Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì (kỳ 4): Những lần “hô biến” chất thải thành công !?

BVR&MT – Được xem là Dự án “Vịnh xanh trong lòng thành phố” với những quy định nghiêm ngặt trong công tác bảo vệ môi trường, tuy nhiên đã rất nhiều lần Chủ đầu tư Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì “buông lỏng” quản lý để Nhà thầu xử lý chất thải tự ý “xả” trực tiếp khối lượng vật liệu (chưa rõ nguồn gốc) trên địa bàn Hà Nội và tỉnh khác, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân !?

Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì (Hà Nội) (kỳ 1): “Đánh thức” núi rác gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh?

Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì (Hà Nội) (kỳ 2): Chủ đầu tư có “góp phần” làm môi trường ô nhiễm!?

Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì (kỳ 3): Chủ đầu tư có cố tình vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường(?!)

Bên trong bãi rác tại dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì. (Ảnh do PC 49 – Công an Hà Nội cung cấp)

Theo Phòng PC49 Cảnh sát Môi trường – Công an thành phố Hà Nội cung cấp thông tin cho phóng viên baovemoitruong.org.vn điện tử: “Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì được thực hiện trên một bãi rác cũ của thành phố Hà Nội, với khối lượng rác thải được chôn lấp ở đây là rất lớn. Trong quá trình thực hiện dự án, đã phát sinh chất thải, nhiều lần chủ đầu tư đã để nhà thầu đổ trộm chất thải này ở các địa phương như: huyện Lương Sơn của tỉnh Hòa Bình, huyện Quốc Oai, huyện Sóc Sơn của thành phố Hà Nội. Những lần đổ trộm chất thải trên đều được cơ sở báo về PC 49, tuy nhiên xử phạt chỉ có 1 lần tại huyện Quốc Oai (Hà Nội)”.

Cũng theo PC49 – Công an Thành phố Hà Nội: “Hiện dự án đã được phê duyệt bổ sung ĐTM nhưng vẫn chưa được thành phố chấp thuận phương án xử lý chất thải tại bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn vì đây là chất thải phát sinh do hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, lợi nhuận thì chủ đầu tư được hưởng…. Trong khi đó, bãi rác Nam Sơn được thành phố đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, với mục đích là xử lý rác thải sinh hoạt của nhân dân thành phố, nên cho đến nay thành phố Hà Nội chưa chấp thuận phương án đổ thải chất thải từ dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì tại bãi tiếp nhận đổ thải Nam Sơn.

Hoạt động bên trong bãi rác tại dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì. (Ảnh do PC 49 – Công an Hà Nội cung cấp)

Vì chưa được thành phố chấp thuận phương án xử lý chất thải, nên chủ đầu tư đã nhiều lần để nhà thầu chở chất thải phát sinh (cụ thể là rác thải) trong hoạt động xây dựng của dự án để đi đổ trộm ở nhiều địa phương. Có những lần đổ trộm chất thải đã bị Công An các tỉnh Hòa Bình và Công an Hà Nội bắt, xử phạt vi phạm hành chính. Mặc dù nhiều lần bị bắt, nhưng chứng nào tật ấy. Mới đây nhất vào thứ 6 tuần trước Công an huyện Sóc Sơn đã phát hiện hành vi đổ trộm chất thải từ dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì ở khu vực ngoài bãi rác Nam Sơn và đã được lực lượng chức năng ghi nhận bằng hình ảnh”.

Một xe ô tô có tải trọng lớn vào khu vực bãi rác thuộc dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì ở cổng số 5 Đại Lộ Thăng long để chở chất thải đi đổ trộm? (Ảnh được phóng viên chụp ngày 22/11/2017)

Bám sát hiện trường, phóng viên baovemoitruong.org.vn điện tử ghi nhận vào khung giờ từ 10h30 sáng và khoảng 15h chiều là thời gian các xe tải có tải trọng lớn chở “vật liệu” từ khu vực bãi rác của dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì, đi ra từ khu vực cổng số 5 Đại lộ Thăng Long đến khu vực cổng của Văn phòng Công ty CP Phát triển Thể thao và Giải trí Mễ Trì – Chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì, và tiến hành “hô biến” khối lượng vật liệu chưa xác định rõ nguồn gốc này(!?).

Liên quan đến địa điểm xả thải trên, theo công văn số 780/UBND – ĐC ký ngày 27/04/2017 được UBND phường Mễ Trì gửi Công ty CP Phát triển thể thao và giải trí Mễ Trì thì đây chính là bãi rác tập trung của đơn vị này trên địa bàn phường gây ra ô nhiễm về mùi, ô nhiễm nguồn nước và gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và sức khỏe người dân xung quanh khu vực.

UBND phường Mễ Trì đã phải ban hành văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì tuân thủ pháp luật bảo vệ môi trường

Được biết: Dự án Vinhomes Green Bay được thực hiện tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Từ khi thực hiện dự án đến nay, đã nhiều lần bị các ngành chức năng quận Nam Từ Liêm “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, khiến quận Nam Từ Liêm đã phải làm văn bản báo cáo thành phố Hà Nội về vấn đề môi trường của dự án.

Trong quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường số 7815/QĐ-UBND ngày 08/11/2017 của UBND thành phố Hà Nội đã nêu rất rõ: Chủ đầu tư dự án phải thực hiện áp dụng triệt để các biện pháp nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực, xử lý các nguồn thải phát sinh có khả năng gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân xung quanh khu vực dự án trong quá trình thi công xây dựng và vận hành dự án…

Tuy nhiên, PC49 – Công an Hà Nội đã nhiều lần phát hiện chủ đầu tư để nhà thầu xử lý chất thải chở chất thải ra khỏi dự án, đổ trộm tại nhiều khu vực ở thành phố. Đây có phải là hành vi “xem nhẹ” công tác bảo vệ môi trường của chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì? Vấn đề nổi cộm trên rất cần các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội khẩn trương vào cuộc làm rõ.

Phượng Long – Anh Tiến