Đường rộng hẻm thông nhờ sự đồng lòng của người dân

BVR&MT – Những năm qua, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, đã tập trung nguồn lực và vận động người dân hiến đất để triển khai các dự án giao thông. Đây cũng là huyện đầu tiên của tỉnh đưa việc vận động hiến đất làm đường vào nghị quyết của Huyện ủy và thành lập các ban chỉ đạo riêng về hiến đất làm đường.

Từ sự thống nhất của hệ thống chính trị và sự hưởng ứng, đồng thuận từ nhân dân, nhiều con đường liên thôn, liên xã huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã được hoàn thiện, giúp nông thôn mới ngày càng khởi sắc.

Với sự đồng lòng của người dân, huyện Ia Grai đăt mục tiêu tới năm 2030 mở rộng trên 600km đường (ảnh: Nguyễn Thảo)

Vừa lái chiếc công nông chở nông cụ từ rẫy trở về nhà, ông Lương Văn Hợp ở làng O Pếch, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai niềm nở cho biết, đoạn đường hơn 10km nối sang xã Ia Tô đang hoàn thành. Đường làm nhanh như vậy, một phần nhờ 47 hộ dân tự nguyện hiến đất, tháo dỡ công trình, cây trồng để mở rộng đường.

“Mình đã hiến 60 cây cà phê, phá luôn cà phê, phá luôn tường đi để làm cái con đường cho bà con thông thương, đi lại, cho con cháu sau này nữa. Nói chung là mình thấy có lợi rất nhiều”, ông Hợp cho hay.

Dọc con đường này chủ yếu là cây công nghiệp dài ngày, có giá trị như cà phê, cây ăn trái. Ông Nguyễn Trọng Túc ở làng O Pếch, xã Ia Pếch, cho biết, khi được vận động hiến đất, ông và bà con đắn đo vì mất đi một phần thu nhập. Nhưng được tuyên truyền, vận động việc làm đường vì lợi ích lâu dài của nhân dân 2 xã, giúp đi lại, vận chuyển nông sản thuận lợi, gia đình ông cũng đồng thuận.

“Gia đình chúng tôi cũng hiến chiều rộng là 1,5m, dài 100m đất. Trên đất thì có một hàng bời lời và 60 cây cà phê. Cạnh đất gia đình tôi, có gia đình nhà ông Nghiêm cũng hiến một hàng mít Thái đang cho thu hoạch. Người dân có một con đường đi lại thật thoải mái”, ông Túc nói.

Tại xã Ia Khai, huyện Ia Grai, con đường nhánh nối sang xã Ia Krái cũng đang được khẩn trương thi công, trong đó người dân hiến đất mở rộng. Bà Nguyễn Mai Lương, Chủ tịch UBND xã Ia Khai, cho biết từ 2023 tới nay, có trên 100 hộ dân hiến đất để làm gần 20km đường liên thôn, liên xã, đường ra khu sản xuất.

“Nhiều gia đình chưa hiểu hết thì còn lăn tăn. Vận dụng công tác tuyên truyền, vận động, đảng uỷ, UBND xã đã họp, mời già làng, bí thư chi bộ, một số người uy tín để thành lập tổ tuyên truyền với các hộ này. Ngày hôm nay họ chưa hiểu, ngày hôm sau chúng tôi lại xuống tiếp”, bà Lương chia sẻ.

Đường liên xã Ia Pếch-Ia Tô sẽ sớm hoàn thành, một phần nhờ 47 hộ dân tự nguyện hiến hơn 8000m2 đất để mở rộng. (ảnh: Nguyễn Thảo)

Tại huyện nghèo biên giới Ia Grai khi triển khai các dự án giao thông, chính quyền gặp nhiều khó khăn về kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Vì vậy, toàn hệ thống chính trị đã vận động, tuyên truyền, kêu gọi sự chung tay của nhân dân. Từ năm 2022 đến nay, đã hàng nghìn hộ dân hiến hàng chục nghìn m2 đất làm gần 60km đường tại các xã Ia Pếch, Ia Yok, Ia O, Ia Krái.

Ông Nguyễn Văn Hà, Ban Dân vận Huyện ủy Ia Grai cho biết, tháng 10/2023, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Ia Grai đã ban hành Nghị quyết số 15 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác tuyên truyền, vận động hiến đất để xây dựng đường giao thông trên địa bàn đến năm 2030. Từ khi có nghị quyết, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các địa phương đều thành lập ban chỉ đạo về vận động hiến đất làm đường, mục tiêu tới năm 2030 mở rộng trên 600km đường.

“Phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện sẽ vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường huyện đường xã đường hẻm đô thị. Mục tiêu chung của nghị quyết số 15 là tạo chuyển biến mạnh mẽ cho toàn diện về giao thông nông thôn trên địa bàn huyện đến năm 2030 đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân, tạo tiền đề phấn đấu đến năm 2030, huyện Ia Grai đạt chuẩn nông thôn mới”, ông Hà nhấn mạnh.

Chủ trương về vận động nhân dân hiến đất làm đường tại huyện Ia Grai đã được đưa vào nghị quyết, triển khai xuống cơ sở và nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Đây là tiền đề để huyện tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, tạo sức bật về kinh tế – xã hội ở biên giới Gia Lai.