Dùng hàng rào điện để bảo vệ voi rừng ở Đồng Nai

BVR&MT – Điện truyền qua hàng rào, cứ 1/3 giây lại được bật – tắt một lần. Với cơ chế này, khi voi đụng vào hàng rào sẽ bị điện giật văng ra, gây choáng.

Theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, sau nhiều năm triển khai, dự án hàng rào điện bảo vệ voi rừng được đưa vào vận hành thử nghiệm.
Hàng rào điện đi qua địa bàn các xã Mã Đà và Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu), xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) với chiều dài 50km; cao 2,2m được gắn 4 sợi cáp điện.
Cơ chế hoạt động của hàng rào điện là tích điện từ năng lượng mặt trời vào bình ắc quy 24V. Hệ thống các cụm bình ắc quy được đặt tại 10 trạm, cứ 5km có một trạm phát điện. Điện được đấu nối vào bộ xung phát điện thế và dẫn ra dây cáp hàng rào với dòng điện từ 6.000 – 11.000V.
Điện truyền qua đường dây cáp hàng rào hoạt động theo hình thức bật – tắt. Cứ 1/3 giây dòng điện lại được bật – tắt một lần. Với cơ chế hoạt động này, khi động vật đụng vào hàng rào sẽ bị giật văng ra, gây choáng, không nguy hiểm đối với động vật.
Cơ quan kiểm lâm cho biết, trên hệ thống hàng rào điện được kết nối với các thiết bị điện tử. Khi hàng rào có lỗi, thiết bị điện tử sẽ tự động gửi tin nhắn vào điện thoại thông báo địa điểm bị sự cố, giúp lực lượng vận hành có thể giám sát và theo dõi thường xuyên.
Trên tuyến hàng rào điện bảo vệ voi có nhiều cửa ra vào giúp người dân có thể đi qua.
Ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai khuyến cáo người dân quanh khu vực hàng rào điện nhắc nhở con em tránh tiếp xúc vào hàng rào điện. Dù khi đụng vào điện gây giật văng ra, nhưng bị mắc kẹt hoặc dính vào dây cáp có thể nguy hiểm tới tính mạng.
Sau khi đưa vào vận hành thử nghiệm khoảng 1 tháng trở lại đây, tình trạng hoạt động của hàng rào điện ổn định.
Tổng số vốn đầu tư hệ thống hàng rào điện bảo vệ voi trên địa bàn Đồng Nai là 85 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của trung ương và địa phương. Trong số 50km hàng rào điện có 30km hàng rào cố định và 20km hàng rào di động.
Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, trên các cánh rừng thuộc địa phận của tỉnh hiện có đàn voi khoảng 15 cá thể. Nhiều năm qua, tình trạng xung đột giữa voi và rừng ngày càng gay gắt khi voi liên tục kéo về phá hoa màu, cây ăn trái của người dân. Khoảng 7 năm trở lại đây, 9 cá thể voi rừng bị chết, một người thiệt mạng do voi rừng tấn công, nhiều diện tích hoa màu và tài sản của người dân bị voi rừng kéo về phá hỏng.