Dự án 1 triệu ngôi nhà thiết bị thông minh: Giải pháp mới cho vấn đề năng lượng xanh vì môi trường

BVR&MT – Sáng ngày 17/7 tại Văn phòng Hợp tác Quốc Tế số 112/3 đường Phổ Quang, Quận Tân Bình, TP. HCM đã diễn ra lễ ký kết hợp tác xây dựng dự án 1 triệu ngôi nhà thiết bị thông minh. Tại buổi lễ ký kết có sự tham dự của Tiến sĩ Mộc Quế – chủ trì lễ ký kết cùng với Ông Byun, Sung Woo – Chủ tịch Quỹ đầu tư IDI Group, Bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh – Tổng giám đốc Công ty Nam Sài Gòn, Ông Park, Hyo Kwan – Chủ tịch Công ty Asia Engineering.

Trong dự án này, công ty Dae Cheong (Hàn Quốc) được chọn là đơn vị thi công chính tại thị trường Việt Nam, vì công ty này có nhiều năm trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Dự án sẽ giúp hạn chế việc sử dụng nguồn điện lưới quốc gia từ EVN, giúp giảm bớt tình trạng quá tải điện năng và tiết kiệm chi phí cho các hộ gia đình, đặc biệt ở những vùng sâu vùng xa khi việc truyền tải điện đòi hỏi phải đầu tư lớn.

Tiến sĩ Mộc Quế đánh giá rất cao ý nghĩa của dự án 1 triệu ngôi nhà thiết bị thông minh mang lại cho cộng đồng.

Một triệu ngôi nhà thiết bị thông minh hoạt động theo nguyên tắc sử dụng năng lượng mặt trời truyền trực tiếp vào các thiết bị điện như đèn chiếu sáng, tivi, wifi, bếp điện… Ngoài ra, nguồn năng lượng dôi ra sẽ được dự trữ trong các bình ắc quy để sử dụng khi không có ánh sáng mặt trời hoặc khi nguồn điện lưới từ EVN bị mất.

Tùy vào công suất sử dụng khác nhau mà năng lượng dự trữ có thể sử dụng từ 4 đến 24 giờ. Công ty Asia Engineering chịu trách nhiệm triển khai lắp đặt hệ thống và xây dựng hệ thống hậu mãi cho 1 triệu ngôi nhà thiết bị thông minh nói trên.

Ông Park- Hyo Kwan – Chủ tịch công ty Asia Engineering rất tự tin về thành công cho dự án tại Việt Nam.

Dự án lần này được đầu tư hơn 5 triệu USD và dự kiến triển khai trong 10 năm, với mong muốn mỗi hộ gia đình có thể tiết kiệm đến 90% năng lượng điện tiêu thụ từ EVN, vừa đảm bảo an toàn cháy nổ, vừa góp phần bảo vệ môi trường bằng năng lượng xanh.

H.V.