Đổi giấy lấy cây xanh, hành động nhỏ ý nghĩa thế hệ tương lai

BVR&MT – Sách báo, giấy vụn, lon bia,… được quy đổi ra cây xanh là cách làm của nhóm bạn trẻ tại Hà Nội đã lan tỏa những thông điệp hay về lối sống xanh, hành động xanh. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa và thiết thực giúp hình thành tư duy của nhiều người, nhất là thế hệ trẻ tương lai của đất nước, đây cũng là hoạt động xã hội nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, yêu cây xanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chương trình đổi giấy lấy cây xanh.

“Đổi giấy lấy cây” là một chương trình được thành lập bởi các bạn học sinh, sinh viên Hà Nội với tên gọi gọi là nhóm Green Life từ tháng 12/2018 với 30 thành viên chính thức. Đều đặn Hàng tháng nhóm sẽ tổ chức đổi giấy và các loại rác tái chế như nhựa, lon, vỏ hộp sữa,… để lấy cây hoặc một số sản phẩm xanh. Sau gần 3 năm hoạt động, chương trình đã thu lại kết quả đáng trân trọng. Với thông điệp : “Rác đã phân loại cũng là tài nguyên”, Green Life muốn mọi người nhận thức được rằng rác cũng có giá trị và nó hoàn toàn tái sử dụng được nếu chúng ta biết cách phân loại.

Phần quà là những chậu cây xanh mang ý nghĩa bảo vệ môi trường.

Một thành viên của Green Life chia sẻ; Khi thấy vấn đề môi trường ngày càng nhức nhối và những hạn chế còn tộn tại đã thôi thúc các bạn trẻ này tổ chức chương trình này và tổ chức đổi giấy lấy cây đều đặn mỗi tháng tại những nơi tập trung đông dân cư như trường học, khu đô thị, công viên.

Với hành động này, nhóm cũng hy vọng rằng mọi người dân cần phân loại rác thải và tái sử dụng những đồ dùng mà chúng ta có thể sử dụng lại chứ không phải vứt bỏ như hiện nay. Xuất phát với ý nghĩa lớn nhằm bảo vệ môi trường sống, chương trình đã thu hút đông đảo mọi lứa tuổi tham gia từ trẻ em, học sinh, sinh viên đến các bậc phụ huynh, những người lớn tuổi.

Đa số người tham gia đều đổi cây xanh làm quà cho trẻ con.

Sự sáng tạo và ý nghĩa trong cách xử lý, các loại sách hay truyện còn dùng được chương trình sẽ xây dựng tủ sách vùng cao hoặc chuyển đến cho các hội tình nguyện mang đến cho các trẻ em vùng khó khăn. Pin và các thiết bị điện tử sẽ được gửi về thùng thu gom của Việt Nam để tái chế. Còn các loại vỏ sữa sẽ chuyển về tổng kho ở Trâu Qùy, đơn vị sẽ tiếp tục chuyển về nhà máy tái chế ở Bình Dương với sự hỗ trợ của một công ty. Các loại giấy, phế liệu không thể sử dụng sẽ được chuyển về nhà máy tái chế ở Bắc Ninh; nhựa, lon kim loại chuyển về nhà máy xử lý ở Hưng Yên. Có thể thấy những hành động của nhóm  mang ý nghĩa rất lớn, nhóm cũng đã nhận được sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp, các trường học và mong muốn chương trình sẽ diễn ra đều đặn hàng tháng để tuyên truyền tới mọi người dân với việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của con người.

Tới nay nhóm đã hoạt động hàng trăm địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội để thành tựu đạt được không chỉ là những con số mà là tình yêu môi trường, thiên nhiên và ý thức bảo vệ hành tinh xanh sẽ được nhân lên thật nhiều. Việc những bạn trẻ cùng nhau hành động để góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp thật ý nghĩa.

Văn Trì.