“Du lịch xanh” tại Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

BVR&MT – Trong cuộc sống hiện đại, với xu hướng “Sống xanh” gắn liền với “Du lịch xanh”, ngày càng nhiều du khách tìm đến những địa điểm du lịch thân thiện với môi trường, gần gũi cùng thiên nhiên. Trong đó, Vườn Quốc Gia (VQG) Xuân Sơn, huyện Tân Sơn với hệ sinh thái rừng đa dạng, hoang sơ, hùng vĩ là một trong những điểm đến lý tưởng cho du khách yêu thích xu hướng “Du lịch xanh” với những khám phá và trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn.

Du khách tham quan, khám phá hang tại Bản Cỏi, VQG Xuân Sơn.

Nằm cách thành phố Việt Trì 65km, cách thủ đô Hà Nội 120km về phía Tây, VQG Xuân Sơn có diện tích hơn 15.000ha, xếp thứ 12 trong số 15 VQG lớn nhất Việt Nam, được ví là “lá phổi xanh” nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh. Đến Xuân Sơn, du khách có thể tham quan hệ thống hang động hùng vĩ như: Hang Na, hang Thổ Thần, hang Lạng, hang Thiên Nga… Đặc biệt, một số hang động có suối ngầm chảy qua như: Hang Lang dài 7km, Hang Cỏi dài 4km; Hang Na có các nhũ đá kết tủa tạo nên hình quả Na và ruộng bậc thang, Hang Thổ thần có nhũ đá tạo hình như tượng Phật… Ngoài ra, du khách còn được chiêm ngưỡng những thác nước cao như: Thác Chín tầng mây, thác Ngọc, thác Mơ… cùng những dòng suối trong xanh, mát lạnh.

Đường hoa là một trong những điểm chụp ảnh được nhiều du khách yêu thích khi đến nơi đây.

Nơi đây cũng là địa điểm lý tưởng cho những bạn trẻ yêu thích Trekking – hoạt động giải trí, dã ngoại ngoài trời bằng những chuyến đi bộ đường dài, leo núi, băng rừng nhiều ngày. Dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn viên, du khách có thể chọn các tuyến đi bộ dài ngày lên các bản giáp ranh, các đỉnh cao nhất của VQG và cắm trại, ngủ qua đêm trong rừng – đây sẽ là những trải nghiệm hấp dẫn cho những người đam mê du lịch khám phá mạo hiểm.

Ngoài sức hấp dẫn của hệ động, thực vật phong phú, VQG Xuân Sơn còn có không khí trong lành, mát mẻ với thời tiết có nét đặc trưng của bốn mùa trong một ngày.

Du khách tham quan Bảo tàng VGQ Xuân Sơn.

Bên cạnh đó, du khách sẽ được tham quan các hoạt động trải nghiệm khác như: Tham quan Bảo tàng thiên nhiên trong khuôn viên VQG – là nơi lưu giữ và trưng bày những mẫu tiêu bản động, thực vật của VQG Xuân Sơn; tìm hiểu về hoạt động sản xuất, sinh hoạt, tập quán của đồng bào dân tộc Dao và Mường thông qua các hiện vật trưng bày: Công cụ sản xuất, mẫu nhà sàn của người Mường và nhà trệt của người Dao; chụp ảnh đường hoa theo mùa… Tham gia khám phá, trải nghiệm các hoạt động sản xuất của đồng bào dân tộc tại Bản Cỏi, bản Dù, bản Lấp như: Đan lát, dệt thổ cẩm, bắt cá suối, hái lá thuốc tắm và tham gia các hoạt động văn hóa và trò chơi dân gian… Cùng với sự phong phú của sản vật, nơi đây còn có những món ăn ẩm thực đặc sắc như gà nhiều cựa, xôi ngũ sắc, thịt chua, rau sắng, cá suối… tạo ấn tượng khó quên với du khách.

Các hoạt động mang đậm bản sắc văn hoá cộng đồng phục vụ khách du lịch khi đến VQG Xuân Sơn.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Kì nghỉ năm nay, gia đình tôi lựa chọn du lịch VQG Xuân Sơn để các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau và cùng nhau khám phá, tìm hiểu về các loài động, thực vật trong VQG cũng như văn hoá của cộng đồng người dân tộc nơi đây”.

Để phục vụ như cầu tham quan, trải nghiệm của khách du lịch, hiện nay tại VQG Xuân Sơn có hơn 10 hộ tham gia kinh doanh homestay. Các hộ tham gia làm du lịch cộng đồng đều được tập huấn cách phục vụ, nấu ăn, tiếp đón du khách, cách xây dựng hình ảnh và nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng để xây dựng hình ảnh vùng đất Xuân Sơn thân thiện, mến khách, hướng tới phát triển du lịch sinh thái cộng đồng VQG Xuân Sơn theo hướng bền vững.

Ẩm thực đặc sắc tại VQG Xuân Sơn.

Có thể thấy, phát triển du lịch theo hướng “Du lịch xanh” là xu thế tất yếu của ngành du lịch, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân bản địa, bên cạnh đó, du khách có trách nhiệm với tự nhiên, bảo tồn môi trường, duy trì, gìn giữ văn hóa của người dân địa phương. Hoạt động du lịch trở nên có ý nghĩa hơn, tạo ra các giá trị cho người trải nghiệm du lịch và người dân bản địa.