Gà, vịt giống nhập lậu bán tràn lan tại chợ Bản Ngà, Lạng Sơn

BVR&MT – Mặc dù nguy cơ lây lan vi-rút cúm A/H7N9 qua biên giới là rất cao, nhưng hiện nay, nhiều phiên chợ vùng biên, người dân ở các huyện giáp biên Lạng Sơn vẫn sang biên giới vận chuyển gia cầm giống, gồm: gà, vịt con về bán kiếm lời.

Giống gà, vịt được bán tran lan tại chợ Bản Ngà, Gia Cát (Cao Lộc).

Cụ thể, sáng 11/4, tại phiên chợ Bản Ngà, Gia Cát, Cao Lộc (Lạng Sơn), nhiều tư thương bày bán công khai hàng nghìn con gà, vịt giống nhập lậu. Hầu hết số gà, vịt giống này đều không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Anh Dương Quốc Hiệp, cán bộ thu thuế chợ cho biết: Số giống gia cầm đều được các tư thương ở những xã giáp biên của huyện Lộc Bình vượt biên lấy về bán kiếm lời. Một con gà, vịt giống được bán với giá từ 9.000 đến 18.000 đồng/con.

Hiện nay, không chỉ riêng chợ Bản Ngà bày bán tràn lan giống gia cầm nhập lậu không qua kiểm dịch, mà tại các phiên chợ ở nhiều địa phương trong tỉnh Lạng Sơn đều có giống gia cầm nhập lậu bán. Nổi bật như: phiên chợ thị trấn Lộc Bình, Na Dương (Lộc Bình); chợ Giếng Vuông (TP. Lạng Sơn), đều có bán gia cầm giống nhập lậu, với số lượng lến đến hàng trăm nghìn con.

Do khan hiếm con giống, lại đang vào vụ chăn nuôi gia cầm, nên nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở vùng nông thôn đem giống gia cầm này về mà không được tiêm phòng, nên nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm rất cao.