“Đời của nhựa”

BVR&MT – Ngày 26/1, tại Trung tâm Văn hóa Việt Pháp đã tổ chức Chương trình tọa đàm “Đời của nhựa” Chương trình do Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng Live & Learn tổ chức.

Tọa đàm đời của nhựa.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của diễn giả Châu Ngọc Cẩm Vân – Phó Bí thư Đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM, chị Lê Hoàng Phương, Ban Quản lý Dự án 6 – Bộ Giao thông Vận tải. Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm, những câu chuyện bảo vệ môi trường trong thực tế. Buổi tọa đàm đã giúp khán giả có cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề nhựa, rác và vòng đời của một sản phẩm. Đặc biệt, hiểu một cách đơn giản nhất rác là tất cả những gì chúng ta không dùng tới và thải ra môi trường xung quanh. Hiện nay rác thải đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng nặng nề tới môi trường sống của con người.

Ông Nguyễn Hồng Minh – Giám đốc Xưởng nghệ thuật Art Tree cho biết: Đây là một hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em từ 04 đến 15 tuổi. Với slogan “Vì một hành tinh xanh”, các em sẽ thông qua những mảng màu để thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình về vấn đề môi trường. Hướng các em tới những giá trị đạo đức và tinh thần đầy ý nghĩa nhân văn, nuôi dưỡng những cảm xúc tốt đẹp, hướng thiện trong các em.

Bên cạnh đó, bà Đỗ Thùy Chi đại diện Nhà tài trợ kim cương cho biết: “Chương trình cảm xúc trong em sẽ khơi gợi ở trẻ em những nhận thức, hiểu biết về môi trường. Từ đó, trẻ tự nhận thức và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống cho các thế hệ tương lai.”

Cũng tại buổi tọa đàm, cùng với các diễn giả, khán giả cũng đã được nhìn lại những nỗ lực thay đổi trong một năm qua của quá trình xử lý rác và thực hành xanh đang diễn ra. Bên cạnh đó, thông qua câu chuyện của các khách mời, khán giả có thể hình dung ra được câu chuyện thu gom vỏ hộp sữa, lịch cũ, thu gom rác thải điện tử, hay tâm sự của chính những người thu gom rác và cả những chiêm nghiệm về vấn đề rác thải trong cộng đồng.

Ngoài ra, thông qua buổi tọa đàm phát động cuộc thi “Cảm xúc trong em” do xưởng nghệ thuật Art tree phối hợp cùng Quỹ Trò nghèo vùng cao tổ chức. Với câu hỏi “Chúng ta có thể làm gì, và làm gì nữa?” được xem là câu hỏi dành tới mỗi cá nhân và cộng đồng. Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường thiên nhiên, sức khỏe con người ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ hơn trong năm 2019.

Hải Lê – Văn Trì