Dự án trường nằm trên giấy, 300 học sinh miền núi phải dùng nước nhiễm phèn

BVR&MT – Đó là thực trạng đã diễn ra nhiều năm của 297 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung THCS (DTNT-THCS) Con Cuông. Chưa có trường, thầy và trò nơi đây năm này qua năm khác phải dạy và học tập cũng như ăn, ở trong điều kiện hết sức tạm bợ, nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn.

Trường Phổ thông DTNT – THCS Con Cuông được thành lập từ tháng 9/2013 và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 11/2013. Trường hiện có 297 học sinh, 12 lớp học của 04 khối (từ lớp 6 đến lớp 9). Toàn trường có 46 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Hằng ngày, hơn 300 học sinh Trường Phổ thông DTNT-THCS Con Cuông phải dùng nước sinh hoạt nhiễm phèn nặng. Ảnh Duy Ngợi.

Dự án trường hiện chưa thể triển khai nên đến nay, thầy và trò của Trường Phổ thông DTNT – THCS Con Cuông đang học nhờ và ở tạm tại Trường THCS Bồng Khê cũ thuộc thôn Thanh Nam, xã Bồng Khê.

Tại đây, 297 em học sinh nội trú đang phải tá túc trong điều kiện chật chội. Do chỗ ở hạn hẹp, chỉ có 10 phòng của 03 dãy nhà gỗ được trường mua lại của một số hộ dân trên địa bàn rồi về dựng và đóng ván tạm bợ cho học sinh nội trú làm chỗ ăn ở. Trong đó, gần 200 em được ở trong 03 phòng lớn khoảng 50m2/phòng. Các em còn lại được chia về ở tại các phòng nhỏ hơn với diện tích khoảng 10m2 mỗi phòng. Do vậy, có phòng có 08 em học sinh, cũng có phòng 30 em, thậm chí lên đến 50 em học sinh cùng ở và sinh hoạt.

Một phòng nội trú của các em học sinh nam chỉ có diện tích tầm 20m2 nhưng phải nhồi nhét tới 24 em. Ảnh Duy Ngợi.

Qua quan sát của phóng viên, tất cả các phòng ở của học sinh nội trú được đặt giường san sát nhau chỉ có một lối đi lại. Hiện tại, một số cột và hệ thống rui, mè của ngôi nhà đã bị mối mọt gây lo lắng cho các em mỗi lúc trời mưa gió, dông lốc. Trên mái nhà, nhiều nơi lúc mưa xuống bị thấm dột nên các em học sinh đành đem bạt che tạm.

Không những thế, tại đây nguồn nước sinh hoạt cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Trong trường có 3,4 bể chứa nước được bơm từ giếng nước ngầm lên để cho học sinh tắm giặt. Tuy nhiên, những giếng nước này đều bị nhiễm phèn khi cho vào bể chứa thường vẫn đục và có mùi dù nhà trường đã đặt thêm những chiếc cống chứa cát, sỏi để lọc.

Chưa có trường nên suốt 5 năm qua, thầy trò Trường Phổ thông DTNT-THCS Con Cuông phải chịu cảnh dạy và học, ở nhờ. Ảnh Duy Ngợi.

Thầy Nguyễn Đình Nhung, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT-THCS Con Cuông trăn trở: “Những năm qua, nhờ sự quan tâm của các cấp, chính quyền nên đội ngũ giáo viên và trang thiết bị học tập của trường cơ bản đã đầy đủ. Tuy nhiên, điều kiện ăn, ở và nước sinh hoạt cho các em học sinh nội trú thì đang là vấn đề nan giải của trường này. Ban Giám hiệu nhiều lần có kiến nghị lên huyện và tỉnh nhưng đến nay, Dự án xây dựng trụ sở Trường Phổ thông DTNT-THCS Con Cuông vẫn chưa được khởi công. Không biết thầy và trò chúng tôi phải đi dạy, học nhờ ở đây đến bao giờ?”.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trừ huyện Con Cuông, các huyện miền núi Trường Phổ thông DTNT-THCS đã được xây dựng và đưa vào hoạt động.

Hàng trăm nữ sinh của trường phải chen chúc trong dãy nhà cấp 4 chật chội. Ảnh Duy Ngợi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông cho biết: Dự án xây dựng Trường Phổ thông DTNT – THCS Con Cuông đã được UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng vào ngày 31/10/2016 tại thôn Tân Trà, xã Bồng Khê với đầy đủ các hạng mục như dãy nhà học 03 tầng, khu nhà nội trú 03 tầng… Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn đang nằm trên giấy vì chưa có kinh phí để xây dựng.

“Phía huyện cũng đã cố gắng tìm nguồn, kinh phí cho trường. Hiện chưa thể có nguồn nào để phía huyện có thể đề xuất và xin kinh phí xây dựng. Có lẽ phải chờ đến sau năm 2020”, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông cho biết thêm.

Duy Ngợi