Du học sinh Việt tại Mỹ phát động chiến dịch viết về môi trường

Hưởng ứng phong trào “Global Climate Strike For Future” đang lan rộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, Hoàng Ngọc Xuân Mai – du học sinh người Việt, 17 tuổi tại Hoa Kỳ đã phát động chiến dịch Youth Write for Climate (Tuổi trẻ viết về Môi trường) để giới trẻ năm châu cùng chia sẻ quan điểm, câu chuyện về môi trường mà bạn đang sống, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến cuộc sống bản thân và cộng đồng xung quanh.

Ngay khi phát động, Chiến dịch đã nhận được nhiều bài viết từ các bạn trẻ tại 10 quốc gia và 4 châu lục.

Xuân Mai (áo trắng giữa hàng) tham dự COP24 tại Ban Lan với tư cách thành viên của Tổ chức khí hậu Climate Tracker

Chia sẻ câu chuyện của mình, bạn Julia Vilela, 17 tuổi đến từ Belo Horizonte, Brazil cho hay “gia đình tôi vốn có một cuộc sống yên bình tại thị trấn Brumadinho, nơi có núi, cây, thác và rất nhiều động vật hoang dã.  Nhưng tháng 1 vừa qua, một con đập nằm sát thị trấn bị vỡ khiến toàn bộ thị trấn bị phá hủy. Nhiều người mất nhà cửa, người thân. Thị trấn mất đi vẻ nguyên sơ, yên ả. Nhiều cây xanh biến mất. Sự đa dạng sinh học cũng mất theo. Chỉ có bùn cam từ các mỏ sắt gần đó là ở lại”.

Bạn trẻ Bianca Lee, 16 tuổi, sống ở Hồng Kông cũng bộc bạch: “Tất cả những gì tôi có thể thấy là rác, phân động vật, giấy  kẹo, nhựa… Mùa hè năm ấy thật ám ảnh, các khoảnh đất xanh hóa màu nâu xám sau một loạt các cơn bão thất thường và thời tiết nóng như thiêu như đốt, rồi màu đại dương cũng hóa nâu đỏ do bị ô nhiễm bởi hàng trăm khách du lịch cùng các container vận chuyển tấp nập hằng ngày”.

“Sương mù mùa hè năm ngoái tại Washington dày hơn cả ở Trung Quốc hoặc Ấn Độ, xuất phát từ hai vụ cháy rừng khác nhau tại khu vực Seattle. Ngay cả việc hít thở cũng trở nên không an toàn. Cháy rừng xảy ra thường xuyên hơn ở Tây Bắc Thái Bình Dương do lượng mưa giảm và nhiệt độ tăng, ảnh hưởng đến thiên nhiên tươi đẹp. Tôi gần như không thể thở nổi khi lê bộ đến nhà ga để đón chuyến tàu buổi sáng tới lớp vì khói bụi. Tôi lo lắng cho cha bởi căn bệnh hen suyễn của ông có thể trầm trọng hơn, nhất là khi ông bách bộ dưới trời tháng Tám” – Chàng trai Diana Davidson, 19 tuổi, đang sống tại Washington, Hoa Kỳ bày tỏ.

Youth Write for Climate dự kiến kéo dài đến hết ngày 15/3 theo giờ Mỹ (tức trưa 16/3 theo giờ Việt Nam). Các bạn trẻ có thể tham gia chiến dịch bằng cách chia sẻ những câu chuyện điển hình để nối dài những hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Thiên Nhiên

https://baovemoitruong.org.vn/