Đồng Tháp: Mô hình vườn ươm triệu cây xanh góp phần xây dựng nông thôn mới

BVR&MT – Nhằm ươm tạo và cung cấp giống cây miễn phí thực hiện các công trình tuyến đường hoa, tuyến đường nông thôn mới toàn diện, Đoàn Thanh niên huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đã sáng kiến ý tưởng thành lập mô hình “vườn ươm triệu cây xanh”.

Mô hình “ươm triệu cây xanh” tuy mới được thành lập đầu năm 2020 nhưng thu hút các Đoàn viên tham gia nhiệt tình.

Đây là mô hình đầu tiên của Huyện đoàn Lai Vung được thành lập đầu năm 2020 để ươm tạo và cung cấp một số giống cây miễn phí thực hiện các công trình, phần việc của Đoàn thanh niên và các ngành, các cấp trên địa bàn huyện. Phương thức hoạt động do các xã, thị trấn Đoàn tiến hành vận động trong đoàn viên, thanh niên và người dân hỗ trợ nguồn cây giống, lựa chọn địa điểm thích hợp để tiến hành ươm cây. Các cây giống sau khi ươm sẽ được sử dụng để thực hiện các công trình như tuyến đường hoa thanh niên, tuyến đường nông thôn mới toàn diện, trồng nơi trụ sở làm việc…, nhằm góp phần tiết kiệm chi phí cho nhà nước và nhân dân trong việc thực hiện các công trình này.

Hình thực thực hiện, phân công các bạn đoàn viên, thanh niên thay phiên nhau tưới và chăm sóc cây sau khi ươm và nhân giống. Định kỳ tiến hành chiết nhân giống từ những cây đã lớn để tăng số lượng cây trong vườn ươm.

Những tuyến đường ngập sắc hoa càng khiến cho càng miền quê trở nên đáng sống hơn bao giờ hết.

Sau hơn hai năm hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự lan tỏa tích cực thu hút sự quan tâm của mọi người, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên, có hơn 27 vườn ươm được thành lập, với trên 3.000 loại cây đang được ươm và nhân giống với các chủng loại như đinh lăng, cau kiểng, chiều tím, mồng gà…. Bên cạnh đó, thực hiện mô hình còn góp phần tạo điều kiện cho các bạn đoàn viên, thanh niên khu vục trường học tham gia để trải nghiệm sau giờ học.

Tiếp đà phát triển, thời gian tới, Huyện Đoàn Lai Vung duy trì và phát huy hiệu quả bằng phương thức kết nối xã hội hóa vận động thêm nguồn lực để thực hiện mở rộng vườn ươm, thúc đẩy mô hình thêm khởi sắc với muôn màu hình ảnh sắc hoa, kiểng hiển hiện không chỉ tạo mỹ quang đô thị, nét đẹp văn hóa công sở, mà còn tô thêm nét đẹp các tuyến lộ, đường làng nông thôn, chung sức bảo vệ môi trường xanh –sạch – đẹp.

Trần Thắng