Động lực và tiền đề mới ở Thái Nguyên

BVR&MT – Những ngày đầu năm 2022, tỉnh Thái Nguyên đón nhận hai sự kiện lớn, đánh dấu sự phát triển, bước tiến mới sau nhiều năm bền bỉ phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và người dân, đó là thị xã Phổ Yên trở thành thành phố và Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam (Công ty SEMV) đầu tư thêm 920 triệu USD để mở rộng sản xuất.

Một góc thành phố Phổ Yên hôm nay.

Ngày 15/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Phổ Yên, đây là thành phố thứ ba của tỉnh Thái Nguyên, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Phổ Yên, sớm hơn bốn năm so với mục tiêu đề ra là trở thành thành phố vào năm 2025.

Như vậy, từ một huyện thuần nông, trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh Thái Nguyên, chỉ sau gần 10 năm là thị xã, Phổ Yên trở thành thành phố, trung tâm sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên.

Chia sẻ về bước phát triển vượt bậc này, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phổ Yên Bùi Văn Lương cho biết: “Phổ Yên đạt được thành quả như ngày nay, là có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Thái Nguyên bằng việc đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm tại địa phương. Đồng thời, có sự đoàn kết, đồng thuận, sáng tạo, sự phấn đấu không ngường, qua nhiều năm, nhiều khóa của cấp ủy, chính quyền, người dân để phát huy hiệu quả lợi thế, tiềm năng của địa phương”.

Lợi thế của Phổ Yên là giáp với các trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn, cửa ngõ phía nam tỉnh Thái Nguyên và có cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên đi qua. Nhưng phát huy lợi thế để trở thành nguồn lực vật chất phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển đô thị thì không phải địa phương nào cũng làm được.

10 năm trước, để thu hút tổ hợp Samsung đầu tư vào Phổ Yên, lãnh đạo địa phương này cam kết sẽ giao mặt bằng sạch đúng thời giam như kỳ vọng của nhà đầu tư. Chỉ trong thời gian ngắn chưa từng có, hàng nghìn hộ dân, ngôi mộ đã được giải tỏa, an vị để nhường đất xây dựng các nhà máy công nghệ cao mang tên Samsung. Thương hiệu điện thoại thông minh mang tính toàn cầu định hình tại Phổ Yên đã lôi kéo nhiều nhà máy phụ trợ đầu tư trên địa bàn, làm chuyển biến cơ bản cơ cấu kinh tế, xã hội, lao động, đô thị của Phổ Yên.

Trong điều kiện ngân sách đầu tư eo hẹp, dịch Covid-19 kéo dài, một trong những sáng tạo của lãnh đạo Phổ Yên là biết tạo ra nguồn lực để phát triển đô thị. Đó là có chương trình, quy hoạch, đồ án phát triển đô thị, trong đó ngân sách tập trung đầu tư hạ tầng khung, như đường giao thông, cảnh quan, môi trường, các thiết chế văn hóa, xã hội để làm cơ sở thu hút đầu tư các khu dân cư, khu đô thị, tạo ra nguồn lực từ đất đai để đầu tư lại cho đô thị và phát triển kinh tế, xã hội nông thôn.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trao Giấy chứng nhận cho SEMV đầu tư thêm 920 triệu USD vào địa phương.

Kết quả là, chỉ tính riêng năm 2021, thị xã Phổ Yên thông qua chủ trương đầu tư 124 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng, trong đó chủ yếu đầu tư hạ tầng khung; đặc biệt, tới đây tỉnh đầu tư tuyến đường kết nối Bắc Giang-Thái Nguyên-Vĩnh Phúc với số vốn gần 4000 tỷ đồng đi qua Phổ Yên để vừa chỉnh trang, mở rộng không gian đô thị và là “vốn mồi” để thu hút đầu tư phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ, công nghiệp.

Hạ tầng phát triển, đến nay Phổ Yên đã thu hút gần 30 dự án FDI, với tổng số vốn đầu tư hơn 7 tỷ USD, năm 2021 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Thái Nguyên đạt gần 30 tỷ USD thì Phổ Yên đóng góp khoảng 95%, GRDP bình quân đạt 250 triệu đồng/người.

Theo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phổ Yên Bùi Văn Lương, một trong những bí quyết thành công của Phổ Yên là cấp ủy, chính quyền phát huy dân chủ, trí tuệ, đoàn kết, vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng vào thực tiễn địa phương. Trên địa bàn tỉnh, dường như chưa có cấp huyện nào họp Thường trực, Ban Thường vụ, UBND nhiều như Phổ Yên để bàn bạc, thống nhất chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, khi đã thống nhất, thông suất, trên cơ sở quy định của pháp luật thì quyết liệt tổ chức thực hiện với chất lượng cao nhất nhằm mang lợi lợi ích chung.

Cũng vào dịp đầu năm 2022, tỉnh Thái Nguyên trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho SEMV tăng thêm 920 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình, thành phố Phổ Yên. Đây là số vốn đầu tư tăng thêm rất lớn, nâng tổng vốn đầu tư của SEMV tại Thái Nguyên lên 2,27 tỷ USD để tăng năng lực sản xuất, nâng công suất mỗi tháng sản xuất 73 nghìn m2 bảng mạch điện tử kết nối mật độ cao, 10 nghìn sản phẩm camera module, 16 nghìn sản phẩm thấu kính, gần 15 nghìn sản phẩm cụm thấu kính và OIS.

Điều này cho thấy môi trường đầu tư của tỉnh Thái Nguyên ngày càng hấp dẫn, là kết quả nỗ lực cải cách hành chính, đầu tư kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện, nguồn nhân lực dồi dào với vai trò là trung tâm đào tạo lớn thứ ba cả nước.

Tổng Giám đốc SEMV Kim Sang Nam vui mừng: “Tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho chúng tôi sớm hơn hai ngày so với kỳ vọng, các thủ tục hành chính, đất đai cũng được giải quyết trong thời gian nhanh nhất. Qua đó giúp chúng tôi rút ngắn kế hoạch đầu tư mở rộng dự án, đưa nhà máy vào vận hành sớm nhất”.

Những ngày đầu năm 2022, Phổ Yên trở thành thành phố và SEMV đầu tư thêm vốn rất lớn vào Thái Nguyên, là kết quả nỗ lực không ngừng của địa phương. Đó còn tạo ra sự phấn khởi, năng lượng, động lực, tiền đề mới để thành phố Phổ Yên và tỉnh Thái Nguyên phát triển mạnh mẽ thời gian tới.