Ghi nhận số ca mắc mới lớn nhất từ trước đến nay, Đồng Nai thông báo khẩn

BVR&MT – Tối 3/7, Bộ Y tế công bố 353 ca bệnh COVID-19 trong cả nước. Trong đó, tỉnh Đồng Nai có 32 ca – số ca bệnh lớn nhất từ trước đến nay trong 1 ngày trên địa bàn tỉnh từ đầu dịch COVID-19 đến nay.

Với 32 ca nhiễm bệnh mới, toàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận tổng cộng 99 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 32 ca đã được điều trị khỏi, 67 ca đang được cách ly, điều trị.

Các ca nhiễm mới của Đồng Nai có mã số từ 18.744 đến 18.775, gồm 29 ca là F1 của các ca F0 đã được cách ly tập trung trước đó, 3 ca có tiền sử đi về từ TP.HCM.

Phó giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và chủ trương của Bộ Y tế, tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu để triển khai thí điểm cách ly các trường hợp F1 tại nhà.

Tuy nhiên, để có thể triển khai việc này, yêu cầu nhà của trường hợp F1 phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết về phòng cách ly, nhà vệ sinh, công tác khử khuẩn, xử lý rác thải… Đây là những điều kiện bắt buộc nhằm hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm chéo khi cách ly các trường hợp F1 tại nhà.

Ở thời điểm hiện tại, tỉnh Đồng Nai vẫn đang triển khai cách ly các trường hợp F1 tại các khu cách ly tập trung của tỉnh. Những địa phương nào mà khu cách ly đã đủ số lượng người cách ly thì chuyển đến các địa phương lân cận để thực hiện cách ly.

Để đáp ứng công tác điều trị, Sở Y tế sẽ chuyển đổi công năng của Bệnh viện Da liễu Đồng Nai thành bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 thứ 2 sau Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

THÔNG BÁO KHẨN

Liên quan đến ca nghi nhiễm COVID-19 là anh N.H.T. (21 tuổi, ngụ phường Tân Vạn, TP. Biên Hòa), làm việc tại Công ty TNHH Jabil Việt Nam (Khu Công nghệ cao, Quận 9, TP Thủ Đức).

Qua xác minh, có nhiều người lao động tại Công ty Jabil Việt Nam cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ngày 3/7, CDC Đồng Nai phát đi thông báo khẩn số 12 tìm người đã đến, làm việc và tiếp xúc có liên quan tại Công ty Jabil Việt Nam, trong thời gian từ ngày 18/6 đến nay, đang có mặt tại tỉnh Đồng Nai, CDC Đồng Nai đề nghị khẩn trương liên hệ ngay với Trạm Y tế tại địa phương nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn phòng chống COVID-19 kịp thời. Đồng thời, cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại https://bluezone.gov.vn/

Số điện thoại liên hệ của các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có tại địa chỉ http://dongnaicdc.vn/cap-nhat-moi-nhat-tinh-hinh-dich-benh-covid-19-tai-dong-nai

Đặc biệt, khi phát hiện bản thân có tiếp xúc với trường hợp F1 hay nghi ngờ, nhiễm COVID-19 cần ở yên tại nhà/nơi lưu trú, thông báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương, khai báo y tế tại https://tokhaiyte.vn/ và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế.

* Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 3/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai; Lữ đoàn 87 – Binh Chủng hóa học, Tiểu đoàn Phòng hóa 38 – Quân khu 7 đã tổ chức lực lượng, phương tiện phun thuốc khử khuẩn trên địa bàn huyện Thống Nhất.

Theo đó, các đơn vị đã huy động 6 xe chuyên dụng cùng với cán bộ, chiến sĩ tiến hành phun thuốc khử khuẩn dọc tuyến Quốc lộ 20 từ ngã tư Dầu Giây lên đến các xã: Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3, Gia Kiệm, các trục đường chính nơi có các ca dương tính với COVID-19; phun xịt khử khuẩn tại Trung Tâm y tế huyện; Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Dầu Giây; Khu cách ly tập trường Đại học công nghệ Miền Đông; Khu trung tâm hành chính huyện và những nơi tiềm ẩn cơ lây nhiễm.