Êm đềm làng chài giữa lòng phố lúc bình minh

BVR&MT – Đó là một làng chài cổ may mắn còn giữ lại được ở TP. Đà Nẵng nằm nép mình e ấp bên chân núi Sơn Trà. Làng chài Mân Thái vẫn giữ cho mình được sự nhộn nhịp trong cuộc sống mưu sinh của các ngư dân gắn liền với chiếc thuyền thúng, vài tấm lưới mỗi ngày.

Bình minh làng chài

Từ sáng sớm, làng chài đã nhộn nhịp cảnh buôn bán, ban ngày yên bình với những lo toan cuộc sống ngư dân, thì đêm đến mát rượi như bất kỳ vùng biển nào. Người dân ở đây dậy sớm, những người đàn ông hò nhau tu sửa lại chiếc thuyền, còn những người phụ nữ tất bật lo giặt và vá lưới để chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Bình minh trên biển thật đẹp. Nhiều du khách đi dọc bờ biển nghịch cát và nhặt những vỏ ốc to tướng áp chúng vào tai nghe tiếng sóng vỗ rì rào.

Những người đàn ông kéo lưới lúc bình minh..

5 giờ sáng, phía ngoài xa con nước chồm lên bạc đầu là hàng trăm ngư dân hằng ngày vẫn đánh thuyền thúng ra khơi. Họ lao động hăng say bám biển để kiếm miếng sinh nhai. Ở gần mép nước, những ngư dân bắt đầu kéo lưới trong ánh sáng chớm bừng của bình minh. Những người đàn ông căng mình kéo lưới, đôi bàn tay thoăn thoắt, những bước chân vững chãi trên mép sóng. Và trên bờ, những bà những chị đã sẵn quang gánh, thúng mủng chuẩn bị cho mẻ cá đầy.

Ỏ làng chài Mân Thái này, có nhiều gia đình đi thuyền thúng thả lưới từ lúc 3 giờ sáng. Mỗi lần kéo lưới, là cả gia đình cùng hợp lực. Bất kể mẻ lưới nhiều hay ít, tiếng cười nói vẫn vang lên giòn tan cả một góc biển. Đôi khi hạnh phúc thật đơn giản chỉ là như vậy.

Tầm 5 giờ sáng, những mẻ lưới đầu tiên mới được kéo lên. Họ phân loại cá và bán ngay tại biển cho những thương lái. Thành quả sau bao nỗ lực vất vả, dậy trước mặt trời của gần 15 con người để kéo lên được một mẻ lưới. Phần lớn là cá đốm, hay còn gọi là cá nục, các loại mực nhỏ, cùng nhiều loại cá khác. Giá bán tại chỗ rất rẻ, chỉ từ 3000 đến 6000đ/kg tùy loại.

Giữa lòng thành phố du lịch nhưng cuộc sống nơi đây bình dị, chẳng ồn ào. Nó luôn là 1 cảm giác nhẹ nhàng, nhịp sống chậm rãi. Cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn nhưng trong những người ngư dân luôn tràn đầy niềm vui, những mẻ lưới cá dù có được nhiều hay ít, nhưng trên khuôn mặt họ vẫn nở nụ cười biết ơn với trời với biển, giản dị. Tuy cuộc sống mưu sinh vất vả nắng mưa, lênh đênh trên biển nhưng nếp sống văn hóa tinh thần ấy vẫn được duy trì đều đặn. 

Mẻ cá đầy mỗi sớm mai

Khi trời còn chưa sáng, làng chài Mân Thái đã nhộn nhịp, rôm rả tiếng “người mua kẻ bán” và tấp nập hàng trăm tàu bè ra vào cảng không ngớt. Những mẻ cá kình, cá liệt, cá nục, cá chuồn… mới đánh bắt được từ đêm qua còn nhảy đành đạch chẳng mấy chốc đã “sạch sành sanh” vì hàng trăm người xúm vào mua. 

Nơi đây tấp nập nhất lúc những con tàu ra khơi trở về mang về bao nhiêu là tôm, cá. Thuyền tấp vào bến, mọi người hối hả đón những thúng hải sản mang lên bờ, trông mặt ai cũng tươi cười hớn hở chắc là thu hoạch được nhiều. Quang cảnh mua bán cá và các loại hải sản khác cũng vô cùng tấp nập, thời điểm này trên bãi biển có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh đời thường, dân dã, mộc mạc nhất của người dân nơi đây.

Khung cảnh tàu thuyền trở về bờ từ sau một đêm đánh bắt trên biển, cảnh người đón, người mua rộn ràng như tạo thành một bức tranh sinh động. Đều đặn như vậy, sáng sớm trên bãi biển làng chài, những ngư dân với gương mặt chai sạm của thời gian, nước da đen dưới cái nắng của biển Miền Trung, chứng kiến ngày ngày họ phơi lưng biển bạc, mới thấy yêu và thương với cái nghề đầy gian khổ này. Có chứng kiến cảnh kéo lưới lúc bình minh mới thấy ngư dân vất vả thế nào! Nhưng chính trong sự vất vả, lam lũ ấy lại chứa đựng muôn vàn vẻ đẹp mà dường như chẳng bao giờ, chẳng một ai có thể khám phá hết.

Trên bãi biển Mân Thái buổi bình minh như thế, mỗi con người là một hoàn cảnh, nhưng đều có chung một ước mơ mong sao “trời yên biển lặng” để đủ tiền lo cho cuộc sống gia đình. Khi nắng đã bắt đầu lên, trong không gian đặc quánh mùi oi nồng của cảng cá và cái nóng hầm hập bốc lên từ bãi, hàng trăm người làng vẫn cần mẫn mưu sinh. Thi thoảng, họ dừng tay, túm tụm chuyện trò, cười đùa rồi lại nhanh chóng vào vị trí công việc mỗi khi có một chiếc thuyền cập bến. Công việc của họ dường như là một vòng quay bất tận. Cuộc ở làng chài Mân Thái cứ thế bình lặng trôi đi hằng ngày nhưng đã và đang nuôi biết bao khát vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn.

Bình minh ở làng chài Mân Thái, nơi đó hiện lên vẻ đẹp đời thường của những ngư dân với màu da rám nắng, cái nắng cháy của miền biển, vị muối hòa với vị tanh của hải sản. Sớm mai thôi, lại là một ngày tất bật ra khơi…

Một số hình ảnh phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi lại:

Những người đàn ông kéo lưới lúc bình minh.

Những người phụ nữ của làng chài vui với mẻ cá đầy.

Nhiều thương lái chờ sẵn trên bờ để mua hải sản tươi rói vừa đánh bắt được.

Tiêu Dao – Phạm Triều