Đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong hợp tác ASEAN

BVR&MT – Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch ASEAN năm 2023, Joko Widodo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Labuan Bajo, Indonesia. Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng, thể hiện mạnh mẽ thông điệp về Việt Nam tham gia chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm trong hợp tác khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra tại Indonesia, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch Covid-19 trong đó châu Á-Thái Bình Dương nổi lên là điểm sáng, song chưa bền vững; tốc độ tăng trưởng sản xuất, thương mại và đầu tư vẫn thấp; lĩnh vực tài chính tiền tệ tiềm ẩn nguy cơ bất ổn. Tuy nhiên, tiến trình tái cơ cấu sản xuất, thương mại, đầu tư và tiêu dùng diễn ra mạnh mẽ; phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn được nhiều quốc gia đặt ở vị trí ưu tiên. Một số nền kinh tế lớn đã chứng tỏ khả năng thích ứng và chống chịu tốt trước biến động, trong đó các nền kinh tế Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á đóng vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

ASEAN về cơ bản phát triển ổn định, đoàn kết và thống nhất trong nhiều vấn đề, nhất là tiến trình xây dựng Cộng đồng, nhưng cũng phải đối mặt thách thức cả nội bộ lẫn từ bên ngoài. Hiệp hội đang nỗ lực hoàn tất Kế hoạch tổng thể năm 2025 trên cả ba trụ cột và tích cực chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo với việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, trong đó chú trọng nâng cao năng lực thể chế, thúc đẩy hợp tác theo xu hướng phục hồi bao trùm, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững. Quan hệ giữa ASEAN với các đối tác cũng được tăng cường thời gian qua.

Việt Nam tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm cùng các nước ASEAN duy trì và đề cao cách tiếp cận cân bằng, hài hòa trong các vấn đề khu vực và quốc tế, củng cố vai trò trung tâm và phát huy trách nhiệm, tiếng nói của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và phát triển. Việt Nam được nhìn nhận đóng vai trò cầu nối, giúp thu hẹp khác biệt và gia tăng điểm đồng thuận nội bộ Hiệp hội, cũng như giữa ASEAN với các đối tác. Việt Nam cũng luôn kiên trì, khéo léo lồng ghép và thúc đẩy các vấn đề quan tâm và ưu tiên trong hợp tác ASEAN, duy trì và phát huy lập trường nguyên tắc về vấn đề Biển Đông, về phát triển tiểu vùng Mê Công…

Với chủ đề “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 khẳng định mong muốn và nỗ lực của các nước thành viên nhằm nâng cao khả năng ứng phó của ASEAN, đưa ASEAN trở thành tâm điểm, động lực tăng trưởng với vai trò dẫn dắt trong các tiến trình hợp tác và liên kết ở khu vực, đóng góp vào mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và phồn vinh. Lựa chọn tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Labuan Bajo, hòn đảo nằm cách xa thủ đô Jakarta với cơ sở hạ tầng và điều kiện phát triển còn hạn chế, song có tiềm năng du lịch rất lớn, nước Chủ tịch ASEAN năm 2023 là Indonesia mong muốn chuyển tải thông điệp về quyết tâm của ASEAN thúc đẩy phục hồi kinh tế theo hướng bền vững và bao trùm.

Tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận các chủ đề ưu tiên của Hiệp hội, như an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường về y tế và ổn định về tài chính, kinh tế, kết nối hạ tầng chiến lược, chuyển đổi số, kinh tế xanh, phát triển tiểu vùng và ứng phó biến đổi khí hậu. Việt Nam mang tới Hội nghị thông điệp về củng cố đoàn kết, tự cường, nâng cao năng lực của ASEAN ứng phó có hiệu quả với thách thức và thích ứng linh hoạt trước biến động, phát huy mạnh mẽ vai trò, tiếng nói và trách nhiệm và khẳng định vai trò, uy tín của ASEAN, cũng như đẩy mạnh quan hệ của Hiệp hội với các đối tác, đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa, chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 là bước tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng về tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Chúc chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Indonesia thành công tốt đẹp, tiếp tục khẳng định Việt Nam tham gia tích cực, chủ động, sáng tạo và đóng góp có trách nhiệm, cùng các nước thành viên củng cố vai trò trung tâm, phát huy tiếng nói của ASEAN đối với hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NGUỒNnhandan.vn
Tags:
CHIA SẺ