Giá tràm tăng, cư dân miệt rừng phấn khởi

BVR&MT- Trái ngược với nỗi lo “giặc lửa” vào mùa khô từ cơ quan chức năng, những hộ trồng tràm trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang rất hồ hởi bởi giá thu mua tăng vọt so với mọi năm.

Thương lái vận chuyển tràm thu mua ở miệt rừng U Minh hạ, tại Cà Mau.

Nhiều nông hộ trên địa bàn huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) đang khai thác trồng tràm cho biết, giá bán tràm hiện tại tăng vọt so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, thương lái vào tận nơi thu mua với giá từ 80-120 triệu đồng/ha tràm trồng theo hình thức quảng canh (tăng từ 20-30 triệu so với cùng kỳ); tràm trồng theo hình thức thâm canh giá từ 160-180 triệu đồng/ha (tăng từ 40-60 triệu đồng/ha).

Theo nhiều thương lái thu mua tràm, sở dĩ giá tràm bất ngờ tăng cao hơn so với mọi năm là do: Cung không đủ cầu, tràm trồng ở miệt rừng U Minh hạ không sử dụng phân bón trong quá trình trồng nên chất lượng gỗ tốt, giá mua cao hơn so với những nơi khác.

Rừng tràm Cà Mau hơn 43.000 ha, tập trung phần lớn trên địa bàn các xã Khánh An, Khánh Lâm, Khánh Thuận, Nguyễn Phích… của huyện U Minh. Trong đó, có hơn 25.500 ha là rừng sản xuất, phần lớn đã giao khoán cho hộ dân canh tác để trồng tràm và keo lai, trung bình mỗi hộ từ 5-7 ha. Với mức giá tăng như nêu trên, sau khi trừ đi các khoản chi phí, bình quân mỗi hộ trồng tràm thu lời từ 80-120 triệu/ha.