Ea Súp – Đắk Lắk: Dân khổ suốt 5 năm vì… đường hỏng và ô nhiễm !?

BVR&MT – Suốt 5 năm qua, các hộ dân sinh sống tại các xã Elê, Ea Rốk và Cư Mlan thuộc huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vô cùng bức xúc vì hàng ngày phải di chuyển trên những con đường liên thôn, liên xã bị hư hỏng và ô nhiễm nặng. Tuy nhiên, các ngành các cấp sở tại vẫn chưa có động thái để khắc phục tình trạng này.

Theo đó, những người dân huyện Ea Súp cho biết, khoảng 5 năm gần đây tuyến đường trung tâm từ các xã Cư Mlan, Elê và Ea Rốk đến thị trấn Ea Súp bị hư hỏng nghiêm trọng mà chưa được đầu tư sửa chữa khiến các phương tiện lưu thông qua lại vô cùng khó khăn. Nhiều ổ trâu, ổ gà xuất hiện trên mặt đường như những “chiếc bẫy” thường trực có thể gây mất an toàn giao thông bất cứ lúc nào, đặc biệt là những hôm trời mưa, đường trơn trượt.

Người dân phải lưu thông trên con đường bị xuống cấp, hư hỏng nặng nề.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ rừng và môi trường điện tử về nguyên nhân khiến đường hư hỏng, hầu hết các người dân địa phương cho biết, những năm qua hàng loạt xe ô tô có trọng tải lớn vận chuyển gỗ, vật liệu xây dựng qua đây thường xuyên khiến đường sụt lún tạo nên những ổ voi, ổ gà lớn giữa đường vào mùa mưa nước đọng lại thành vũng, xe quá trọng tải qua lại khiến con đường ngày càng bị băm nát, hư hỏng nặng nề.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, một người dân khu vực bức xúc: “Do đường hư hỏng bà con nhân dân chúng tôi đi lại rất khó khăn, mưa xuống thì con đường lầy lội trơn trợt, trời nắng lên thì bị bụi mù, đất đỏ. Mỗi lần có chiếc ô tô chạy ngang qua thì bụi đất bay tứ tung mịt mù, người dân chúng tôi gánh lấy bị ảnh hưởng sức khỏe”.

Cũng theo ông Sỹ, tuyến đường này thường xuyên tai xảy ra tai nạn giao thông trầy xước mặt mũi. Số vụ gãy tay, chấn thương sọ não, chấn thương thân thể cũng xảy ra không ít. Ông vừa nói vừa cho chúng tôi xem những vết sẹo trên cơ thể do tai nạn giao thông khi phải đi trên con đường này.

Trước sự xuống cấp hư hỏng nghiêm trọng của con đường liên xã ở huyện Ea Súp như hiện nay, thiết nghĩ các cơ quan, ban ngành chức năng huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cần sớm có giải pháp đầu tư, nâng cấp giúp người dân thuận lợi hơn khi tham gia lưu thông trên tuyến đường này.

Lê Vân