Gà đồi Yên Thế đạt giá trị hơn 1.200 tỷ đồng

BVR&MT – Theo số liệu thống kê được công bố tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà đồi Yên Thế tổ chức sáng ngày 21/10 tại Bắc Giang, Yên Thế đang là huyện dẫn đầu cả nước về số lượng đàn gà với khoảng 14 triệu con, đạt giá trị sản xuất hơn 1.200 tỷ đồng.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày ẩm thực từ gà đồi Yên Thế.

Gà đồi Yên Thế đang được tiêu thụ tại nhiều thị trường trong cả nước. Tại Hà Nội, sản lượng tiêu thụ trung bình đạt khoảng 20-30 nghìn con/ngày, có thời điểm lên đến khoảng 45 nghìn con/ngày, chiếm khoảng 60% sản lượng gà thương phẩm toàn huyện.

Chăn nuôi gà đã trở thành nghề của nhiều hộ nông dân ở Yên Thế với thu nhập ổn định từ 50-100 triệu đồng/năm, nhiều hộ có thu nhập khoảng 150-200 triệu đồng/năm từ gà đồi. Tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ hơn một tỷ đồng để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nông dân yên tâm sản xuất, trích ngân sách chi trả cho các cán bộ thú y thôn bản với với 150 nghìn đồng/tháng để nâng cao hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh.

Mới đây, Yên Thế đang thực hiện việc gắn tem truy xuất nguồn gốc đối với gà tiêu thụ trên thị trường Hà Nội, qua đó có thể truy nguyên được tên chủ hộ sản xuất, hợp tác xã tiêu thụ, quy trình sản xuất, thời gian nuôi…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Bắc Giang đang có những bước đi đúng đắn trong việc phát triển các giá trị nông nghiệp. Trong thời gian tới, Bộ sẽ yêu cầu các ngành chức năng tập trung mạnh mẽ với Bắc Giang trong việc sản xuất và tiêu thụ gà.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Bắc Giang nên tổ chức Lễ hội gà đồi Yên Thế vào những năm sau nhằm nâng cao thương hiệu, quảng bá mạnh mẽ gà đồi Yên Thế trên thương trường.