Dự án Smart Farm: Doanh nghiệp Hàn Quốc cần đối tác là doanh nghiệp Việt Nam

BVR&MT – Việt Nam đang làm quốc gia thu hút vốn đầu tư của các nước phát triển, trong đó Hàn Quốc là đối tác tin cậy trong những năm qua, hiện tại các công ty Hàn Quốc đang triển khai dự án Nông nghiệp hữu cơ (Smart Farm) tại Việt Nam và cần tìm các tổ chức cá nhân cùng nhau hợp tác.

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi Trường đã có cuộc trao đổi trực tiếp với Kỷ lục gia Thế giới – TS. Mộc Quế cố vấn cho Dự án Smart Farm tại Việt Nam và đại diện của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.

PV: Thưa TS. Mộc Quế, ông đánh giá như thế nào về Dự án Smart Farm tại Việt Nam?

TS. Mộc Quế: Dự án Smart Farm là dự án giúp ích cho nền nông nghiệp Việt Nam, đây là dự án có sự hợp tác của nhiều quốc gia nhưng chủ yếu là giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Với thế mạnh là nông nghiệp, Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu mà phía đối tác cần. Những loại trái cây như bơ, chuối, dứa, chanh dây, dâu sẽ được xuất khẩu trực tiếp sang châu Âu, Hàn Quốc và Nga. Những giống cây trồng sẽ được phía đối tác cung cấp cụ thể là Isreal, kỹ thuật cây trồng, phân bón sẽ do phía Hàn Quốc chịu trách nhiệm, những sản phẩm tạo ra sẽ được đánh giá và kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đưa đi xuất khẩu.

Theo kế hoạch của dự án thì hàng tháng các công ty Hàn Quốc sẽ thu mua 1.500 tấn  các loại trái cây tại các vườn của nông dân được sản xuất theo tiêu chuẩn xanh sạch và sẽ vận chuyển đến các nhà máy ở các tỉnh như Tây Ninh, Ninh Bình, Pleiku và TP.HCM. Dự án này sẽ giúp cho nền nông nghiệp Việt Nam phát triển ổn định hơn và người nông dân không trồng trọt theo phong trào.

TS. Mộc Quế (giữa) là người cố vấn cho Dự án Smart Farm.

PV: Được biết, Tập đoàn APC (Hàn Quốc) là công ty chuyên phân phối sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thế giới xuất khẩu đi EU, Nga và Hàn Quốc. Vậy phía tập đoàn đang cần tìm doanh nghiệp Việt Nam đạt những tiêu chí gì để hợp tác?

Tập đoàn APC: Chúng tôi cần tìm doanh nghiệp có nguồn cung ứng các sản phẩm nông nghiệp như bơ, chuối, dứa, chanh dây, dâu tây. Ngoài ra phải có vùng nguyên liệu trồng, mẫu, giá xuất khẩu, bao bì, sản lượng. Doanh nghiệp đó phải biết các tiêu chuẩn trái cây đi qua hải quan sang các nước EU, Nga và Hàn Quốc.

PV: Vậy Công ty sản xuất giống dâu tây Hàn Quốc Mago Plant thì cần những điều kiện gì?

Công ty Mago Plant: Chúng tôi cần tìm các doanh nghiệp, hợp tác xã có quỹ đất từ 5ha trở lên để tiến hành trồng, ngoài ra phải biết về các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap và phải có vốn từ một tỷ đồng trở lên. Phía công ty sẽ phối hợp với doanh nghiệp Việt Nam phát triển thành khu du lịch sinh thái dâu tây và sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Chúng tôi cũng cần tìm một doanh nghiệp biết làm xuất khẩu như bao bì, mẫu mã, chất lượng, hải quan… để xuất khẩu sang nước ngoài.

PV: Phân bón là một vấn đề rất quan trọng trong khâu sản xuất, vậy phía Công ty Enrich Bio đã đưa ra tiêu chí gì để chọn doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển phân bón hữu cơ?

Enrich Bio: Công ty chúng tôi chuyên phân phối phân vi sinh thế hệ mới (hữu cơ, protein, lipid, vi sinh, giải độc đất, phát triển bộ rễ, thân, củ, quả). Chúng tôi sẽ trực tiếp đầu tư máy móc, phòng lab, công thức, khoa học, tế bào gốc và vi sinh vào Việt Nam và cần doanh nghiệp Việt Nam phải có nhà xưởng theo tiêu chuẩn Hàn Quốc (rộng, thoáng, sạch sẽ, không có tác động của môi trường xung quanh…), công nhân, bao bì sản phẩm và kênh phân phối.

PV: Các loại cây trồng, phân bón, hàng xuất khẩu đã được giải quyết vậy vấn đề chất thải thì phía công ty Ecobiz.net đưa ra những tiêu chí gì để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào dự án?.

Công ty Ecobiz.net: Công ty chúng tôi chuyên sản xuất sản phẩm sinh học nuôi cấy vi sinh vật, phụ gia phân bón vi sinh có tác dụng khử mùi hôi của ao, hồ, kênh rạch, nước đọng của khu công nghiệp, làm sạch sông suối bị ô nhiễm. Chúng tôi cần doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào điều kiện là sẽ trở thành đại lý bán hàng sỉ hoặc mở phòng lab sản xuất (tối thiểu 200m2) để sản xuất ra bột hoặc nước và phải có nguồn vốn ít nhất 500 triệu đồng.

Xin cảm ơn TS. Mộc Quế cùng đại diện của bốn Công ty APC Hàn Quốc, Công ty Mago Plant, Công ty Enrich Bio, Công ty Ecobiz.net đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn này.

Hữu Vũ