EU yêu cầu kiểm tra hiệu quả vắcxin trước biến thể mới của SARS-CoV-2

BVR&MT – Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu cho biết đang soạn thảo một bản hướng dẫn mới dành cho các nhà sản xuất đang lên kế hoạch điều chỉnh vắcxin hiện tại để ứng phó với các biến thể mới của virus.

Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại bệnh viện ở Magdeburg, miền Đông Đức ngày 22/1/2021.

Ngày 10/2, Cơ quan Quản lý dược phẩm (EMA) của Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị các nhà sản xuất vắcxin tiến hành kiểm tra xem liệu vắcxin của họ có bảo vệ con người trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được không.

Việc một số biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện gần đây là dấy lên lo ngại về nguy cơ tăng số ca nhiễm, trong khi virus gây bệnh có thể “nhờn” vắcxin.

EMA cho biết đang soạn thảo một bản hướng dẫn mới dành cho các nhà sản xuất đang lên kế hoạch điều chỉnh vắcxin hiện tại để ứng phó với các biến thể mới của virus.

Để cân nhắc các khả năng thử nghiệm và phát triển vắcxin có hiệu quả với các biến thể mới, EMA “đã đề nghị tất cả các hãng dược điều tra xem liệu vắcxin của họ có thể bảo vệ con người chống lại các biến thể mới của virus hay không.”

Các biến thể mới này bao gồm cả các biến thể đã được xác định tại Anh, Nam Phi và Brazil. EMA cũng đề nghị các nhà phát triển “công bố các dữ liệu liên quan,” đồng thời cho biết “có nhiều lo ngại rằng một vài biến thể mới có thể tác động ở mức độ khác nhau đến khả năng vắcxin bảo vệ con người trước dịch COVID-19.”

Tuy nhiên, EMA cũng nói rõ rằng thông tin về việc vắcxin giảm hiệu quả bảo vệ đối với bệnh thể nhẹ “không đồng nghĩa với việc giảm khả năng bảo vệ đối với các thể nặng,” vì vậy “cần có thêm bằng chứng.”

Đến nay, EMA đã phê chuẩn 3 vắcxin để sử dụng trong Liên minh châu Âu (EU), gồm vắcxin của các hãng dược Pfizer/BioNTech (Mỹ-Đức), Moderna (Mỹ) và AstraZeneca/Oxford (Thụy Điển-Anh).

Hãng Pfizer/BioNTech cho biết vắcxin của họ vẫn hiệu quả đối với các biến thể mới và các phát hiện sơ bộ “không cho thấy cần một vắcxin mới.” Trước đó, Moderna cũng thông báo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vắcxin của họ bảo vệ tốt trước các biến thể được phát hiện tại Anh và Nam Phi.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định vắcxin của AstraZeneca/Oxford có thể sử dụng cho người trên 65 tuổi “trong trường hợp các biến thể xuất hiện”./.