Du lịch Sầm Sơn cất cánh “Bay cao, vươn xa”

BVR&MT – Từ cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đến lịch sử giàu truyền thống, Sầm Sơn đang ngày càng “ bay cao, vươn xa” từ những công trình đẳng cấp quốc tế,, hứa hẹn sẽ là điểm đến an toàn, hấp dẫn mọi du khách trong và ngoài nước.

Lịch sử giàu truyền thống

Sầm Sơn nằm ở vịt trí đắc địa của tỉnh Thanh Hóa, nằm cách trung tâm thành phố 17km, phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ, có bờ biển dài và bằng phẳng, cùng phong cảnh nên thơ của núi trường lệ dài và đẹp, “nhoài ra” tận biển.

Năm 1904, toàn quyền Đông Dương cho xây dựng các đài quan sát, trạm y tế và trung tâm nghỉ dưỡng sức khỏe.

Cách đây vừa tròn 115 năm, năm 1907, Nhận thấy là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Đông Dương,  Sầm Sơn chính thức được xây dựng làm khu nghỉ dưỡng cho quan chức người Pháp và vua quan triều Nguyễn. Sầm sơn  kiệt tác thiên nhiên ban tặng cho vùng đất xứ Thanh, vùng đất của núi và biển gắn liền với các truyền thuyết, huyền thoại đã in đậm trong tâm thức của người dân địa phương và với du khác bốn phương như: Đền Độc Cước, hòn Trống Mái,…

Với vai trò là hậu phương lớn, Sầm Sơn- Thanh Hóa vinh dự là nơi đón tiếp và trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, đùm bọc, che chở cho hàng vạn thương bệnh binh, bệnh binh, học sinh và gia đình cách mạng việt nam tập kết ra trong những năm 1954-1955.

Tháng 7 năm 1960, Sầm Sơn còn mãi lưu giữ hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu khi Người về thăm, kéo lưới cùng ngư dân và ân cần căn dặn : “Nếu nơi đây có một hệ thống dịch vụ khách sạn và có phương tiện đưa đón khách nghỉ mát để tới Hòn Mê thì sẽ thu được nhiều của cải”.

Thiên nhiên tuyệt đẹp, cùng với huyền thoại lung linh đậm sắc màu, truyền thống văn hóa lịch sử hào hùng đã tạo nên một Sầm Sơn linh thiêng, mộng mơ và quyến rũ.

Sầm Sơn “Bay cao, vươn xa”

Tối ngày 23/4/2022,UBND tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn, 5 năm thành lập thành phố Sầm Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa và khai mạc lễ hội du lịch biển năm 2022 với chủ đề  “Sầm Sơn bay cao, vươn xa”. Với sự tham ra của nhiều Đại biểu, nhiều ca s ĩ nổi tiếng và kết thúc bằng màn pháo hoa rực trời.

Điểm nhấn của lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng với chủ đề “Sầm Sơn bay cao vươn xa”, tập trung khắc họa và tôn vinh truyền thống văn hóa, lịch sử, hiện tại, tương lai của phố biển Sầm Sơn qua 6 chủ đề: Oai hùng linh thiêng – Muôn sắc muôn màu – An toàn thân thiện – Sức sống bốn mùa – Sôi động phồn vinh – Nâng tầm đẳng cấp.

Tại buổi lễ, đọc diễn văn khai trương lễ hội du lịch biển năm 2022, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Thanh Hóa là vùng đất trọng yếu, “cầu nối” giữa Bắc bộ và Bắc Trung bộ, có nhiều đóng góp to lớn vào tiến trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nhắc đến xứ Thanh là nhắc đến quê hương của những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, đặc sắc, đã góp phần làm cho kho tàng văn hóa Việt Nam phát triển rực rỡ.

Trong chiến lược phát triển du lịch Thanh Hóa, Sầm Sơn luôn được xác định là đô thị du lịch quan trọng cần được ưu tiên đầu tư phát triển. Từ năm 1989, tỉnh Thanh Hóa đã đề ra chủ trương phát triển du lịch theo tiêu chí “Sầm Sơn, sức khỏe, kinh tế, bạn bè” tạo bước ngoặt lớn đánh thức tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch Sầm Sơn. Những năm gần đây, kết cấu hạ tầng, kỹ thuật đô thị của Sầm Sơn được đầu tư đồng bộ, hiện đại với nhiều dự án lớn đã, đang và sắp hoàn thành, đưa vào sử dụng; văn hóa du lịch phát triển theo hướng chuyên nghiệp, an toàn, thân thiện đã làm thay đổi cơ bản diện mạo đô thị du lịch Sầm Sơn.

Là thành phần kinh tế chủ đạo, cộng với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, Sầm Sơn đang hoàn thiện, tập trung phát triển nhanh và bền vững ngành du lịch. Đồng thời gắn kết chặt chẽ giữa Sầm Sơn với các điểm du lịch lớn trong tỉnh và cả nước, sớm đưa Sầm Sơn thực sự trở thành đô thị du lịch biển hiện đại.

Trong thời gian tới, Sầm Sơn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp đến đầu tư và phát triển không gian ven biển. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư triển khai các dự án, xây dựng Sầm Sơn thành điểm đến hiện đại, hấp dẫn, thân thiện.

Lê Thức