Đông Triều: Tín hiệu vui khi nông dân đổi mới tư duy sản xuất

BVR&MT – Mặc dù những ngày đầu năm thời tiết không thuận lợi nhưng không khí lao động sản xuất của bà con nông dân trên địa bàn TX Đông Triều vẫn diễn ra hối hả, vui tươi. Sự chuyển biến về tư duy sản xuất nông nghiệp của bà con chính là nhân tố thúc đẩy phát huy nội lực, khơi dậy khát vọng làm giàu trên chính cánh đồng của quê hương mình.

Tại cánh đồng của các thôn Đại Dương, Bắc Mã 1 (xã Bình Dương), không khí sản xuất càng thêm rộn ràng khi vụ khoai tây Atlantic năm nay được mùa. Những củ khoai tây to, căng tròn phơi mình trên mặt luống. Có được thành quả sau bao ngày cần cù lao động sản xuất, thì đây không chỉ là niềm vui, mà còn là sự chuyển biến về tư duy của chính những người nông dân tự mình vươn lên làm giàu trên chính mảnh ruộng của gia đình mình.

Cây khoai tây giờ đây đã trở thành một loại cây trồng vụ đông, mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với bà con nông dân của TX Đông Triều nói chung, người dân xã Bình Dương nói riêng. Theo ông Nguyễn Văn Nhu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, vài năm trở lại đây, mối liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân ngày càng được củng cố chặt chẽ. Hầu hết người nông dân trên địa bàn xã đã mở rộng diện tích canh tác, từ diện tích 10ha, cách đây 6 năm, đến nay, đã lên tới 140ha. Thời gian từ khi xuống giống đến lúc thu hoạch chỉ có 90 ngày. Tổng sản lượng dự kiến khoảng trên 2.000 tấn. Trong đó, khoai đủ điều kiện tiêu chuẩn nhập cho Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina Hàn Quốc khoảng 1.600 tấn. Giá bán đã được Công ty và các hộ nông dân ký kết ngay từ trước khi vào vụ là 7.400 đồng/kg. Như vậy, doanh thu vụ khoai tây năm 2022 của người dân xã Bình Dương là 12 tỷ đồng.

Quả na của TX Đông Triều đã trở thành sản phẩm hàng hóa.

Có thể thấy rõ, việc chuyển biến về tư duy trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân TX Đông Triều đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Điều này, được minh chứng từ thực tiễn thông qua cách làm, hiệu quả trong thu nhập ngày càng cao của chính người nông dân. Đơn cử, như việc chỉ từ một vài hộ tham gia triển khai mô hình trồng khoai tây trong những ngày đầu tiên, đến nay, hầu hết các hộ dân đã tự mình chuyển đổi mở rộng diện tích trồng cây khoai tây. Bà con cũng đã cùng nhau tích tụ ruộng đất, mở rộng hạn điền để nông nghiệp sản xuất lớn, tạo ra nông sản chất lượng cao, giá thành cạnh tranh. Nhiều sản phẩm nông nghiệp đã được sản xuất với quy mô hàng hóa, chi phí sản xuất, giá cả và đầu ra cho nông sản đã không còn là mối lo thường trực của những người làm nông nghiệp.

Ông Nguyễn Quang Đán, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Có thể khẳng định tư duy mới, cách làm mới của người nông dân đã có bước tiến dài trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế những năm qua. Ngoài những liên kết để tạo chuỗi giá trị sản phẩm, bà con nông dân trên địa bàn thị xã cũng tích cực chuyển đổi từ sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng rau, quả. Người nông dân đã biết tận dụng tối đa nguồn tài nguyên đất đai, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, mà còn tạo điều kiện giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập.