Nghệ An: Doanh nghiệp chở đất chạy “nát” khuôn viên Ủy ban, chính quyền trả lời không biết !?

BVR&MT – Sự việc hi hữu này xảy ra tại UBND xã Đông Hiếu (Thị xã Thái Hòa, Nghệ An), khi đơn vị này “thờ ơ” để doanh nghiệp “ngang nhiên” chở đất của địa phương đi bán nơi khác như chốn không người. Điều đáng nói, xe tải của doanh nghiệp chạy “nát” khuôn viên Ủy ban mà chính quyền trả lời “không biết sự việc”!?

Tài nguyên khoáng sản bị “thất thoát”

Theo người dân tại xóm Đông Xuân, xã Đông Hiếu cho biết, nhiều ngày nay, máy xúc và hàng loạt xe tải vào khai thác đất vườn đồi của một hộ dân trên địa bàn. Xe cộ chạy ầm ầm thế nhưng không thấy bóng dáng của chính quyền địa phương ra kiểm tra, xử lý. Người dân địa phương nghi ngờ chính quyền đang làm ngơ để tình trạng tài nguyên bị “đục khoét”.

Tài nguyên khoáng sản tại xã Đông Hiếu (TX. Thái Hòa) bị “móc ruột, đục khoét” nghiêm trọng

Để tìm hiểu rõ sự việc, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã lần theo dàn xe tải vào tận hiện trường khai thác đất để kiểm chứng. Tại đây, phóng viên xác nhận hiện trường khai thác đất như người dân cho biết là có thật, chủ hộ gia đình cho khai thác đất là của ông V.V.S (trú tại xóm Đông Xuân, xã Đông Hiếu).

Khi được hỏi về việc cho khai thác đất, ông S. trả lời: “Gia đình tôi muốn cải tạo vườn đồi nên đã bán cho ông Đ. (chủ doanh nghiệp máy múc) với số tiền là 2 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận việc mua bán xong, ông Đ. tiến hành cho máy múc và dàn xe tải vào khai thác, còn việc ông Đ. vận chuyển đất đi bán ở đâu thì gia đình chúng tôi không rõ”.

Tại điểm khai thác đất, phóng viên tận mắt chứng kiến việc khai thác đất được diễn ra rầm rộ. Một bên chiếc máy xúc công suất lớn đang xúc đất lên các xe hổ vồ, xe xếp hàng chờ đợi tới lượt. Nghịch lý là các xe hổ vồ trọng tải lớn chạy ầm ầm qua sân bóng ngay trong khuôn viên UBND xã Đông Hiếu (TX. Thái Hòa) nhưng không hề thấy phía chính quyền địa phương có bất cứ động thái gì. Cứ thế từng xe tải ba chân, bốn chân ùn ùn được chở đi chạy “nát” khuôn viên Ủy ban.

Đất của xã Đông Hiếu được vận chuyển bán tại khu vực xóm 12, xã Nghĩa Thuận.

Lần theo những chuyến xe chở đất đến điểm bán, chúng tôi ghi nhận tài nguyên đất của xã Đông Hiếu được doanh nghiệp vận chuyển bán tại khu vực xóm 12 xã Nghĩa Thuận.

Chính quyền trả lời không biết sự việc!?

Xóm Đông Xuân (xã Đông Hiếu) những ngày giữa tháng 9 rầm rộ như một đại công trường. Còn chính quyền xã Đông Hiếu và ngành chức năng TX. Thái Hòa ở đâu!? Sao lại để tài nguyên khoáng sản bị khai thác trái phép!? Đó vẫn còn là loạt câu hỏi bị bỏ ngỏ.

Người dân xóm Đông Xuân cho biết: “Chúng tôi lo ngại cứ thế này đường sá lại hỏng hết, mà tiền làm đường là do dân đóng góp chứ. Với lại xe cộ chạy bụi lắm, chẳng có phun nước gì hết. Nhưng người dân thấp cổ bé họng chẳng biết kêu ai”.

Không được các cấp thẩm quyền cho phép thế nhưng UBND xã Đông Hiếu đã “thờ ơ” cho các hộ dân cải tạo hàng chục ha đất vườn đồi trái phép. Có đứng từ trên đồi nhìn xuống mới thấy hết được tài nguyên khoáng sản bị “móc ruột, đục khoét” nghiêm trọng tới mức nào. Không còn quả đồi xanh mướt nữa mà thay vào đó là những dấu vết đào bới nham nhở của “đất tặc” để lại.

Xe tải chạy ngay trong khuôn viên Ủy ban xã Đông Hiếu, chính quyền trả lời “không biết sự việc”!?

Để làm rõ hơn thực trạng khai thác đất trái phép tại xóm Đông Xuân, chúng tôi trực tiếp làm việc với bà Nguyễn Thị Lộc – Chủ tịch UBND xã Đông Hiếu và ông Phạm Văn Thanh – Trưởng Công An xã Đông Hiếu. Sau khi nhận được phản ánh chiếc máy múc cùng hàng loạt xe tải đang khai thác tài nguyên tại xóm Đông Xuân chạy ngay trong khuôn viên của UBND xã trong giờ làm việc hành chính mà phóng viên đã có ghi nhận bằng hình ảnh, cả bà Lộc và ông Thanh tỏ ra “ngỡ ngàng” không biết sự việc.

“Từ sáng tới chiều tôi bận nhiều việc ở Ủy ban nên không để ý sự việc tài nguyên đất được bán ra ngoài địa phương. Thật sự tôi cũng không biết dàn xe tải chở đất đi ngay trong khuôn viên của UBND xã. Tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý vấn đề này” – bà Nguyễn Thị Lộc, Chủ tịch UBND xã Đông Hiếu trả lời.

Phía ông Phạm Văn Thanh, Trưởng Công an xã Đông hiếu cũng giãi bày: “Thực sự việc khai thác đất và xe chạy “nát” khuôn viên UBND xã tôi cũng không biết. Tuy nhiên, việc khai thác tài nguyên đất của địa phương đi bán ra ngoài chưa được xin phép là sai quy định. Về vấn đề này, rất cảm ơn phóng viên đã thông tin kịp thời, chúng tôi sẽ làm việc với chủ hộ gia đình, xóm trưởng và chủ doanh nghiệp khai thác đất”.

Rõ ràng, đất được khai thác nham nhở, hàng loạt xe tải thi nhau “chạy nát” trong khuôn viên UBND xã cả ngày, cán bộ nhân viên UBND xã có tới hơn 20 người lại trả lời không biết sự việc? Phải chăng, lãnh đạo xã Đông Hiếu đang thiếu trách nhiệm về tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đông Hiếu?

Đề nghị UBND TX. Thái Hòa cũng như các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét sự việc nếu phát hiện vi phạm pháp luật về bảo vệ và quản lý tài nguyên, khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên thì cần làm rõ trách nhiệm của của cơ quan, tổ chức, cá nhân để xử lý nghiêm.

www.baovemoitruong.org.vn điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này đến bạn đọc.

Đình Nguyên – Huy Thịnh