Đồng Mai (Hà Đông, Hà Nội) – (Kỳ 1): Người dân bức xúc trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường

BVR&MT – Vừa qua, Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường nhận được phản ánh của người dân phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP. Hà Nội bức xúc về tình trạng trạm trộn bê tông Phúc Thành của Công ty CP bê tông xây dựng Phúc Thành ngày đêm “tra tấn” người dân bằng khí thải, tiếng ồn và ô nhiễm.

Hình ảnh trạm trộn bê tông Phúc Thành.

Theo phản ánh của người dân, trạm trộn này hoạt động cả ngày lẫn đêm, tiếng máy gầm rú, khói bụi, nước thải chảy tràn lan ra đồng. Xe chở xi măng chạy ầm ầm khiến đường xuống cấp, ngày mưa đường bẩn, bùn, nước lênh láng ổ gà, còn nắng thì bụi mù mịt.

Không chỉ phát sinh ra lượng bụi lớn, trạm trộn bê tông Phúc Thành còn “cày nát” đường dân sinh bằng các xe trọng tải lớn, xe trở bê tông thương phẩm khiến con đường gồ ghề, nứt nẻ, nhiều ổ gà, nguy hiểm cho người dân lưu thông qua lại.

Một người dân sống tại tổ dân phố 13, phường Đồng Mai bức xúc: “Mỗi lần có việc đi ngang qua trạm trộn bê tông này người dân chúng tôi khổ sở vô cùng. Bụi bay mù mịt không thấy đường đi. Nhất là mỗi khi có cơn gió thổi ào qua, hay đi qua đúng lúc xe bồn trộn bê tông, xe trọng tải lớn của bê tông Phúc Thành ra vào”.

Xe bồn chở bê tông của Công ty Phúc Thành gây bụi bẩn, ô nhiễm và khiến đường xuống cấp.

Theo quan sát của phóng viên, trạm trộn bê tông Phúc Thành nằm sát ngay cụm công nghiệp Thanh Oai, hiện tại mọi hoạt động của trạm trộn bê tông này vẫn diễn ra bình thường. Tại đây, hàng nghìn mét vuông được tập kết đá, cát, xi măng, máy trộn cỡ lớn cùng nhiều máy móc, vật tư khác phục vụ cho việc trộn bê tông và di chuyển thành phẩm. Xe bồn, xe chở vật liệu ra vào tấp nập cả ngày lẫn đêm, đường bê tông bị cày xới, khói bụi và tiếng ồn. Nước thải, nước rửa xe bồn không qua xử lý, không bể lắng, thải trực tiếp ra môi trường, trắng xóa chất thải bê tông.

Trước đó, căn cứ theo biên bản vi phạm hành chính số 40/BB-VPHC do Phòng Cảnh sát môi trường – Công an TP Hà Nội lập ngày 12/5/2017 có kết quả xác minh và tài liệu Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP bê tông Xây dựng và Thương Mại Phúc Thành 80 triệu đồng về hành vi xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Công ty Phúc Thành vô tư xả thải trực tiếp ra môi trường khiến người dân bức xúc.

Được biết, tháng 11/2009, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Đồng Mai tỷ lệ 1/2000. Tháng 8/2013, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Đồng Mai tỷ lệ 1/2000. Đây là cơ sở để Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phong Phú thực hiện các bước thủ tục chuyển đổi sang xây dựng đô thị.

Đến năm 2015, UBND thành phố Hà Nội mới chính thức phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu nhà ở sinh thái Đồng Mai, tỷ lệ 1/500.

Đây là quy hoạch có quy mô 214 ha, có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 3.500 tỷ đồng gồm: chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 1.441 tỷ đồng; chi phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật 368 tỷ đồng; tiền sử dụng đất 539 tỷ đồng; chi phí xây dựng công trình kiến trúc trên đất của chủ đầu tư 1.152 tỷ đồng.

 

Không những vậy, trạm trộn bê tông Phúc Thành (thuộc Công ty CP bê tông Xây dựng và Thương Mại Phúc Thành) được xây dựng trên một diện tích đất nằm trong dự án Khu nhà ở sinh thái Đồng Mai (do Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phong Phú làm chủ đầu tư), theo hợp đồng cho mượn mặt bằng ngày 20/6/2016 với mục đích là xây dựng trạm trộn bê tông phục vụ chính cho dự án của Phong Phú. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang là bãi đất trống, bỏ hoang nhưng trạm trộn bê tông đã được dựng lên và đi vào hoạt động, bán bê tông thương phẩm ra bên ngoài để kinh doanh hơn 2 năm nay.

Xe bồn vô tư xả nước ra khu vực đường vào phường Đồng Mai.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đoàn Viết Tưởng – Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Mai. Tuy nhiên, ông Tưởng không cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan đến hoạt động của trạm trộn bê tông Phúc Thành với lý do là không được quyền phát ngôn và mới chuyển từ mảng văn xã sang nên không nắm được. Mặc dù đã có chỉ đạo của bà Đoàn Thị Thu Hà, Chánh văn phòng quận Hà Đông, TP. Hà Nội ông Tưởng vẫn kiên quyết từ chối cung cấp thông tin cho báo chí.

Việc để trạm trộn bê tông ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, đường xuống cấp thời gian gần đây khiến người dân bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không “sự chống lưng” phía sau để trạm trộn hoạt động vô tư như hiện tại? Hoạt động của trạm trộn bê tông Phúc Thành đã được cấp phép hay chưa? Công ty có đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến bảo vệ môi trường không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Hoàng Tôn