Doanh nghiệp điện mặt trời trả lại đất lấn chiếm, tích cực phối hợp khắc phục hậu quả

BÌNH ĐỊNH:

BVR&MT – Ngày 17/9, ông Phan Hữu Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết, ngày 16/9, UBND huyện đã gửi công văn số 208/BC-UBND lên UBND tỉnh Bình Định, chủ trương đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh Bình Định giải quyết vụ Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch lấn chiếm 5,26ha đất rừng phòng hộ ven biển nằm trên địa bàn xã Mỹ An.

Hiện trường Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch thi công.

“Dựa theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, ngày 16/9, Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ đã tổ chức cuộc họp với sự có mặt của lãnh đạo các cơ quan liên quan để giải quyết vụ lấn chiếm đất của dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ do Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư. Sau khi nghe các ngành chức năng báo cáo kết quả kiểm tra, UBND huyện Phù Mỹ đã có báo cáo trình UBND tỉnh với một số đề xuất để giải quyết vụ việc”, ông Phan Hữu Duy cho biết.

Theo đó, UBND huyện Phù Mỹ đề nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, buộc Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch phải trả lại 5,26ha đất lấn chiếm rừng phòng hộ ven biển nằm trên địa bàn xã Mỹ An để giao lại địa phương quản lý và khắc phục hậu quả; chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vụ việc nói trên.

Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch đã dừng thi công.

“Sau khi nắm bắt thông tin, UBND huyện đã yêu cầu Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch dừng thi công hạng mục trên phần đất vi phạm. Chủ đầu tư đã chấp hành cho dừng thi công và phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế. Nhận thấy đúng sai phạm, chủ đầu tư đã đề xuất các phương án khắc phục hậu quả”, ông Huy cho biết thêm.

Qua kiểm tra của các ngành chức năng tại hiện trường đang xây dựng Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1 tại xã Mỹ An, thấy phần phía Tây Nam khu đất được UBND tỉnh cho thuê, Công ty chưa tiến hành xây dựng có diện tích gần 12ha, phần đất này vẫn còn nguyên hiện trạng cây dương và một số ngôi mộ nằm rải rác. Còn tại phần đất phía Đông Nam không nằm trong diện tích đã giao thì Công ty đã san ủi mặt bằng và làm hàng rào với diện tích 5,26ha, phần đất này là rừng phòng hộ ven biển do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ quản lý. Từ ngày 12/8, Công ty đã dừng việc thi công và rút toàn bộ phương tiện thi công ra khỏi phần diện tích trên.

Theo ông Huỳnh Tấn Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch, việc xâm lấn đất rừng phòng hộ nói trên là do có nhầm lẫn của nhà thầu thi công, bên cạnh đó Công ty cũng thiếu sót trong việc giám sát nên đơn vị thi công đã sai sót trong xác định ranh giới cắm mốc của dự án. “Chúng tôi đã thấy sai sót và sẽ khắc phục hậu quả theo yêu cầu của chính quyền địa phương”, ông Huy khẳng định.

Đình Thiện