Dĩnh Trì (Bắc Giang): Nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ Mô hình trồng rau cải xen canh dưới tán đào

BVR&MT – Bằng phương pháp trồng xen canh các loại rau cải ở những khu đất trống dưới tán đào đã giúp bà con nông dân xã Dĩnh Trì tăng thêm thu nhập và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trong những năm gần đây bà con nông dân xã Dĩnh Trì – Thành phố Bắc Giang chú trọng vào phát triển cây rau màu, do địa bàn xã nằm tiếp giáp với trung tâm Thành phố nên việc tiêu thụ rau màu là một lợi thế cho bà con nơi đây.

Mặc dù cây chủ lực để phát triển kinh tế của xã là cây đào, tuy nhiên nếu chỉ trồng đào thì sau một năm nông dân mới được thu hoạch. Do đó, để tận dụng những chân ruộng thấp không trồng được đào hoặc những khu đất trống dưới tán đào bà con ở đây đã gieo rau cải để tăng thêm thu nhập.

Chị Xuân bên những luống rau chuẩn bị thu hoạch.

Theo chị Nguyễn Thị Xuân, ở thôn Núm xã Dĩnh Trì cho biết: Với mỗi sào chân ruộng thấp chị thường gieo hai đến ba giống rau cải, gồm cải ngọt, cải đắng, sau khoảng 25-30 ngày, rau sẽ được thu hoạch. Mỗi sào cho khoảng 2.000 mớ, với giá bán từ 3.500 – 4.000 đồng, sau mỗi lứa rau gia đình chị thu hoạch khoảng 7.000.000 – 8.000.000 đồng/sào. Sau khi trừ các khoản chi phí như: Hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu gia đình thu lãi khoảng 6.500.000 đồng đến 7.500.000 đồng/sào/lứa. Mỗi năm gieo được 3 lứa. Tính ra thu nhập từ việc gieo rau cải khoảng 15-20 triệu đồng/sào/vụ. Nhận thấy hiệu quả từ việc tăng gia sản xuất từ trồng cây rau cao hơn so với trồng lúa nên người dân còn tận dụng những khu đất trống dưới những gốc đào để xen canh cây rau cải để tăng thêm thu nhập, mặt khác tiết kiệm công lao động.

Bà Nguyễn Thị Hằng một trong những hộ gieo xen canh rau cải với cây đào cho biết: Gia đình bà trồng 4 sào đào, cả đào to lẫn đào nhỏ rơi hơn 500 cây. Nếu là đào non thì mỗi sào trồng được 150-170 gốc, đào to mỗi sào chỉ trồng được khoảng vài chục gốc do phải vun gốc thật to mới có dinh dưỡng cho cây phát triển, nếu để trống thì cỏ dại mọc lên xung quanh gốc cây rất nhiều nên bà thường gieo rau cải dưới các gốc đào vừa đỡ tốn công nhổ cỏ dại lại tăng thêm thu nhập cho gia đình bà. Từ khi trồng đào từ tháng giêng đến tháng năm bà xen canh được 2 lứa, sau khi trừ các chi phí như giống, phân bón và thuốc trừ sâu bà cũng thu về từ 8000.000 – 10.000.000 đồng/sào/vụ. Đặc biệt năm nay giá rau cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước nên rất dễ bán.

Mô hình trồng rau cải xen canh dưới tán đào đã góp phần tăng thêm hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân xã Dĩnh Trì.

Cũng theo bà Hằng việc xen canh rau cải dưới tán đào chỉ cần chú ý cung cấp đủ nước và phun thuốc bảo vệ thực vật đủ 2 lần/lứa, phun đúng thời điểm lần một khi cây vừa lên khỏi mặt đất, lần hai cách lần 1 từ 10-15 ngày, sau đó tưới và bón phân là xong.

Bà Nguyễn Thị Huyền Phó trưởng thôn Núm xã Dĩnh Trì cho biết: Rau cải là cây rau màu rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm bón đặc biệt quay vòng lứa nhanh nên được bà con áp dụng trồng nhiều, nhất là trong những năm gần đây khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Việc phát triển mô hình xen canh giữa cây cải dưới những tán đào đã góp phần giúp nâng cao thu nhập cho bà con xã nhà.

Bài & ảnh: Nguyễn Thị Thanh