Độc đáo nét đẹp chợ phiên Bắc Hà

BVR&MT – Nhắc đến Lào Cai, không thể không nhắc đến chợ phiên chợ phiên bởi không gian này vẫn giữ được những nét văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Từ xưa đến nay chợ phiên Bắc Hà vẫn giữ được nét đẹp nguyên sơ và bản sắc truyền thống. Đến với chợ phiên du khách sẽ được thỏa sức mua sắm, ngắm nhìn và thưởng thức các món ăn dân dã do người dân nơi đây làm ra, và còn được sống trong không gian, không khí riêng của vùng cao cùng những con người dân nơi đây thân thiện, dễ mến, hồn nhiên.

Đến với chợ phiên Bắc Hà, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn.

Đến với chợ phiên Bắc Hà( Lào Cai), chợ phiên vùng cao Tây Bắc luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với du khác vì vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc của chợ phiên, có thể thấy được nét văn hóa độc đáo của đồng bào người H’Mông. Và được biết đến phiên chợ vùng cao đầy màu sắc, và được người dân bày bán các mặt hàng như quần áo, vải vóc, nông cụ, đồ trang sức, rau củ quả, các cây dược liệu … Do chính người dân nơi đây làm ra.

Chợ phiên bắc hà cũng là điểm đến hấp dẫn, mỗi khi du khách tới lào cai đến với chợ phiên du khách sẽ được thưởng thức các món đặc sản mang đậm hương vị của vùng cao Tây Bắc. đến với chợ vào một ngày thời tiết se lạnh, du khách không thể bỏ qua những món ăn đậm chất dân tộc đặc biệt là thắng cố, khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được hương vị  thươm thơm, ngầy ngậy cứ thế theo vị giác lan khắp cơ thể. Ăn thắng cố không thể thiếu rượu ngô được bà con nơi đây nấu theo phương pháp truyền thống, vị cay của rượu hòa với các gia vị món thắng cố sẽ in mãi trong tâm chí, để rồi mỗi lần du khách nhắc đến Lào Cai lại suýt xoa nhớ về món ăn dân dã này.

Chợ phiên Bắc Hà được tổ chức vào Chủ nhật hằng tuần. Và từng đoàn người lại kéo nhau về thị trấn để họp chợ, đi chợ phiên đã trở thành một nét văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đây không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa của đồng bào địa phương với thương nhân trong và ngoài tỉnh, mà còn là nơi giao lưu văn hoá của người dân địa phương.Do chợ phiên Bắc Hà họp một lần/tuần, vì thế  khi xuống chợ những người phụ nữ người Mông  thường mặc váy áo sặc sỡ, bởi trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc trên “Cao nguyên trắng”, chợ phiên như ngày hội.

Các mặt hàng trang sức truyền thống được bày bán.

Tại các phiên chợ, không chỉ riêng gì Bắc Hà, như chợ phiên Sa Pa, Cán Cấu, Cốc Ly, Mường Khương …. Nằm rải rác ở các huyện của tỉnh lào cai, người dân tộc sẽ mang những sản phẩm của mình mang ra chợ trao đổi và buon bán, họ khoe những sản phẩm do chính tự tay mình làm ra. Dịp này cũng là cơ hội để các chàng trai, cô gái bày tỏ tài nghệ tháo vát của mình, chân thật từ chuyện mua bán, trao đổi hàng hóa, cuộc sống mưu sinh và cũng đã có rất nhiều cặp vợ chồng đến với nhau bắt nguồn từ những phiên chợ. Khi mặt trời xế bóng là những đôi trai gái người Mông hối hả về chợ, các cô gái khoác trên mình những bộ trang phục mới, có mùi thơm hương chàm, cùng các hoa văn được những đôi tay khéo léo lam nên. Tăng thêm vẻ đẹp của con người nơi đây, khi màn đêm buông xuống bên ngọn lửa ám rực tình người các chàng trai cũng rút sáo, đàn môi và thôi các làn điệu dân ca quen thuộc, ngững điệu hát giao duyên và bày tỏ tình cảm yêu thương.

Du khách đến với chợ phiên Bắc Hà được tìm hiểu về nét văn hóa của đồng bào các dân tộc và thưởng thức các món ăn hấp dẫn như: Thắng cố, phở chua, mèn mén… Chợ phiên Bắc Hà còn để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách mỗi khi ghé thăm bởi nét truyền thống, mộc mạc được thể hiện ở khu bán hàng thổ cẩm, chợ trâu, khu bán gia cầm, mua bán chim, khu bán sản phẩm rèn đúc. Mỗi khu chợ đều bày bán các sản phẩm phong phú, đa dạng và mang đậm bản sắc các dân tộc địa phương. Đặc biệt, chợ phiên Bắc Hà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu của đồng bào các dân tộc sau một tuần lao động vất vả, để rồi, sau những chén rượu thân tình, họ lại hẹn gặp ở phiên chợ  sau…

Hoàng Chất – Chiến Hữu