Du lịch rừng phòng hộ: Hướng đi triển vọng trong bảo vệ môi trường rừng tại Sóc Sơn

BVR&MT – Những năm gần đây, du lịch sinh thái rừng đang trở thành một trong những loại hình được đông đảo cộng đồng du lịch đón nhận và hào hứng trải nghiệm. Nắm bắt được xu thế đó, huyện Sóc Sơn (TP. Hà Nội) đã triển khai nhiều nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó chú trọng đến việc phát triển du lịch rừng phòng hộ, đặc dụng gắn với bảo vệ và phát triển rừng.

Tiềm năng và lợi thế

Tại Hội nghị toàn quốc về quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 19/12/2019, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã nhấn mạnh: Nếu quản lý tốt, rừng chính là lợi thế của Việt Nam. Du lịch, dịch vụ sẽ trở thành thế mạnh của kinh tế, đây là động lực, tiền đề để hi vọng rừng phát triển tốt hơn, nhiều rừng hơn, đa dạng sinh học hơn.

Với những lợi thế của mình, thành phố Hà Nội cũng đang đi theo hướng này. Hiện, Ban Quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng Hà Nội được giao bảo vệ hơn 5.160ha, trong đó, rừng phòng hộ Sóc Sơn hơn 1.744ha, có điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái.

Khung cảnh nên thơ tại hồ núi Bàu, dưới chân núi Hàm Lợn.

Rừng phòng hộ Sóc Sơn có vị trí gần trung tâm thành phố, gần sân bay quốc tế Nội Bài. Hệ thống giao thông từ trung tâm thành phố và các tỉnh lân cận đi lại rất thuận tiện. Huyện Sóc Sơn lại có địa hình gồm nhiều núi thấp và đồi gò, cộng thêm một phần kéo dài của dãy núi Tam Đảo, có độ cao trung bình từ 200 – 300 mét so với mặt biển.

Thêm vào đó, diện tích rừng phòng hộ nơi đây có nhiều khu vực có hồ nước rộng, đẹp như: Đồng Quan, Hàm Lợn, Hoa Sơn, Thanh Trì…tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng và khám phá.

Đa dạng các hoạt động du lịch

Nhằm bảo vệ và phát huy giá trị của rừng, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3864/QĐ-UBND năm 2019 về việc thành lập Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thành phố Hà Nội nhằm huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác bảo vệ và phát triển rừng…Bên cạnh đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội đã tiến hành khoán rừng phòng hộ, đặc dụng cho các chủ rừng với mức khoán bình quân hơn 900.000 đồng/ha.

Tại các khu rừng được giao khoán, nhằm phát huy các tiềm năng hiện có, các tổ chức, cá nhân, chủ rừng đã triển khai nhiều dịch vụ du lịch sinh thái đem lại hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ rừng bền vững như: Du lịch thể thao (chạy bộ, đánh golf), cáp treo, du lịch khám phá thiên nhiên, du lịch tâm linh, dịch vụ ăn uống, cho thuê lều, bạt, bếp nướng, bếp gas mini, buôn bán đặc sản vùng miền…

Khách du lịch trải nghiệm chinh phục đỉnh Hàm Lợn.

Qua khảo sát cho thấy, khách du lịch đến với rừng có xu hướng tăng về số lượng người và số lượng đoàn, đông nhất vào mùa hè, ngày nghỉ lễ, cuối tuần. Mục đích của khách đến với rừng là khám phá thiên nhiên, đi bộ trong rừng, đi đền, chùa, tổ chức ăn uống tại các nhà hàng sinh thái…

Quản lý các hoạt động trên, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội, đặc biệt là các cấp, ngành huyện Sóc Sơn đã triển khai hiệu quả theo kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 14/01/2020 của UBND huyện Sóc Sơn, thường xuyên tiến hành tuần tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ rừng của các đối tượng kinh doanh và du khách, cũng như công tác phòng cháy chữa cháy tại các vùng trọng điểm hay xảy ra cháy rừng ở các vùng giáp ranh với Hà Nội như: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hòa Bình… Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho người dân về nâng cao ý thức trong việc bảo vệ rừng và phát triển rừng phòng hộ, đặc dụng.

Đức Long