Gần 50 vụ xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong năm 2016

Thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) sáng 29/12 cho biết từ đầu năm 2016 đến nay, trên cả nước đã xảy ra gần 50 vụ việc xả chất thải độc hại ra các dòng sông, ven biển, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đây là kết quả tiếp nhận các vụ việc xả thải gây ô nhiễm môi trường được người dân phản ánh về Bộ Tài nguyên và Môi trường, vừa được ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường công bố tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016.

Thông tin thêm về các vụ xả thải, ông Đồng cho biết, phần lớn các vụ việc gây ô nhiễm trong thời gian qua là do doanh nghiệp cố tình xả thải các chất có chứa hóa chất độc hại ra môi trường. Trong đó nhiều vụ việc có tính chất nghiêm trọng như vụ việc ô nhiễm môi trường gây cá chết tại các tỉnh ven biển miền Trung, cá chết trên sông Bưởi ở tỉnh Thanh Hóa.

Hay như, sự cố sụt hồ chứa chất thải tuyển quặng chì kẽm của nhà máy tuyển nổi chì kẽm ở tỉnh Cao Bằng; vỡ bờ bao hồ nước đãi titan của Công ty trách nhiệm hữu hạn Tân Quang Cường ở tỉnh Bình Thuận; chôn lấp bùn thải trái phép ở tỉnh Đồng Nai; vụ thải chất thải rắn thạch cao chứa photpho cực độc với hàm lượng lớn ở tỉnh Hải Phòng…

Vị Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cũng lưu ý, qua kiểm tra, đơn vị này xác định các ngành thường xuyên để xảy ra sự cố môi trường là: Khai thác khoáng sản, sản xuất sắt thép, các nhà máy nhiệt điện, sản xuất phân bón, hóa chất và các nhà máy xi măng…

Cũng trong năm 2016, Tổng cục Môi trường đã tổ chức 4 đoàn thanh-kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với 825 cơ sở trên địa bàn 32 tỉnh/thành phố trên cả nước. Đến nay, các đoàn đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định và trình cấp có thẩm quyền xử phạt các cơ sở vi phạm với tổng số tiền dự kiến khoảng 132 tỷ đồng.

Trước thực tế nêu trên, lãnh đạo Tổng cục Môi trường khẳng định, đơn vị này đã chủ động phối hợp với các địa phương và các cơ quan liên quan kịp thời nắm bắt thông tin, giám sát kiểm tra, xử lý dứt điểm các vụ việc, nhất là sự cố ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, công bố kịp thời các vùng biển an toàn…

“Thông qua các vụ việc, chúng tôi cũng rút ra các bài học kinh nghiệm sau sự cố môi trường biển vừa qua, phân tích các tồn tại, yếu kém, từ đó đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý về bảo vệ môi trường,” ông Đồng nhấn mạnh.