Gần một năm, chưa xác định được nguyên nhân sự cố hồ chứa nước Đắk Nting

BVR&MT – Gần một năm kể từ thời điểm công trình hồ chứa nước Đắk Nting (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) xảy ra sự cố sạt, trượt khiến thân đập xuất hiện nhiều vết nứt, gãy, nhiều vị trí trên cầu qua tràn bằng bê tông bị xô lệch, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến sự cố.

Thân đập Đắk Nting bị xô lệch, nứt gãy nhiều vị trí. Ảnh tư liệu: Minh Hưng/TTXVN

Trong khi đó, hiện chỉ còn vài tháng nữa là bắt đầu vào mùa mưa và các vấn đề liên quan đến an toàn hồ đập chứa nước lại tiếp tục được đặt ra.

Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông – chủ đầu tư hồ chứa nước Đắk Nting, sau khi xảy ra sự cố vào tháng 8/2023, UBND tỉnh Đắk Nông đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để ứng phó, khắc phục đối với công trình hồ chứa nước Đắk Nting. Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai do ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai làm Trưởng đoàn đã có chuyến kiểm tra thực địa và làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông và các sở, ngành liên quan về nội dung này.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Đoàn công tác và UBND tỉnh, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông đã triển khai cấp bách các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng sạt trượt, sụt lún tại thân đập và vai phải công trình hồ chứa nước Đắk Nting; trong đó, chủ đầu tư tập trung khoan thoát nước bên vai phải công trình nhằm hạn chế sụt trượt, tháo dỡ một số hạng mục trên tràn thoát lũ thuộc thân đập. Kết quả đã tránh được nguy cơ vỡ đập và các tác động nguy hiểm đến đất đai, cây trồng, tài sản của một số hộ dân thuộc khu vực hạ du hồ chứa nước Đắk Nting.

Tuy nhiên đến nay, sau hơn 9 tháng, nguyên nhân dẫn đến sự cố tại hồ chứa nước Đắk Nting vẫn chưa được các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông xác định rõ và phân định trách nhiệm. Cũng như đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục, xử lý.

Theo ông Lê Đình Tuấn – Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, nhiều hộ dân có đất đai, nương rẫy xung quanh và hạ du hồ chứa nước Đắk Nting đang rất “sốt ruột” đối với quá trình sửa chữa, khắc phục dự án này. Hàng trăm ha cây trồng các loại, bao gồm cây công nghiệp như tiêu, cà phê… và các loại cây ngắn ngày như lúa, khoai, ngô… đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung ứng nước từ hồ Đắk Nting. UBND xã Quảng Sơn và người dân địa phương kiến nghị tỉnh Đắk Nông, đơn vị chủ đầu tư sớm sửa chữa công trình để bà con yên tâm sản xuất cũng như đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là trong bối cảnh chỉ vài tháng nữa là bắt đầu mùa mưa lũ.

Hồ Đắk Nting đã được rút hết nước trong thời gian chờ xác định nguyên nhân sự cố. Ảnh: Minh Hưng/TTXVN

Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông cho biết, trong khi chờ tổ điều tra sự cố hồ chứa nước Đắk Nting công bố kết luận nguyên nhân, đơn vị đã cho xử lý thoát nước trong hồ Đắk Nting, không tích nước để đảm bảo an toàn cho thân đập cũng như phòng, tránh nguy cơ vỡ đập, ảnh hướng vùng hạ du. Hiện kinh phí cho việc sửa chữa, khắc phục tạm (hơn 3 tỷ đồng) vẫn chưa được ngành chức năng bố trí và chủ đầu tư vẫn đang nợ nhà thầu số tiền này.

Từ tháng 11/2023, UBND tỉnh Đắk Nông đã thành lập tổ điều tra sự cố tại hồ chứa nước Đắk Nting. Hiện tổ vẫn đang giám định nguyên nhân dẫn tới sự cố công trình và chưa đưa ra kết luận về vấn đề này. Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, sau khi có kết quả giám định nguyên nhân sự cố công trình xây dựng và phân định trách nhiệm thì tổ sẽ tham mưu báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Dự án hồ chứa nước Đắk Nting có tổng mức đầu tư 137 tỷ đồng, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 – 2020 và nguồn đối ứng từ ngân sách địa phương. Đây là hồ chứa nước có diện tích lưu vực lớn (hơn 49 km2) và dung tích hồ hơn 2,3 triệu m2.