Doanh nghiệp Việt Cường – Thái Nguyên: Đầu tư công nghệ thân thiện môi trường

BVR&MT – Là một trong những đơn vị có vị thế nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên, những năm gần đây Doanh nghiệp Việt Cường không chỉ chú trọng vào việc nâng cao năng suất mà còn đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ, hướng tới các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trụ sở khang trang của DN Việt Cường được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2016.

Điển hình là năm 2015, thấy được lợi thế từ thị trường VLXD còn nhiều tiềm năng, trong khi các đơn vị sản xuất khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên lại tương đối nhỏ lẻ, manh mún và thủ công; Việt Cường đã mạnh dạn đầu tư trên 100 tỷ đồng cho 02 dây chuyền sản xuất gạch Tuynel và gạch không nung (hay còn gọi là sản phẩm thân thiện môi trường). Hiện nay, với những sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất xưởng đã được thị trường trong và ngoài tỉnh đánh giá cao.

Về quá trình phát triển của đơn vị, ông Đoàn Văn Tùng – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Việt Cường cho biết: Doanh nghiệp được thành lập từ năm 2003, ban đầu ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ vận tải hàng hóa và hành khách đường bộ. Đến năm 2007 Doanh nghiệp Việt Cường đã bổ sung ngành nghề kinh doanh với 5 danh mục đầu tư; trong đó hướng đầu tư mũi nhọn được xác định là bê tông thương phẩm.

Để chiếm lĩnh được thị trường trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt là không hề đơn giản. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu, phân tích, những nhà quản lý doanh nghiệp này nhận thấy yếu tố làm cho doanh nghiệp phát triển bền vững chính là đảm bảo nguồn nguyên liệu, vừa chủ động sản xuất vừa có điều kiện nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.

Dây chuyền sản xuất gạch Tuynel hiện đại và thân thiện với môi trường của DN Việt Cường.

Theo đó, Doanh nghiệp tư nhân Việt Cường đã không ngừng đổi mới công nghệ sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tân tiến vào các lĩnh vực khai thác khoáng sản làm VLXD gồm cát và đá; đồng thời đi tiên phong trong việc đầu tư hệ thống dây chuyền máy móc, thiết bị để sản xuất bê tông tươi hiện đại trở thành một trong những đơn vị cung cấp VLXD – đặc biệt là bê tông thương phẩm – hàng đầu tại Thái Nguyên.

Cụ thể, sản xuất và cung cấp bê tông thương phẩm với thiết kế cấp phối từ M150 đến M500 trên dây truyền công nghệ sản xuất bê tông hiện đại nhất hiện nay, với công suất 180m3/h, thiết kế thành phần cấp phối bê tông Doanh nghiệp tư nhân Việt Cường đang dùng do Doanh nghiệp CP Thí nghiệm và xây dựng Thăng Long thiết kế, vật liệu trộn bê tông bao gồm: Cát Tuyên Quang, đá mỏ Na Lay Việt Cường, Xi măng Nghi Sơn, phụ gia Sika của Công ty Sika hữu hạn Việt Nam Chi nhánh Bắc Ninh. Phương tiện vận chuyển bê tông của hãng ISuZu Nhật Bản và hãng DONGFENG Trung Quốc, trọng tải 10m3/ chuyến. Xe bơm DAEWOO do hãng bơm nổi tiếng thế giới PUTZMEISTER (Cộng hòa LB Đức) chuyển giao công nghệ và cung cấp thiết bị công suất của xe bơm bê tông DAEWOO đạt 170m3/h tầm với cao đến 60m…

Bằng uy tín và chất lượng đã được khẳng định, hầu hết những dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đều có sự hợp tác cung ứng VLXD từ Doanh nghiệp tư nhân Việt Cường, như: Dự án xây dựng mỏ đa kim Núi Pháo; Dự án xây dựng mới đường cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội, Dự án cải tạo, nâng cấp QL3 cũ; Dự án xây dựng Trung tâm thiết kế thời trang TNG và đặc biệt là dự án xây dựng Nhà máy SamSung lớn nhất thế giới của Tập đoàn này tại Khu công nghiệp Yên Bình, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, DN Việt Cường luôn chú trọng thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường đối với các hoạt động khai thác khoáng sản, hàng năm tổ chức các đợt tập huấn an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, phối hợp với các cơ quan, ban ngành thực hiện thực hiện tốt công tác giữ gìn, bảo vệ an ninh chính trị – xã hội.

Với những thành tích nổi bật trên, DN Việt Cường đã được các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh biểu dương và công nhận về sự đóng góp của đơn vị trong công cuộc xây dựng, phát triển và đổi mới của “thủ đô gió ngàn” – Thái Nguyên.

Đức Long