Gần 140 ngôi nhà tại Yên Bái bị tốc mái do hoàn lưu bão số 6

BVR&MT – Mưa lũ do hoàn lưu bão số 6 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm sập 2 nhà dân, 139 nhà bị tốc mái ở hai huyện Văn Yên và huyện Văn Chấn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 17h chiều 24/8, đã làm 1 người bị thương và thiệt hại về hoa màu, nhà cửa.
Mưa dông đã làm sét đánh trúng bà Giàng Thị Sông, sinh năm 1962, dân tộc Mông, cư trú tại thôn 11, xã Phong Dụ Thượng bị thương phải nằm điều trị tại Trung tâm y tế huyện Văn Yên.
Mưa lớn cũng đã làm sập 2 nhà dân, 139 nhà bị tốc mái ở hai huyện Văn Yên và huyện Văn Chấn.
Về nông nghiệp, đã có gần 24ha diện tích lúa và hoa màu ở huyện Văn Chấn bị vùi lấp và gẫy đổ, 1.000 con gà ở Văn Chấn bị nước ngập chết.

Một số diện tích lúa của bà con bị nước ngập.

Ngay sau khi có thiệt hại xảy ra, các địa phương đã kịp thời khắc phục hậu quả, sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Chính quyền địa phương và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn các cấp cũng kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại.

Cũng do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6, lượng nước đổ về hồ Thác Bà nhiều, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã chỉ đạo cho Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà mở 2 cửa xả, với độ mở đảm bảo tổng lưu lượng xả không nhỏ hơn lưu lượng đến hồ.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông… biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn./