Fuji Swimming Club chính thức triển khai lớp học bơi lội kiểu Nhật tại Việt Nam 

BVR&MT – Với mong muốn ngày càng nhiều trẻ em Việt Nam biết bơi và giảm thiểu tai nạn đuối nước, Công ty TNHH Fuji Swimming Club bắt đầu triển khai lớp học bơi lội tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Điểm đặc biệt của chương trình chính là việc ứng dụng và tiếp thu có chọn lọc giáo trình giảng dạy của Nhật để phù hợp với đặc điểm của Việt Nam.

Các huấn luyện viên và học viên tại Fuji Swimming Club.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Việt Nam có hơn 2000 trẻ đuối nước mỗi năm. Do đó, nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc học bơi đang dần được nâng cao. Tuy vậy, nhiều người lại chỉ đặt ra cho mình mục tiêu đơn thuần là “học bơi để bảo vệ bản thân”. Hiện nay, các lớp học bơi ở Việt Nam thường được thiết kế dưới dạng 10 buổi học, trong đó  giáo viên sẽ hướng dẫn kiểu bơi theo nhu cầu cầu của học viên. Do mục tiêu ban đầu chỉ là “học bơi để bảo vệ bản thân” nên sau khi biết bơi sải và bơi ếch thì nhiều người sẽ dừng việc học lại.

Đối với chương trình học bơi kiểu Nhật, ngoài mục tiêu “bơi lội để bảo vệ bản thân”, Fuji Swimming Club còn đề cao việc “luyện tập bơi lội như một môn thể thao trong cuộc sống”. Tại đây, giáo trình được phân chia rõ ràng theo 4 kiểu bơi và 15 cấp độ. Học viên sẽ được định hướng hoàn thành từng bước các cấp độ để lĩnh hội các kỹ thuật bơi lội. Cuối mỗi cấp độ, đơn vị sẽ tổ chức các cuộc thi chuyển cấp, nhằm giúp học viên rèn luyện sự tự tin và  tinh thần đón nhận thử thách. Ngoài các yếu tố về kỹ thuật, Fuji Swimming Club còn chú trọng lồng ghép các nội dung giáo dục như: chào hỏi, ý thức tuân thủ quy định,… Lớp học bơi ở Fuji Swimming Club được tổ chức một buổi một tuần, nhưng có thể điều chỉnh theo nguyện vọng của học viên. Một huấn luyện viên có thể dạy cùng lúc 10 em trong một lớp học.

Để các học viên hiểu được chương trình dạy bơi kiểu Nhật, trước hết Fuji Swimming Club chú trọng tới việc làm thế nào để đội ngũ nhân viên và huấn luyện viên nắm vững được nội dung phương pháp giảng dạy. Trên thực tế, Fuji Swimming Club đã đưa thành viên người Việt sang Nhật Bản và tổ chức các buổi huấn luyện trực tiếp tại câu lạc bộ bơi lội phía Nhật. Những thành viên tham gia chuyến tập huấn tại Nhật sẽ truyền tải lại nội dung cho những huấn luyện viên người Việt khác. Nhờ vậy, toàn thể thành viên của Fuji Swimming Club đều hiểu rõ về nội dung và những đặc trưng trong chương trình dạy bơi kiểu Nhật, từ đó lan tỏa những điều này tới các học viên.

Không khí của một buổi học bơi kiểu Nhật

Hiện tại, các bể bơi của Fuji Swimming Club thường xuyên được lọc và khử khuẩn nước bằng Clo. Với việc sử dụng Clo, virus sẽ khó có thể sinh sôi và phát triển, vì thế sẽ hầu như không có trường hợp lây lan virus trong môi trường nước bể bơi. Ngoài ra, đơn vị này cũng luôn thực hiện các biện pháp đo thân nhiệt để kiểm soát việc ra vào ở bể bơi trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay.

Chị Lê Thị Quỳnh Trang (35 tuổi), Hà Nội, phụ huynh học sinh tại Fuji Swimming Club chia sẻ: “Các thầy giáo của Fuji Swimming Club hướng dẫn con tôi rất nhiệt tình và chu đáo. Mỗi khi đạt được tiến bộ trong kỹ thuật bơi lội, con sẽ nhận được miếng dán và huy hiệu ứng tương ứng, nên không chỉ các con mà cả bố mẹ cũng nắm được tiến độ học tập của con mình. Nhờ đó, chúng tôi đã cổ vũ, động viên con cố gắng hơn trong luyện tập bơi lội. Khi nhìn thấy hình ảnh con mình tiến bộ hơn sau mỗi buổi học, chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc”

Ông Hibi Yasumasa – Giám đốc Công ty TNHH Fuji Swimming Club chia sẻ về tầm nhìn của công ty: “Bơi lội là một phương thức giúp cuộc sống chúng ta khoẻ mạnh và nhiều niềm vui. Fuji Swimming Club hi vọng có thể đóng góp một phần sức lực nhỏ bé giúp cho nhiều người Việt Nam được thông thạo bơi lội và cải thiện sức khỏe. Trong thời gian tới, chúng tôi dự định triển khai các lớp học bơi trải dài khắp Việt Nam. Ngoài bơi lội, chúng tôi cũng đang lên ý tưởng tổ chức các hoạt động về chơi bóng nước, tập nhảy dưới nước, luyện tập đua 3 môn thể thao phối hợp,…”.

Các em học viên được trao giấy chứng nhận sau khi hoàn thành bài thi chuyển cấp.

Tại Nhật Bản, từ xưa đến nay, bơi lội là môn thể thao được nhiều người yêu thích và được xem như một bộ môn năng khiếu của trẻ em. Khoảng 40% số học sinh tiểu học ở Nhật học bơi lội. Không chỉ học để biết bơi, qua đây, các em còn có thể rèn luyện cơ thể khỏe mạnh khi toàn thân được vận động một cách toàn diện, cân bằng. Đồng thời, các em còn rèn luyện được tinh thần thử thách bản thân nhờ việc luyện tập đều đặn đạt được mục tiêu đã đề ra. Đây chính là những lý do khiến nhiều trẻ em ở Nhật Bản lựa chọn học bơi lội.

Địa chỉ các bể bơi đang hoạt động:

– Cơ sở 1: Bể bơi Fuji Swimming Club Hoàng Cầu

Tầng 2, tòa nhà Tân Hoàng Minh, ngõ 30 Mai Anh Tuấn, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội

– Cơ sở 2: Hồ bơi Bình Lợi Trung – Fuji Swimming Club

179 Đặng Thuỳ Trâm, phường 13, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

– Cơ sở 3: Hồ bơi Lavita Garden

Tầng 4, Lavita Garden, số 17 đường số 3, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh


Phòng Thư ký biên tập