Gần 2.000 hộ dân Sơn La có điện lưới Quốc gia trước Tết Nguyên đán

BVR&MT – Cùng với các hộ dân tại xã Chiềng Hặc, trước tết Nguyên đán tại tỉnh Sơn La đã có gần 2.000 hộ dân được đóng điện, qua đó, nâng tỷ lệ hộ dân có điện trên địa bàn tỉnh Sơn La tăng lên 96%.

Sau nhiều năm chờ đợi, trẻ em ở bản Cang, xã Chiềng Hặc đã có tivi để xem.

Ngày 12/1, tại bản Cang, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, Công ty Điện lực Sơn La phối hợp với Sở Công Thương tổ chức nghiệm thu, đóng điện các trạm biến áp thuộc dự cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Thông qua đó, hơn 330 hộ dân đang sinh sống tại 4 bản thuộc xã Chiềng Hặc đã được cấp điện trước dịp Tết Nguyên đán.

Bản Cang có 180 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu. Từ nhiều ngày qua, khi biết thông tin sẽ được cấp điện lưới trước dịp Tết Nguyên đán 2020, nhiều người rất vui mừng.

Để chuẩn bị cho việc được cấp điện, gia đình nào cũng đã mua sắm các thiết bị điện và lắp đặt hệ thống đường dây điện chờ sẵn. Những thiết bị điện được người dân ở đây mua nhiều nhất là tivi, tủ lạnh và nồi cơm điện.

Cùng với 180 hộ dân tại bản Cang, trong dịp này gần 150 hộ dân tại 3 bản khác của xã Chiềng Hặc cũng được cấp điện lưới Quốc gia. Đây là những bản cuối cùng của huyện Yên Châu chưa có điện lưới.

Sau khi đóng điện 4 bản trên, trên địa bàn huyện Yên Châu đã đạt 100% số xã, bản có điện.

Người dân bản Cang, xã Chiềng Hặc tập trung về khu vực có trạm biến áp để dự lễ đóng điện.

Bà Hà Thị Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chiềng Hặc, cho biết đây là những bản cuối cùng có điện nên khi có điện lưới về người dân rất phấn khởi, vui mừng. Có điện sẽ giúp người dân thuận lợi trong việc tưới tiêu cho các loại cây ăn quả, từ đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Cùng với đó, thông qua việc tiếp cận thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân sẽ học hỏi, tiếp thu được nhiều cách làm hay ở những nơi khác để áp dụng vào địa phương.

Dự án cấp điện cho xã Chiềng Hặc nằm trong chương trình cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia giai đoạn 2016-2020. Dự án này có vốn đầu tư 12 tỷ đồng, được triển khai thực hiện từ tháng 9/2019.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La Trần Duy Trinh cho biết trong thời gian triển khai dự án, đơn vị thi công đã nhận được sự ủng hộ rất lớn các hộ dân trong việc hiến đất và cây cối hoa màu bị ảnh hưởng. Nhờ đó, đã góp phần vào việc đảm bảo đúng và vượt tiến độ triển khai thi công đề ra, giúp người dân có điện trước Tết Nguyên đán.

Cùng với các hộ dân tại xã Chiềng Hặc, trước tết Nguyên đán tại tỉnh Sơn La đã có gần 2.000 hộ dân được đóng điện. Qua đó, nâng tỷ lệ hộ dân có điện trên địa bàn tỉnh Sơn La tăng lên 96%.