Doanh nhân trẻ người Dao vươn lên làm giàu từ các mô hình kinh tế mới

BVR&MT – Với ý chí quyết tâm và nghị lực vượt khó cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm, chàng trai người Dao, Trương Văn Đồng, sinh năm 1985, thôn Pha, xã Đồng Tâm (Bắc Quang) đã vươn lên làm giàu từ các mô hình kinh tế theo hướng liên doanh, liên kết – hướng đi mới ở vùng quê nghèo Đồng Tâm.

Khắc phục khó khăn về điều kiện kinh tế, đường giao thông và tập quán canh tác lạc hậu, Trương Văn Đồng đã mạnh dạn vận động các gia đình cùng liên kết sản xuất, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Nói về ý tưởng này, anh Đồng cho biết: Là cán bộ nông, lâm nghiệp của xã, sau khi có chủ trương khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa của tỉnh cùng với tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy việc chuyển đổi từ quy mô nhỏ lẻ sang liên kết sản xuất theo hướng tổ hợp tác, nhóm sở thích đem lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều, tôi đã mạnh dạn vận động các gia đình trong thôn và một số thôn lân cận thành lập các nhóm cùng sở thích. Ban đầu cũng gặp một số khó khăn, sau một thời gian tuyên truyền, giải thích, họ đã hiểu và cùng liên kết với tôi để thành lập các mô hình.

Năm 2014, anh Đồng vận động 3 hộ cùng tham gia nuôi trâu hàng hóa theo hình thức mua trâu gầy về nuôi vỗ béo. Tổng đàn trâu của nhóm dao động từ 12 – 18 con; các hộ cùng trồng cỏ, cùng chăm sóc; sau 3 – 5 tháng, trâu đủ trọng lượng thì xuất bán, lợi nhuận đạt 5 – 10 triệu đồng/con. Mỗi năm, mô hình đã đem lại cho gia đình anh và các hộ trong nhóm một khoản thu nhập đáng kể.

Chàng trai người Dao vươn lên làm giàu từ các mô hình kinh tế mới

Đến năm 2015, anh tiếp tục đứng ra liên kết với 24 hộ dân thôn Pha, thôn Nhạ và thôn Lâm thành lập mô hình trồng rừng thâm canh liên kết. Ban đầu, anh trồng keo và Bồ đề trên diện tích 5 ha của gia đình; nhận thấy nhiều hộ trong thôn và các thôn lân cận có diện tích đất đồi tạp để hoang khá lớn, anh vận động họ cùng tham gia trồng rừng. Mô hình được thực hiện theo phương thức những hộ có điều kiện kinh tế đầu tư cây giống, phân bón; các hộ có đất thì góp đất, công lao động; đến thời gian khai thác gỗ thì lợi nhuận chia đôi. Đến nay, tổng diện tích rừng trồng được 34 ha, 24 hộ dân tham gia. Theo tính toán của anh Đồng, khoảng 2 – 3 năm nữa, khi cây đến tuổi khai thác, có thể đem lại thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng/hộ.

Ngoài trồng rừng, anh còn thành lập Nhóm liên kết trồng cam gồm 7 hộ tham gia, tổng diện tích trên 7 ha cam Sành và cam Giấy. Anh vận động các hộ đẩy mạnh sản xuất theo hướng VietGAP nhằm đảm bảo chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Đến nay, có 3 ha cam của nhóm được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Anh Đồng chia sẻ: “Để có được quả cam ngon, đáp ứng tiêu chuẩn cam VietGAP, người trồng phải dành nhiều công sức và tâm huyết. Cam Sành đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc rất tỉ mỉ, phải áp dụng nghiêm ngặt từ quy trình làm đất, sử dụng phân bón và phòng trừ sâu bệnh. Nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật thì sẽ cho quả đều, cam ngọt đậm hơn, năng suất, sản lượng tăng đáng kể. Từ đó đem lại thu nhập cao hơn so với cách trồng cam truyền thống”. Ngoài vận động các hộ trồng cam VietGAP, anh còn đứng ra thu mua sản phẩm của các hộ trong nhóm để bán chung, tránh tình trạng bị thương lái ép giá.

Với hình thức phát triển sản xuất theo hướng liên kết đã đem lại thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng mỗi năm cho gia đình anh Đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn giải quyết việc làm cho nhiều hộ dân trong xã và góp phần thay đổi tư duy trồng trọt, chăn nuôi của người dân bản địa, từng bước hướng đến sản xuất hàng hóa tập trung, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Sơn Tinh

Tags: ,
CHIA SẺ