Dự án Smart Farm: Giúp nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững

BVR&MT –  Việt Nam là nước có nguồn trái cây phong phú, tuy nhiên những năm trở lại đây do biến động của thời tiết và thị trường đã làm cho giá trị trái cây của Việt Nam đi xuống. Với dự án Nông nghiệp công nghệ cao Smart Farm sẽ giúp người nông dân ổn định được kinh tế trong việc phát triển cây ăn quả lâu dài.

Dự án Smart Farm là Dự án Nông nghiệp công nghệ cao tập trung chủ yếu vào những loại trái cây như xoài, bơ, chanh, chuối và thơm (dứa). Sử dụng những loại trái cây này ép thành nước và xuất khẩu sang thị trường châu Âu đặc biệt là Italia. Nguồn giống cây trồng sẽ do phía Isreal cung cấp, các trang thiết bị máy móc sẽ được các nhà đầu tư nước ngoài đâu tư xây dựng nhà máy tại TP.HCM, đây là dự án được hợp tác với nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Italia, Isreal, Việt Nam.

Dự án Smart Farm sẽ giúp nông dân ổn định sản xuất cây ăn quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Internet

TS. Mộc Quế, Chủ trì Dự án chia sẻ với Phóng viên www.baovemoitruong.org.vn về Dự án đang được triển khai giữa các bên, nếu Dự án đi vào hoạt động thì hàng tháng sẽ thu mua 1.500 tấn trái cây để chuyển về TP.HCM sản xuất thành nước ép, với dự án này, quỹ đất sử dụng là hơn 10.000 ha, tập trung chủ yếu vào những xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đây sẽ là một giải pháp giúp người nông dân ổn định hơn trong việc trồng trọt, giá trị của trái cây sẽ ít bị biến động. Ngoài ra, các hộ dân sẽ được những kỹ sư đầu ngành tư vấn trồng cây đúng khoa học và đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn để xuất khẩu ra nước ngoài. Dự án bắt đầu được triển khai từ tháng 09/2018 và sẽ tiến hành thu mua trái cây vào tháng 06/2019.

Hỗ trợ và tư vấn thông tin về Dự án vui lòng liên hệ: VPTT Phía Nam – Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường, A16 Đường 18 Phường, Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM. ĐT (028) 22 40 62 62.


Hữu Vũ