Ghi nhận trận động đất lớn chưa từng xảy ra tại Kon Tum

BVR&MT – Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, vào 12 giờ 54 phút 22 giây, ngày 18/4, tại tọa độ 14,713 Vĩ Bắc – 108,468 Kinh Đông, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra trận động đất có độ lớn 4,5, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp độ 1.

Bản đồ chấn tâm động đất.

Như vậy, trong ngày 18/4, có 5 trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông. Các trận động đất còn lại có độ lớn từ 2,5 đến 3,0.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, trận động đất có độ lớn 4,5 là trận lớn nhất từ trước đến nay ghi nhận tại khu vực này. Theo số liệu của Viện Vật lý địa cầu, từ năm 1903 đến trước năm 2020, trận động đất lớn nhất ở khu vực này là 3,9. Đáng chú ý, các số liệu quan trắc cho thấy, từ tháng 4/2021 đến nay, tại khu vực này có số lượng trận động đất và độ lớn tăng. Chỉ tính riêng trong 3 ngày gần đây, đã có 17 trận động đất xảy ra ở khu vực này.

Khu vực xảy ra động đất nằm trên đứt gãy đang hoạt động có tên Rào Quán-A Lưới, đây là đới đứt gãy mạnh. Do đó, người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng. Các cấp chính quyền cần tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh. Khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để bảo đảm an toàn.

TS Nguyễn Xuân Anh cho rằng, trước hiện tượng tăng tần suất và độ lớn của động đất tại khu vực này, chính quyền và các cơ quan chức năng cần thực hiện ngay mạng lưới quan trắc, lắp thêm các trạm quan trắc để nghiên cứu, đánh giá, làm rõ các mối liên quan của các trận động đất với thủy điện ở khu vực. Đồng thời, đánh giá rủi ro thiên tai, đề xuất các giải pháp bảo vệ người dân và an toàn công trình.

Hiện, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.