Dự án GoldMark City (Hà Nội) – (Kỳ 1): Nghi vấn Trụ sở chính quyền “biến mất” bí ẩn khỏi dự án?

BVR&MT – Mặc dù trong quyết định số 2106/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, Dự án GoldMark City tại địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nêu rõ có diện tích trụ sở Đảng ủy, UBND phường nhưng hiện trạng các Trụ sở này đã “biến mất” một cách bí ẩn khỏi dự án? Thay vào đó là tòa nhà văn phòng được thiết kế có chiều cao 40 tầng đồ sộ đang được chủ đầu tư cho xây dựng, chính quyền quận Bắc Từ Liêm có biết điều này?

Cư dân TNR GoldMark City căng băng rôn, tuần hành phản đối Chủ đầu tư năm 2017.

Dự án GoldMark City, được thực hiện tại địa chỉ 136 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH TM-QC-XD- Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân). Đến nay dự án do Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS TNR Holdings  Việt Nam (TNR Holdings  Việt Nam) tiếp quản để thực hiện.

Nguồn gốc đất để thực hiện dự án bao gồm 61.012m² đất nông nghiệp và đất chuyên dùng do Công ty TNHH Nhà nước MTV Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Hà Nội, trực thuộc UBND thành phố Hà Nội quản lý, sử dụng. Khu đất này, trước kia chuyên dùng để nghiên cứu giống cây nông nghiệp phục vụ việc phát triển nông nghiệp của Thủ đô.

Tốc độ đô thị hóa nhanh, huyện nông nghiệp Từ Liêm xưa kia nay được tách ra thành 2 quận là: Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Và khu đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu giống cây nông nghiệp cho Thủ đô bỗng chốc biến thành khu đô thị tráng lệ với ngôn từ mĩ miều: “TNR Gold Mark City – Singapore trong lòng Hà Nội”.

Quyết định số 3389/QĐ-UBND, thu hồi diện tích 113,909m2 đất tại địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu, huyện Từ Liêm (cũ) giao cho Công ty Việt Hân để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở văn phòng, dịch vụ. Trong đó 61.012m2 đất nông nghiệp và đất chuyên dùng do Công ty TNHH Nhà nước MTV Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Hà Nội quản lý và sử dụng.

Từ nhiều tháng nay, Cơ quan báo chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn liên tục nhận được thông tin của bạn đọc, phản ánh về việc vi phạm pháp luật của chủ đầu tư dự án. Trên cơ sở đó, phóng viên đã có kế hoạch ngay để tìm hiểu ngọn ngành sự việc từ đó có cái nhìn khách quan đa chiều, thông tin kịp thời trả lời bạn đọc.

Tuy nhiên từ năm 2017, đến nay, rất nhiều lần phóng viên đã đặt lịch liên hệ làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm, để có thông tin chính xác từ phía chính quyền quận. Nhưng tiếc thay, hết lần này đến lần khác, lịch hẹn làm việc của quận Bắc Từ Liêm liên tục thay đổi dẫn đến việc tiếp cận thông tin của phóng viên về dự án này từ phía quận Bắc Từ Liêm dường như đi vào ngõ cụt, và dần dần đã bị quý Quận lãng quên.

Trong văn bản trả lời cơ quan báo chí, UBND quận Bắc Từ Liêm tiếp tục đùn đấy phóng viên liên hệ với chủ đầu tư để có thông tin.

Đến ngày 02/07/2018, cơ quan báo chí đã phải gửi công văn số 50/CV-BVR&MT đến UBND quận Bắc Từ Liêm nói rõ về cách làm việc của quý quận khiến việc tiếp cận thông tin của phóng viên gặp trở ngại, song song với đó cơ quan báo chí cũng đã kịp thời đề nghị quận Bắc Từ Liêm trả lời những vấn đề mà bạn đọc phản ánh.

Ngày 16/07/2018 cơ quan báo chí nhận được trả lời qua email từ đại diện UBND quận Bắc Từ liêm. Tuy nhiên trong văn bản trả lời, UBND quận Bắc Từ Liêm đã trả lời “vòng vo” thiếu tôn trọng cơ quan báo chí, và tiếp tục đùn đẩy phóng viên sang chủ đầu tư liên hệ để được cung cấp thông tin?

Quyết định số:2106/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Gold Mart City thể hiện rõ ô đất ký hiệu VP-DV có diện tích 9238m² chức năng thương mại, văn phòng, công cộng, có các công trình cao 3-5-40 tầng, bố trí trụ sở Đảng Uỷ, UBND phường.

Được biết, dự án Gold Mark City được UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số: 3389/QĐ-UBND, thu hồi diện tích 113,909m² đất tại địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu, huyện Từ Liêm (cũ) giao cho Công ty Việt Hân để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở văn phòng, dịch vụ. Ngày 11/05/2010, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số: 2106/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Trong quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết này, thể hiện rõ, chủ đầu tư được phép xây dựng 9 tòa chung cư cao 40 tầng và ô đất ký hiệu VP-DV có diện tích 9238m² chức năng thương mại, văn phòng, công cộng, có các công trình cao 3 – 5-40 tầng, bố trí trụ sở Đảng ủy, UBND phường.

Trong quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết nêu rõ: Khi thiết kế công trình cụ thể phải đảm bảo: Quy mô diện tích sàn của các chức năng Nhà trẻ, Mẫu giáo, trụ sở Đảng ủy, UBND phường…theo các quy định của chuyên ngành.

Lạ thay, khi TNR bắt tay vào triển khai dự án, ngay lập tức ô đất có diện tích 9238m² quy hoạch này được chủ đầu tư cho thiết kế, thi công xây dựng công trình cao 40 tầng, và trụ sở Đảng ủy, UBND phường đã “biến mất” bí ẩn khỏi dự án đã được quy hoạch (!?)

Ông Nguyễn Ngọc Mạnh (bên trái) – Đội trưởng Đội Thanh tra Xây Dựng quận Bắc Từ Liêm trong một lần xuống hiện trường giải quyết những bức xúc của cư dân TNR Gold Mark City năm 2018.

Trước thực trạng diện tích 9238m² đất của dự án có quy hoạch xây dựng trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND phường đang được chủ đầu tư cho tiến hành xây dựng công trình cao 40 tầng đang dần hình thành (thông tin từ thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm). Dư luận có quyền đặt câu hỏi đối với việc UBND quận Bắc Từ Liêm, để chủ đầu tư bỏ ngoài quy hoạch khu hành chính Đảng và Chính quyền phường như vậy đã đúng luật? Liệu đây có phải “lợi ích nhóm” hay “nhóm lợi ích” đã làm “biến mất” bí ẩn Trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND phường? Bạn đọc đang đợi câu trả lời xác đáng từ quận Bắc Từ Liêm và thành phố Hà Nội.

Ý kiến của Luật sư

Dự án Gold Mark City được UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số: 3389/QĐ-UBND, thu hồi diện tích 113,909m² đất tại địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu, huyện Từ Liêm (cũ) giao cho Công ty Việt Hân để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở văn phòng, dịch vụ. Ngày 11/05/2010, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số: 2106/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Trong quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết này, thể hiện rõ, chủ đầu tư được phép xây dựng 9 tòa chung cư cao 40 tầng và ô đất ký hiệu VP-DV có diện tích 9238m² chức năng thương mại, văn phòng, công cộng, có các công trình cao 3 – 5-40 tầng, bố trí trụ sở Đảng ủy, UBND phường.

Trong quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết nêu rõ: Khi thiết kế công trình cụ thể phải đảm bảo: Quy mô diện tích sàn của các chức năng Nhà trẻ, Mẫu giáo, trụ sở Đảng ủy, UBND phường…theo các quy định của chuyên ngành.

Ý kiến của Luật sư Hãng Luật TGS LawFirm:

 1. Tuy nhiên đến nay, đơn vị lại thực hiện việc xây dựng công trình cao 40 tầng (theo thanh tra xd quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), như vậy có đúng không?

Theo như trong Quyết định số 2106/QĐ-UBND quy định cụ thể “chủ đầu tư được phép xây dựng 9 tòa chung cư cao 40 tầng và ô đất ký hiệu VP-DV có diện tích 9238m2 chức năng thương mại, văn phòng, công cộng, có các công trình cao 3-5-40 tầng”. Cụ thể là trong diện tích 9238m2 đất trên, chủ đầu tư phải cho xây dựng tòa nhà 3 tầng, 5 tầng và 40 tầng. Tuy nhiên hiện nay, Công ty TNR chỉ cho xây dựng tòa nhà cao 40 tầng trên toàn bộ diện tích đất trên, không theo như trong Quyết định số 2106/QĐ-UBND nếu mà không được phép điều chỉnh của cơ quan có thẩm quyền là sai với quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Nghị định số 139/2017 quy định hình thức xử phạt trong lĩnh vực xây dựng:

Điều 13. Vi phạm quy định về đầu tư phát triển đô thị

…..

 1. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

…..

 1. c) Điều chỉnh dự án mà chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận;”

Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

….

 1. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

….

 1. c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Nếu Công ty TNR đã tự ý điều chỉnh dự án mà chưa được sự đồng ý của UBND thành phố Hà Nội, xây dựng trái với nội dung được cơ quan nhà nước quy định trong giấy phép xây dựng, cụ thể thay vì xây dựng các tòa nhà có chiều cao 3 tầng, 5 tầng, 40 tầng, Công ty lại tự ý cho xây dựng chỉ một tòa nhà cao 40 tầng lên toàn bộ diện tích mảnh đất 9238m2 là sai với Quyết định 2016/QĐ- UB ngày 11/5/2010.

Trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền đồng ý điều chỉnh dự án, Công ty TNR đã xây dựng đúng với phê duyệt được điều chỉnh thì không có vi phạm.

 1. Hiện nay UBND quận Bắc Từ Liêm đã cho tiến hành xây dựng trụ sở các cơ quan đảng và chính quyền phương ở địa chỉ khác, nằm ngoài dự án như vậy có đúng với quyết định 2106/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt không? Trách nhiệm để xảy ra tình trạng này thuộc về ai?

Ý kiến của Luật sư Hãng Luật TGS LawFirm:

Theo quy định tại Luật tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2015 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân cấp quận như sau:

Điều 49. Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân quận

 1. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền.

Theo đó, UBND cấp quận phải có nghĩa vụ là thực hiện theo đúng chỉ đạo, nhiệm vụ của cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền. Việc UBND Quận Bắc Từ Liêm không nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội trong quá trình xây dựng dự án Gold Mark City, tự ý cho xây dựng cơ quan đảng và chính quyền địa phương ở địa chỉ khác, nằm ngoài dự án là hành vi trái với quy định Pháp luật, cho nên phía UBND quận Bắc Từ Liêm phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này.

Thứ 2, Chủ đầu tư xây dựng Công ty TNR. Ngay từ thời điểm khi UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định só 2106/QĐ-UBND về việc quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, với vai trò là chủ đầu tư, Công ty TNR chắc chắn phải nhận được quyết định trên, đồng nghĩa với việc phía Công ty TRN hoàn toàn biết mục đích xây dựng được nhà nước quy định đối với diện tích đất 9238m2 trên. Vậy nhưng phía Công ty TNR vẫn thực hiện xây dựng tòa nhà 40 tầng không để phục vụ đúng với mục đích trong quyết định 2106/QĐ-UBND, đồng thời thực hiện xây dựng trụ sở các cơ quan đảng và địa phương nằm ngoài khu vực dự án.

Theo Nghị định số 139/2017 quy định hình thức xử phạt trong lĩnh vực xây dựng:

Điều 13. Vi phạm quy định về đầu tư phát triển đô thị

 1. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 2. c) Điều chỉnh dự án mà chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận;
 3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
 4. b) Buộc chủ đầu tư thứ cấp thực hiện dự án đúng quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;
 5. c) Buộc lấy ý kiến chấp thuận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền đối với hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều này;
 6. d) Buộc hoàn thành thủ tục để được công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình theo quy định đối với hành vi quy định tại điểm d khoản 2 Điều này.

Phía công ty TNR đã tự ý điều chỉnh dự án mà không thông qua UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh, phê duyệt là sai.

 1. Hiện tại, UBND quận Bắc Từ Liêm lại đẩy cơ quan báo chí liên hệ với chủ đầu tư dự án để được cung cấp các văn bản về quy hoạch, phê duyệt đầu tư, thu hồi đất…. như vậy có đúng luật không?

Ý kiến của Luật sư Hãng Luật TGS LawFirm:

Theo quy định của Luật đất đai 2013:

Điều 28. Trách nhiệm của Nhà nước trong việc xây dựng, cung cấp thông tin đất đai….

 1. Cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong quản lý, sử dụng đất đai có trách nhiệm tạo điều kiện, cung cấp thông tin về đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.”

          Luật báo chí 2016:

          “Điều 25. Quyền và nghĩa vụ của nhà báo

 1. Nhà báo có các quyền sau đây:
 2. a)
 3. b) Được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật;
 4. c) Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;.

          Luật xây dựng 2014 quy định:

          “Điều 43. Cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng

 1. Cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin về địa điểm xây dựng, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, cốt xây dựng và thông tin khác liên quan đến quy hoạch khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu trong phạm vi đồ án quy hoạch xây dựng do mình quản lý.

Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận, xử lý và cung cấp các thông tin khi có yêu cầu.

Chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày có yêu cầu, cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Do vậy, việc UBND quận Bắc Từ Liêm đẩy cơ quan báo chí liên hệ với chủ đầu tư dự án để được cung cấp các văn bản về quy hoạch, phê duyệt là sự né tránh trách nhiệm, không đúng với quy định pháp luật.

Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn
Giám Đốc Hãng Luật TGS LawFirm
Địa chỉ: Số 09 Ngách 6A – Ngõ 6 – Phạm Văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Số di động: 0918 368 772
Email: contact@newvisionlaw.com.vn

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc này.

Phượng Long