Gắn phát triển, mở rộng quy mô sản xuất với bảo vệ môi trường bền vững

BVR&MT – Chiều ngày 20-7, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đi kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương cùng tham gia buổi làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã tham quan thực tế hạng mục hồ chỉ thị sinh học.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đi tham quan thực tế hạng mục hồ chỉ thị sinh học, lò cao số 2, xưởng cán nóng và cảng nước sâu Sơn Dương.

Theo báo cáo của FHS và cơ quan giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến nay Công ty đã hoàn thiện các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải bảo đảm tiêu chuẩn quốc tế theo yêu cầu và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành 11 hạng mục công trình bảo vệ môi trường. Các thông số về nước thải, khí thải đều nằm trong giới hạn cho phép, chất thải rắn được thu gom và chuyển giao cho đơn vị chức năng xử lý. Về tình hình sản xuất kinh doanh, sau khi lò cao số 2 đi vào vận hành đã nâng cao năng lực sản xuất của FHS. Từ đầu năm đến nay, Công ty đã cho ra lò hơn 1,9 triệu tấn gang lỏng; dự kiến sẽ hoàn thành mục tiêu sản xuất năm triệu tấn gang lỏng trong năm 2018, doanh thu cả năm có thể đạt đến 2,6 tỷ USD. Nếu hai lò cao hoạt động hết công suất, hàng năm sản lượng gang lỏng sẽ đạt 6,71 triệu tấn, doanh thu ước đạt 3,5 tỷ USD…

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tập đoàn Formosa và FHS, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực của FHS cũng như sự phối hợp hiệu quả giữa doanh nghiệp với tỉnh Hà Tĩnh, các bộ, ngành trung ương trong quá trình khắc phục các công trình, hạng mục bảo vệ môi trường, công khai các kết quả giám sát nước thải, khí thải cho các cơ quan chức năng người dân theo dõi, giám sát. Đánh giá cao những kết quả trong sản xuất, kinh doanh và thực hiện các chính sách an sinh xã hội của FHS.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, sản xuất. Chính phủ Việt Nam luôn bảo vệ các nhà đầu tư một cách chính đáng trên cơ sở luật pháp và trách nhiệm của các nhà đầu tư đối với nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, sự cố môi trường cách đây hai năm đã được khắc phục một cách căn bản. Tuy vậy, FHS cần rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc, sâu sắc nhất, tuyệt đối không để vi phạm tái diễn, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, đây chính là một trách nhiệm rất quan trọng của các ngành, các cấp và của bản thân FHS.

Thủ tướng yêu cầu FHS tuân thủ điều kiện, tiêu chuẩn về môi trường, tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ, thiết bị tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tác động môi trường theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường của các nước tiên tiến; nghiên cứu công nghệ tái chế chất thải phát sinh trong quá trình triển khai dự án; tập trung triển khai xây dựng khu công nghiệp quy mô 200 ha để thu hút đầu tư các sản phẩm chế tạo các sản phẩm sau thép để phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm ổn định cho người dân.

Đối với các bộ, ban, ngành, Thủ tướng Chính phủ đề nghị tiếp tục giữ gìn sự ổn định của kinh tế vĩ mô, tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các sản phẩm được sản xuất trong nước; tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp tốt với các bộ, ban, ngành giám sát việc bảo đảm môi trường của Formosa Hà Tĩnh, kịp thời phát hiện sớm các tồn tại để xử lý; thường xuyên trao đổi, làm việc với Formosa để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải; giữ gìn an ninh trật tự để nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên trong đoàn đã đến dâng hương tại Khu di tích Tổng Bí thư Hà Huy Tập (huyện Cẩm Xuyên).

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và trao giải cho các tác giả đạt giải tại Lễ Tổng kết và trao giải cuộc vận động sáng tác ca khúc kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc.