Đức cam kết đưa chống biến đổi khí hậu làm nhiệm vụ trọng tâm của G20

BVR&MT – Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định cách thức đối phó với biến đổi khí hậu sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra tại Hamburg​ của Đức vào ngày 7-8/7 tới.

Phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 29/6, bà Merkel cảnh báo các cuộc thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra cam go trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng Sáu này quyết định rút nước này khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Với cương vị Chủ tịch G20 năm 2017, bà Merkel bày tỏ quyết tâm sẽ dẫn dắt các cuộc hội đàm hướng tới một cam kết rõ ràng đối với hiệp định này.

Bà Merkel cũng khẳng định châu Âu “quyết tâm hơn bao giờ hết” nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và nước Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Merkel kêu gọi các nước thành viên còn lại trong EU cần gánh vác trách nhiệm lớn hơn khi giải quyết những thách thức thế giới phải đối mặt hiện nay.

Bà Merkel thông báo đã nhất trí với tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về một kế hoạch làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác trong EU và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone).

Thủ tướng Đức cảnh báo “những ai cho rằng các vấn đề của thế giới có thể được giải quyết bằng chủ nghĩa biệt lập hay chủ nghĩa bảo hộ là sai lầm nghiêm trọng.”

Bên cạnh đó, bà Merkel dự kiến sẽ tìm “những dấu hiệu rõ ràng” về cam kết mở cửa thị trường tại hội nghị G20 sắp tới.