Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh): Ấm tình biên giới

BVR&MT – Nằm trong chuỗi sự kiện báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường, Ban tổ chức sự kiện “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường” lần thứ 7 đã đến thăm và khảo sát các địa điểm mà Đoàn sẽ đi qua, trong đó có Đồn biên phòng Tân Phú (nằm trong Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát) thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Tiếp đón chúng tôi khi trời vừa tắt nắng, các chiến sĩ ở đây cũng bắt đầu thay ca trực. Điểm ấn tượng đầu tiên chúng tôi chính là nơi ở của các chiến sĩ rất giản dị, mộc mạc giữa khu rừng bạt ngàn cây xanh.

Trong sự kiện “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường” lần thứ 7 diễn ra vào tháng 12 tới, Đồn biên phòng Tân Phú chính là địa điểm mà Đoàn sẽ đi qua. Nơi đây dự kiến sẽ có buổi giao lưu, chia sẻ giữa Đoàn và chiến sĩ của Đồn. Với chủ đề “Ấm tình biên giới”, Đoàn sẽ có những trải nghiệm thú vị tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, một trong những khu dự trữ sinh quyển lớn của Việt Nam.

Đoàn gửi đến các chiến sĩ Đồn biên phòng Tân Phú những món quà nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa.

Tuy cuộc sống khó khăn nơi rừng sâu nhưng các chiến sĩ ở đây rất vui vẻ và lạc quan. Thượng úy Lê Quang Khải, cán bộ Đồn biên phòng Tân Phú cho biết: “Cuộc sống ở đây của anh em chiến sĩ đều tự túc. Tuy khó khăn nhưng vì có tình cảm lớn với rừng quốc gia nên chúng tôi đã quen với cuộc sống này. Hiện tại nơi ở của các chiến sĩ được chính quyền đầu tư nên đỡ khó khăn hơn lúc trước, song do địa bàn vừa là rừng quốc gia nên lưới điện khó vào được tiếp nữa. Các chốt đều nằm ở vị trí khó khăn nên hiện tại các chiến sĩ chỉ dùng đèn pin. Tuy khó khăn nhưng chúng tôi phải hoàn thành trách nhiệm bảo vệ rừng và bảo vệ đường biên giới Việt Nam – Campuchia”.

Tuy điều kiện khó khăn nhưng các chiến sĩ Đồn biên phòng Tân Phú vẫn lạc quan, vui vẻ.

Sự kiện sẽ diễn ra chính thức vào hai ngày 14-15/12/2019. Chương trình có sự phối hợp của UBND huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh), Hội Bảo Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên GAIA và các doanh nghiệp, doanh nhân từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, nhân văn, thiết thực hướng tới kỷ niệm ngày thành lập ngành Lâm nghiệp Việt Nam (28/11/1959 – 28/11/2019), Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11), Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12). Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức kêu gọi toàn dân chung tay bảo vệ rừng và môi trường, phòng chống rác thải nhựa, nâng cao trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp, biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân có ý thức bảo vệ môi trường và giới thiệu tiềm năng kinh tế địa phương.

Hữu Vũ