Đột phá phát triển nông nghiệp tạo trụ đỡ cho nền kinh tế

BVR&MT – Ngành nông nghiệp đến nay đã tới ngưỡng, cần phải có sự thay đổi đột phá nếu không sẽ không thể vượt qua được.

Năm 2016, ngành nông nghiệp chỉ góp được 0,22 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. (Ảnh minh họa: KT)

Trong suốt thời gian dài, nông nghiệp được xem là một trong những trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, các chỉ số cho thấy đầu tư vào nông nghiệp tiếp tục bị sụt giảm trong thời gian gần đây.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2016 là năm ngành nông, lâm, thuỷ sản có số điểm phần trăm đóng góp vào tăng trưởng GDP thấp nhất kể từ năm 2011, chỉ góp được 0,22 điểm phần trăm.

Hậu quả này một phần do thiên tai, hạn hán, sự cố ô nhiễm môi trường như nhiều nhận định trước đó, nhưng một phần khác, nông nghiệp cũng đang chịu sức ép rất lớn từ tăng trưởng trong công nghiệp, dịch vụ, đô thị hoá… khiến cho nguồn lực của nông nghiệp bị giảm sút.
Trong những năm qua, vốn đầu tư vào nông nghiệp liên tục sụt giảm. Nếu như trước khi gia nhập WTO, tỷ lệ đầu tư của nhà nước vào nông nghiệp là 13,8% thì hiện nay chỉ còn hơn 6%.

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cho rằng, ngành nông nghiệp đã tới ngưỡng, cần phải có sự thay đổi đột phá, nếu không ngành sẽ không thể vượt qua được. Đột phá này không chỉ trong khuôn khổ của Bộ NN&PTNT mà phải là vấn đề của toàn bộ nền kinh tế, từ đầu tư công, đầu tư của các lĩnh vực khác của doanh nghiệp cho doanh nghiệp như thế nào, cân đối giữa đầu tư phát triển tập trung cho nông nghiệp đến đâu, công nghiệp, dịch vụ, các ngành khác như thế nào…

“Đã đến lúc thực sự phải cải cách, kể cả về quan điểm tăng trưởng phát triển kinh tế cũng như cải cách về một loạt các thể chế cho nông nghiệp, như là về đất đai, chính sách đối với khoa học công nghệ, chính sách đối với giáo dục đào tạo ở nông thôn…”, bà Phạm Chi Lan chỉ rõ.

NGUỒNvov.vn
Tags:
CHIA SẺ