Dự báo hiện tượng thời tiết La Nina tiếp diễn qua năm 2022

BVR&MT – Cơ quan dự báo thời tiết Mỹ dự báo khả năng xuất hiện hình thái thời tiết La Nina sẽ tăng nhẹ trong mùa Thu và đầu mùa Đông năm nay, ở mức từ 62% đến 66%.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) hồi tháng 1/2022 khẳng định bảy năm qua là quãng thời gian thế giới trải qua thời tiết nắng nóng nhất, theo đó nhiệt độ trong năm 2021 vẫn ở mức cao bất chấp tác động hạ nhiệt của hiện tượng thời tiết La Nina. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 14/7, Cơ quan dự báo thời tiết Mỹ cho biết hiện tượng thời tiết La Nina có thể tiếp diễn qua năm 2022, song tỷ lệ hình thái thời tiết đặc trưng này trong giai đoạn tháng 7-9 tại Bắc Bán cầu lại giảm khoảng 60%.

Theo dự báo hằng tháng của Trung tâm dự báo khí hậu thuộc Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ, hiện tượng La Nina thường có đặc trưng với nền nhiệt độ thấp tại vùng xích đạo Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, khả năng xuất hiện hình thái thời tiết này sẽ tăng nhẹ trong mùa Thu và đầu mùa Đông năm nay, ở mức từ 62% đến 66%.

Trung tâm trên cũng ước tính có khoảng 39% khả năng các điều kiện thời tiết chuyển đổi sang El Nino-Southern Oscillation (El Nino-Dao động Nam) – các điều kiện trung bình – trong khoảng từ tháng Bảy đến tháng Chín năm nay.

El Nino-Dao động Nam có nghĩa là các giai đoạn mà ở đó không xảy ra hiện tượng El Nino cũng như không xảy ra hiện tượng La Nina và thường trùng với thời điểm chuyển đổi giữa hai hình thái thời tiết này.

Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên hợp quốc (WMO) mới đây cũng đã có cảnh báo về hiện tượng chu kỳ khí hậu La Nina – đang tác động đến nhiệt độ toàn cầu và khiến thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn – sẽ kéo dài nhiều tháng nữa, thậm chí là đến năm 2023.

WMO cho biết có 70% khả năng sự kiện La Nina kéo dài sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là tháng Tám tới. Một số dự đoán thậm chí còn cho thấy nó có thể tồn tại đến năm 2023.

Nếu đúng như vậy, đây sẽ là chu kỳ La Nina kéo dài ba năm liên tiếp lần thứ ba ở Bắc bán cầu từng được ghi nhận kể từ năm 1950.