Đối chiếu dữ liệu ADN để phá án trộm ngà

BVR&MT – Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Heredity, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển một công cụ trực tuyến mới để giúp những người thực thi pháp luật theo dõi các vị trí ban đầu của ngà voi bị săn trộm.

Phần mềm mới này được gọi là Loxodonta Localizer, sử dụng cơ sở dữ liệu được tạo thành từ ADN của gần 2.000 cá thể voi châu Phi. Khi phát hiện ngà bị săn trộm, cơ quan chức năng có thể đối chiếu ADN tìm thấy trong ngà với một cá thể voi được lưu trữ.

Nhóm nghiên cứu chỉ rõ vì loại ADN cụ thể mà họ kiểm tra được lấy từ voi cái, mà voi cái thường sống trong đàn và có xu hướng không rời khỏi những vị trí quen thuộc, việc kiểm tra chéo ADN trong ngà voi săn trộm có thể giúp cơ quan chức năng lần ra xuất xứ nhanh chóng và chính xác.

Cơ sở dữ liệu cũng sẽ giúp cơ quan thực thi pháp luật xác định các khu vực săn trộm voi.

Theo nghiên cứu, “chương trình cho phép xác định các khu vực hoặc địa phương voi có nhiều khả năng bị săn trộm, với khả năng xác định nhanh chóng các quần thể mới hoặc liên tục bị những kẻ săn trộm nhắm mục tiêu”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng công cụ này cũng có thể giúp các nhà chức trách bóc trần toàn bộ mạng lưới săn trộm và buôn lậu do thông tin kiểu này có thể tái dựng lại việc thiết lập đầu mối nhờ buôn bán và vận chuyển ngà voi.

Alfred Roca, người phụ trách thiết kế Loxodonta Localizer và là giáo sư khoa học động vật thuộc Đại học Illinois cho biết công nghệ này sẽ được cải thiện khi cơ sở dữ liệu tăng lên.

“Ngay bây giờ, tôi tin rằng cứ mỗi 200 cá thể voi ở châu Phi thì chúng tôi có cơ sở dữ liệu của một cá thể. Những gì chúng tôi thực sự cần là nhiều mẫu từ nhiều địa điểm hơn để cơ sở dữ liệu chứa càng nhiều chuỗi hiếm gặp kèm thêm thông tin về mặt địa lý”.

“Loxodonta Localizer là một bước trong nỗ lực nhằm giảm cung và cầu ngà voi bằng cách xác định từ ngà bị tịch thu xem các quần thể voi nào có thể đã bị săn trộm”.

Nghiên cứu ghi nhận nạn săn trộm đã gây thiệt hại đáng kể cho quần thể voi ở châu Phi trong những năm gần đây. Trong khoảng thời gian 2006-2016, quần thể voi châu Phi đã giảm khoảng 110.000 cá thể.

Nghiên cứu cũng cho biết chỉ 73 địa điểm trên khắp châu Phi là nơi cư trú của ít nhất một nửa quần thể voi lục địa này, và do hậu quả của nạn săn trộm tràn lan, quần thể voi chỉ bằng 1/4 mức lẽ ra đạt được.

Các nhà nghiên cứu ước tính hiện chỉ còn khoảng 415.000 cá thể voi châu Phi hoang dã.

Nhật Anh (Theo Courthouse News)