Đông Anh – Hà Nội: Hàng trăm hộ dân phải “hứng chịu” khói độc suốt hàng thập kỉ

BVR&MT – Theo phản ánh của người dân đã nhiều năm qua, người dân 2 xã Thụy Lâm và xã Vân Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã phải thường xuyên hứng chịu hậu quả ô nhiễm môi trường từ khói bụi, mùi khó chịu trong quá trình đốt rác tại bãi rác ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng khiến cuộc sống người dân “ngột ngạt” ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống – sức khỏe của người dân.

Những cuộn dây điện chất đống ngoài bãi rác chờ đốt.

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường tìm về 2 xã Thụy Lâm và xã Vân Hà nơi hàng trăm hộ dân đang ngày ngày phải chịu sự tra tấn của khói đen kịt, mùi khét lẹt. Tại đây, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến phản ánh bức xúc của người dân về tình trạng đốt rác tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn (Yên Phong – Bắc Ninh):“Hàng ngày chúng tôi thường xuyên hứng chịu đủ các loại mùi: khét, hôi thối,… phát sinh trong quá trình đốt rác” một người dân thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm chia sẻ.

Anh N, một người dân thôn Thụy Lôi, phản ánh: “Những cột khói bốc lên đen xì. Khói có mùi khét lẹt, gặp gió phát tán thẳng vào khu dân cư. Mùi khét nồng nặc do đốt phế liệu khiến người hít phải cảm thấy rất tức ngực khó thở. Tại đây cũng tập trung rất nhiều loại rác như phế thải xây dựng lẫn vỏ gỗ, nguyên liệu hỏng, làm cho nước trong ruộng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước màu đen, theo nước mưa tràn vào ruộng và các nguồn nước khiến tôm, cua, cá bị chết hàng loạt”.

Tại Khoản 7, Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định rõ: Cấm hành vi “Thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí; phát tán bức xạ, phóng xạ, các chất ion hóa vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường”.

Quan sát thực tế của phóng viên thì ở bãi rác thôn Quan Độ, xã Văn Môn (Yên Phong – Bắc Ninh) có rất nhiều loại rác như phế thải công nghiệp như vỏ nhựa dây điện, dây cáp, rác thải y tế, phế thải xây dựng và cả rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân được tập trung tại đây ruồi muỗi bay khắp nơi quanh bãi rác.

Được biết, rác ở đây là do người bên thôn Quan Độ đi thu gom khắp nơi đem về tách ra để lấy đồng, sắt, vàng, bạc… còn những gì không có giá trị thì họ đem đi đốt như cao su, nhựa, là vỏ của các thiết bị điện, dây cáp, thủy tinh…

Ông Đạt (Phó thôn khu 5, thôn Thụy Lôi, Thụy Lâm, Đông Anh – Hà Nội) cho biết: “Khoảng 5 năm trở lại đây, số người bị ung thư trong thôn Thụy Lôi tăng đột biến, hiện tại quanh nhà ông có khoảng 6 đến 7 trường hợp đang mắc bệnh ung thư…”

Người dân thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm (Đông Anh – Hà Nội) cho biết: “Hàng ngày họ luôn phải chứng kiến cảnh những cột khói màu đen xì bốc lên từ bãi rác tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn (Yên Phong – Bắc Ninh) trừ những ngày mưa đã 15 năm nay ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân nhưng họ vẫn chưa thấy chính quyền địa phương có những biện pháp để chấm dứt tình trạng này”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nghiêm Xuân Xô – Cán bộ phụ trách môi trường xã Văn Môn (Yên Phong – Bắc Ninh) cho biết: “Hiện nay trên địa bàn thôn Quan Độ gần như một nửa người dân làm nghề đồng nát chủ yếu đi thu gom dây điện, dây cáp, … về tách lấy lõi đồng, sắt còn vỏ thì vứt ra ngoài bãi rác để đốt. Họ thường đốt vào ban đêm hoặc giữa trưa, thậm chí thuê cả người đến đốt nên chúng tôi rất khó phát hiện. Về việc phản ánh về tình trạng đốt rác khói đen bốc lên theo hướng gió thổi bay qua 2 xã Thụy Lâm và Vân Hà (Đông Anh – Hà Nội) làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ngay sau khi nhận được phản ánh chúng tôi cũng đã thành lập tổ phản ứng nhanh túc trực 24/24 giờ để không xảy ra tình trạng đốt phế thải”.

Tuy nhiên, trong các ngày 22-23/08 quan sát trực tiếp tại bãi rác thôn Quan Độ vẫn có tình trạng đốt phế thải công nghiệp, những ngọn lửa vẫn cháy, những cột khói đen xì vẫn bốc lên. Việc người dân xã Thụy Lâm, Vân Hà đang hàng ngày bị “tra tấn” vì ô nhiễm môi trường từ hoạt động, đốt phế thải công nghiệp cần nhanh chóng được giải quyết triệt để.

Đề nghị các cấp, ban, ngành, đặc biệt là các cơ quan Tài nguyên & Môi trường cần nhanh chóng thực hiện các giải pháp, chấn chỉnh hoạt động đốt phế thải công nghiệp, không thể để mãi tình trạng như hiện nay, khiến dư luận bức xúc vì hàng ngày đang phải sống chung ô nhiễm.

Hoàng Tôn