Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì (kỳ 3): Chủ đầu tư có cố tình vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường(?!)

BVR&MT – Thời gian gần đây ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang nóng lên về việc Tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì không tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường!?

Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì (Hà Nội): “Đánh thức” núi rác gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh?

Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì (Hà Nội) (kỳ 2): Chủ đầu tư có “góp phần” làm môi trường ô nhiễm!?

Theo đó, chủ đầu tư đã để nhà thầu thực hiện hành vi đào bới bãi rác cũ, gây nên tình trạng mùi hôi thối, ô nhiễm không khí và nguồn nước khiến chính quyền sở tại phải nhiều lần ban hành văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng việc đào bới rác và tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường (!?)

Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì đang đào bới rác chất lên xe tải vận chuyển đi nơi khác.

Chủ đầu tư có thượng tôn pháp luật?

Tòa soạn điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường đang thực hiện đăng tải tuyến bài phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường ở tổ dân phố số 01, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Nguyên nhân được cho là do Tập đoàn Vingroup đang đầu tư xây dựng dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì không tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường?

Biên bản kiểm tra công trường Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì của UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ pháp luật bảo vệ môi trường.

Sau khi www.baovemoitruong.org.vn điện tử đăng loạt bài phản ánh, ngày 28/09/2017 đồng chí Trần Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, đã dẫn đầu đoàn, phối hợp cùng cơ quan báo chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường tiến hành kiểm tra xác minh những vấn đề báo nêu.

Tại buổi làm việc, ông Dương Việt Hùng Phó Trưởng ban quản lý Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì đã báo cáo (bằng miệng, không có giấy tờ chứng minh) với đoàn công tác của quận Nam Từ Liêm về việc xử lý các vấn đề rác thải, hóa chất, vệ sinh phòng bệnh trong công trường và khu ngoài công trường.

Rác được chủ đầu tư bất chấp, cho đào bới chất lên xe vận chuyển đi nơi khác, để thi công dự án, dẫn đến việc gây ô nhiễm môi trường, khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án xử lý.

Nhận thấy đại diện Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì không có bất cứ một văn bản giấy tờ nào khi làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm và phóng viên cơ quan báo chí. Nhằm có thông tin trung thực khách quan, phóng viên đã đề nghị ông Hùng dẫn đoàn ra kiểm tra trực tiếp tại bãi rác, tuy nhiên, ông Hùng đã từ chối đề nghị của phóng viên. Với cách làm việc của đại diện Ban quản lý Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì, liệu chủ đầu tư có thượng tôn pháp luật về bảo vệ môi trường ?

Rác chất thành núi bên trong dự án.

Cùng ngày tại buổi làm việc, phóng viên đã ghi nhận được sự bất bình của cán bộ chính quyền khi họ cho rằng chủ đầu tư dự án thực sự là Tập đoàn Vingroup đã coi thường việc giám sát, đôn đốc việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường của chính quyền sở tại.

Quyết định thu hồi đất để thực hiện Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì.

Trong quá trình điều tra, phóng viên đã phát hiện có hiện tượng tăng bất thường đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp khi đất đang sử dụng bị thu hồi để thực hiện dự án?

Danh sách chỉ có 34 đối tượng được hưởng trợ cấp vì có tài sản trên đất khi bị thu hồi thực hiện Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì, nhưng khi đền bù hỗ trợ đã tăng đột biến thành 38 đối tượng?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Vững – Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết, toàn bộ dự án có 38 đối tượng được hưởng những chế độ trợ cấp do có công trình nằm trên đất, tuy nhiên khi đối chiếu lại với phương án đền bù ban đầu thì chỉ có 34 hộ được hưởng trợ cấp. Vậy 04 hộ mới phát sinh như ông Vững nói là từ đâu mà có? Câu trả lời vẫn bỏ ngỏ từ phía chủ đầu tư dự án.

Ngành chức năng quận Nam Từ Liêm bức xúc ?

Tiếp tục bám sát sự việc, ngày 26/10/2017 phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Phòng TN&MT và Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm liên quan đến Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chủ đầu tư đang thực hiện việc đào bới rác để thi công có vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, khi phương án bổ sung bảo vệ môi trường chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Ông Nguyễn Đình Bách – Phó Trưởng phòng TN&MT quận Nam Từ Liêm cho biết: “Cho đến ngày hôm nay, Phòng TN&MT quận chưa nhận được phương án bổ sung DTM của cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc chủ đầu tư trong thời gian thực hiện dự án tự ý đào bới rác đương nhiên là sai rồi. Vì sai nên quận mới có văn bản báo cáo gửi UBND thành phố và UBND thành phố đã chỉ đạo cho PC49 vào cuộc. Việc đào bới rác để thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép đương nhiên là sẽ gây ô nhiễm môi trường. UBND quận luôn hoan nghênh việc cơ quan báo chí tích cực phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao nhận thức của chủ đầu tư về bảo vệ môi trường…”.

DTM được thành phố Hà Nội phê duyệt, từ văn bản tham mưu số 5856/ TTr-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường được cho là thiếu thực tế?

Trao đổi nhanh qua điện thoại với đại diện phường Mễ Trì, đồng chí T. phụ trách môi trường địa chính cho biết: “Ngày thứ 5 tuần vừa rồi (ngày 19/10/2017 – Pv) chủ đầu tư mới gửi bản tham vấn cộng đồng về di chuyển bãi rác, chủ đầu tư chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án bổ sung DTM, vẫn đang đợi hội đồng đánh giá…”

Mặt khác, theo Quyết định số 4715/QĐ-UBND ngày 18/9/2015, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) đối với dự án Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa và một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở (Vinhomes Green Bay Mễ Trì) nêu rõ: Yêu cầu chủ dự án có trách nhiệm áp dụng các biện pháp giảm thiểu và xử lý ô nhiễm môi trường trong suốt quá trình đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động của dự án. Thực hiện các biện pháp kỹ thuật và tổ chức thi công phù hợp, bảo đảm hạn chế tối đa các tác động xấu đến cộng đồng khu vực dự án trong quá trình xây dựng các hạng mục công trình của dự án.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Phòng Y tế cho biết: “Qua kiểm tra, ngành Y tế quận đã phát hiện có ổ dịch sốt xuất huyết ở dãy nhà ở công nhân thi công Dự án Vinhomes Mễ Trì, tại tổ dân phố số 01, phường Mễ Trì. Ngành y tế đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi và bọ gậy 02 lần tại dãy nhà công nhân này. Qua điều tra dịch tễ và kiểm tra trực tiếp chúng tôi ghi nhận được khu nhà ở công nhân đang thi công dự án về điều kiện sinh hoạt rất tạm bợ, không đảm bảo đời sống cuộc sống. Về vệ sinh môi trường không đạt yêu cầu, đây cũng là nguyên nhân nguy cơ cao dẫn đến bùng phát dịch bệnh. Chúng tôi đã đề nghị với phường làm việc với chủ đầu tư phải đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực này, bằng mọi giá phải tạo điều kiện ăn ở tối thiểu cho công nhân đang thi công dự án…”.

Điều 27. Trách nhiệm của chủ đầu tư trước khi đưa dự án vào vận hành (Luật Bảo vệ môi trường – Chương II – Mục 3: Đánh giá tác động môi trường)

1. Tổ chức thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường theo quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

2. Phải báo cáo cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành dự án đối với dự án lớn, có nguy cơ tác động xấu đến môi trường do Chính phủ quy định. Những dự án này chỉ được vận hành sau khi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về môi trường do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, diễn ra sáng 24/8/2016, Thủ tướng đã nói: Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng người dân. Tuy nhiên ở quận Nam Từ Liêm các cấp chính quyền và người dân địa phương đang bức xúc trước cách hành xử thiếu trách nhiệm với môi trường của Chủ đầu tư Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì. Câu hỏi đặt ra là Chủ đầu tư dự án lớn mà lại có cách ứng xử với môi trường như vậy?

Đề nghị các ngành chức năng thành phố Hà Nội cần có biện pháp mạnh tay chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của Chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì.

Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sự việc này.

(kỳ 4: Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì: Trách nhiệm Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội khi DTM của dự án thiếu thực tế ?)

Phượng Long – Anh Tiến