Đông Hà (Quảng Trị): Thành phố xanh, phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu

BVR&MT – Sáng ngày 30/3, đã diễn ra Hội thảo giữa kỳ Nghiên cứu khả thi và chuẩn bị cho dự án : “Thành phố xanh, phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Hội thảo “Thành phố xanh, phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu” diễn ra tại TP. Đông Hà, Quảng Trị.

Hội thảo do AFD và EU đồng tài trợ thông qua Quỹ WARM (Quỹ Quản lý Nước và Tài nguyên Thiên nhiên) được tổ chức bởi Tổ chức Sáng kiến Phát triển Các thành phố cho Châu Á (CDIA) và BERIM – đơn vị tư vấn nghiên cứu khả thi. Tham dự hội thảo có lãnh đạo UBND thành phố Đông Hà, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị, đại diện EU, AFD, CDIA và các chuyên gia tư vấn kỹ thuật.

Khai mạc hội thảo, ông Phạm Văn Dũng, Phó Chủ tịch thành phố Đông Hà cho biết: Thành phố Đông Hà nằm ở vị trí địa lý và địa hình chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Thời gian qua, hạn hán, lũ lụt và nước mặn xâm nhập đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Thành phố Đông Hà cần nhiều dự án để cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Đông Hà nhận thấy dự án này rất quan trọng với địa phương, sẽ giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu mà mục tiêu dự án, mục tiêu phát triển của thành phố Đông Hà đã đề ra.

Dự án “Thành phố xanh, phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị” gồm hai hợp phần: cơ sở hạ tầng và nâng cao năng lực. Dự án nhận vốn vay AFD (gần 34 triệu Euro) và các nguồn vốn đối ứng (khoảng 70 triệu Euro). Phần xây dựng năng lực nhận tài trợ từ Quỹ WARM do EU tài trợ. Ngoài việc nâng cao tính đáng sống của thành phố, giúp thành phố Đông Hà chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu, dự án còn tập trung vào việc hòa nhập xã hội của các nhóm yếu thế như phụ nữ, trẻ em, người già. Dự án bắt đầu nghiên cứu thực địa và báo cáo lần đầu vào tháng 1 năm 2022. Sau hội nghị giữa nhiệm kỳ, dự kiến tháng 6 năm 2022 sẽ có đầy đủ báo cáo cuối cùng để trình phê duyệt đầu tư.

Ông Conan Herve, Giám đốc AFD chia sẻ kết quả nghiên cứu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Conan Herve, Giám đốc AFD chia sẻ: Ông rất vui mừng được tham gia hội thảo phát triển dự án quan trọng này. Địa bàn thành phố Đông Hà chịu ảnh hưởng rất lớn của biến đổi khí hậu. Dự án hy vọng sẽ góp phần vào sự phát triển xanh và chống chịu với khí hậu của thành phố.

Ông Conan cho biết thêm: “AFD sẽ trở lại Đông Hà vào tháng 6 năm 2022 để chuẩn bị cho hội thảo cuối kỳ nghiên cứu khả thi dự án và những bước chuẩn bị tiếp theo. Tôi hy vọng rằng hội thảo dựa trên khảo sát nghiên cứu của đơn vị tư vấn sẽ mang lại kết quả tốt nhất và phát triển những nội dung sẽ là đối với các thành phần kỹ thuật. Chúng tôi mong muốn các chuyên gia đóng góp ý kiến, giải pháp giúp công ty tư vấn và thành phố để mang lại hiệu quả dự án tối ưu” – ông Conan Herve nói.

Sau khi nghe các kết quả nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu, khả năng chống chịu và các giải pháp đề xuất cho thành phố Đông Hà, kết quả thiết kế của các hạng mục đề xuất, hội thảo đã chia thành các nhóm để thảo luận về các phương án thiết kế; thảo luận về đánh giá tác động môi trường xã hội.

Trong số 09 dự án của Quỹ WARM, thành phố Đông Hà là một trong những thành phố đầu tiên được chọn để thực hiện thí điểm Quyết định số 84 của Chính phủ Việt Nam về tạo lập các khu đô thị liên quan đến tăng trưởng xanh; chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế đô thị sang tăng trưởng xanh. Mục tiêu của dự án là khắc phục những thiếu hụt về cơ sở hạ tầng hiện có; theo đuổi tăng trưởng kinh tế – xã hội xanh, bao trùm và phát triển bền vững; thẩm định và nâng cao trình độ thiết kế sơ bộ, các tiểu dự án hạ tầng ưu tiên. Kết quả mong đợi của dự án là cải thiện khả năng phục hồi và đáng sống của thành phố Đông Hà.

Quỹ WARM là khoản tài trợ trị giá 20 triệu Euro từ Liên minh Châu Âu được ủy quyền cho AFD thông qua Quỹ Đầu tư Châu Á (AIF). Mục tiêu chung của Quỹ WARM là nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và các hiểm họa thiên nhiên ở Việt Nam. Các mục tiêu cụ thể bao gồm: Nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng ở các khu vực dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu; hỗ trợ và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động môi trường, xã hội và bình đẳng giới của các dự án liên quan đến quản lý nước và tài nguyên thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu; hỗ trợ đối thoại chính sách và chiến lược liên quan đến quản lý nước và tài nguyên thiên nhiên. /.

Đào Thúy – Hà Linh