Đưa ổi Thanh Hà vươn xa

BVR&MT – Bên cạnh vải thiều, ổi từ lâu đã trở thành một sản vật trứ danh của huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương). Hương vị ổi địa phương luôn có sự khác biệt, không chỉ làm say đắm lòng người tiêu dùng gần xa mà còn là niềm tự hào của những người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nơi đây.

Những quả ổi căng tròn, đẫy đà phơi mình dưới nắng như mời gọi để ai lỡ thử rồi khó có thể quên.

Ổi được trồng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, những mảnh đất Thanh Hà lại “bén duyên” giàu tiềm năng để phát triển hơn cả. Nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi được thiên nhiên ưu ái ban tặng, bồi đắp bốn bề bởi phù sa sông Thái Bình và sông Hương, ổi Thanh Hà đã trở thành đặc sản, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nơi đây. Các xã Liên Mạc, Thanh Xuân, Thanh Lang… là một trong vùng quy hoạch chuyên trồng ổi có diện tích lớn nhất tỉnh với gần 1.600ha, trồng chủ yếu các giống ổi Bo trắng, Bo xù, Thái thu về khoảng 35.000 tấn/năm.

Tuy cùng một giống cây được trồng trên cùng một chất đất nhưng khi đem ra so sánh sẽ thấy khác hẳn, chính lẽ đó, ổi Thanh Hà mới níu chân được người tiêu dùng khó tính nhất bởi vị ổi ngọt, giòn, thơm, quả to đều, chắc thịt, không bị xốp ruột bên trong. Mặc dù, ổi là loại cây cho thu trái quanh năm nhưng chất lượng quả ngon nhất vào khoảng từ tháng 9 năm trước cho đến sau dịp Tết Nguyên đán, bởi thời tiết lúc này có nhiều gió Đông Bắc, ít mưa làm cho quả ngọt và thơm hơn. Một sào trồng ổi  (tương đương khoảng 100 cây) hiện cho thu hoạch 9 tạ quả/ năm, mang lại nguồn lợi nhuận ổn định cho bà con nông dân khoảng 10.000.000 đồng/sào/ năm.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, anh Dương Văn Nam, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Nam Vũ cho biết: “Hiện tại, do ảnh hưởng kinh tế bởi đại dịch COVID – 19, lượng tiêu thụ ổi năm nay đã giảm đáng kể so với năm ngoái, giá thương lái thu mua tại vườn dao động trong khoảng từ 5.000 cho đến 6.500 đồng/kg. Mặc dù giá ổi có giảm nhưng đây vẫn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong nhóm cây ăn quả tại địa phương”.

Khu vườn ổi hữu cơ của gia đình anh Dương Văn Nam.

Tham quan khu vực trồng ổi của anh Nam, ngắm nhìn những lứa ổi căng tròn đang chờ ngày thu hái, xanh mướt ẩn mình trong vỏ bọc nilon kết hợp cùng túi xốp lưới ngay từ khi còn nhỏ để tránh sâu bệnh, giữ an toàn cho quả mới thấy ổi Thanh Hà được trồng theo quy trình VietGAP cho năng suất và chất lượng vượt trội hơn hẳn so với cây trồng thông thường. Vì giống ổi thu nhiều lứa nên không thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu, trừ cỏ có nguồn gốc hóa học. Nhằm hạn chế tình trạng cỏ mọc chen lấn làm ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây, chủ hợp tác xã đã trồng nhiều cây sả xen lẫn trong vườn, nhằm tăng cường khả năng giữ ẩm, nâng cao khả năng cố định chất dinh dưỡng cho đất, tạo mỹ quan cho vườn trồng, vừa thu được lợi nhuận từ cây sả vẫn đảm bảo ổi có thể sinh trưởng phát triển tốt, an toàn.

Ông Ngô Bá Đức, Trưởng Phòng xúc tiến thương mại (Sở Công thương tỉnh Hải Dương) cho hay: “Hiện nay, ổi Thanh Hà  được tiêu thụ rộng rãi  ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đã có mặt tại các cửa hàng và siêu thị lớn như Vinmart, BigC…Nhờ chăm sóc cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt việc bón phân và phòng trừ sâu bệnh theo đúng quy trình cùng với việc áp dụng nhiều kĩ thuật nên ổi Thanh Hà đã có đầu ra thuận lợi, có chỗ đứng trong thị trường trong nước. Đặc biệt, trong tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn trước diễn biến hết sức khó lường của đại dịch,  theo chủ trương Nhà nước là ưu tiên đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng nông sản nội địa, ổi Thanh Hà vẫn giữ được uy tín và đứng vững trên sân nhà.

Theo đó, trong tương lai gần, đơn vị đang có hướng xây dựng kế hoạch xuất khẩu ổi sang một số thị trường tiềm năng trong khu vực… Thông qua phương tiện truyền thông, các hoạt động xúc tiến thương mại như tổ chức hội chợ, kết nối giao thương nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm trong và ngoài nước Sở Công thương tỉnh Hải Dương cùng bà con nông dân mong muốn đưa ổi Thanh Hà được vươn cao, vươn xa hơn nữa như những thành công mà vải thiều đạt được.

Quỳnh Anh – Văn Trì