Dĩnh Kế (Bắc Giang): Nông dân làm giàu từ ươm rau giống

BVR&MT – Những ngày này về thôn Trại Nguột, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang vào sáng sớm hay những buổi chiều tối sẽ được chứng kiến cảnh bà con nơi đây đang tấp lập thu hoạch con rau giống và đóng thành những thùng hàng để chuyển đi các tỉnh.

Gắn bó với nghề ươm con rau giống gần 20 năm, anh Nguyễn Văn Thành tổ dân phố Giáp Nguột, Phường Dĩnh Kế Thành Phố Bắc Giang cho biết: Hiện gia đình anh có khoảng 1 mẫu ruộng chuyên để ươm con rau giống. Tính riêng năm 2018 thu nhập từ ươm con rau giống và trồng hành hoa sau khi trừ các khoản chi phí của gia đình anh thu được 300 triệu đồng.

Vợ chồng anh Thành đang chăm sóc ruộng rau giống của gia đình.

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề anh luôn lựa chọn ươm những giống cây rau màu có giá trị cao đáp ứng nhu cầu của người trồng và đặc biệt đảm bảo về chất lượng cây giống. Những loại rau màu được anh ưu tiên canh tác trên những thửa ruộng của gia đình mình gồm su hào, bắp cải, súp lơ.

Việc sản xuất con rau giống của bà con nơi đây tập trung chủ yếu vào các tháng 7 âm lịch của năm trước đến tháng 2 âm lịch năm sau. Với phương châm không cho đất nghỉ, ngoài thời gian sản xuất con rau giống anh còn luân canh một số cây rau màu khác như hành hoa, rau màu thương phẩm để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Cũng theo anh Thành, việc gieo con rau giống cho thu nhập cao gấp 2-3 lần trồng rau thương phẩm tuy nhiên cũng khá vất vả, đòi hỏi người trồng phải am hiểu và trong quá trình sản xuất phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật như đất trồng phải cày ải, đất nhỏ, mịn, mặt luống phẳng, phân bón chủ yếu là phân hữu cơ hoai mục và phải được che chắn cẩn thận khi mưa gió.

Bà Lệ đang chăm sóc cho những luống rau của gia đình mình.

Nghề gieo con rau giống đã trở thành nghề chính của bà con nơi đây, không những vậy nghề này còn được nhân rộng sang các xã lân cận. Bà Nguyễn Thị Lệ thôn Núm xã Dĩnh Trì, Thành phố Bắc Giang cho biết: Nhận thấy việc gieo con rau giống thực sự đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân vì vậy những năm gần đây gia đình bà cũng chuyển sang canh tác ươm con rau giống.

Theo bà Lệ khó khăn nhất trong quá trình ươm con rau giống là yếu tố thời tiết. Người ươm con rau giống rất sợ những năm mưa nhiều, người nông dân không làm được đất để trồng, việc tiêu thụ con rau giống cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Khó khăn thứ hai phải kể đến đó là yếu tố sâu bệnh, theo kinh nghiệm của bà con nơi đây thì bệnh trên cây rau giống chủ yếu là bệnh do nấm gây ra. Bệnh thường xuất hiện khi thời tiết mưa ẩm kéo dài. Do đó, để hạn chế bệnh do nấm gây ra trên cây rau màu bà con nơi đây phải luôn tuân thủ nguyên tắc gieo với mật độ vừa phải, thường xuyên tỉa những cây con, nhặt cỏ dại tạo độ thông thoáng trên mặt luống. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng phát hiện bệnh kịp thời để có biện pháp trị bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật.

Để ổn định đầu ra hàng năm cho nghề ươm con rau giống, đối với khách quen bà con nơi đây thường đầu tư tiền giống đến khi rau được thu hoạch họ mới thu lại vốn. Chính vì uy tín nên việc tiêu thụ con rau giống của bà con nơi đây rất thuận lợi, chỉ cần khách hàng gọi điện đặt hàng là người dân sẽ tiến hành nhổ rau, đóng gói và gửi ô tô lên tận nơi.

Theo bà Nguyễn Thu Phương, Hội trưởng hội nông dân phường Dĩnh Kế: Phường Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang là một vùng đất có rất nhiều lợi thế để phát triển trồng cây rau màu, người nông dân nơi đây lại có kiến thức khá tốt về canh tác rau màu qua các lớp tập huấn thường xuyên của hệ thống khuyến nông. Các nông dân sở hữu diện tích trồng rau màu lớn trong vùng đều tuân thủ một công thức chung trong phát triển đối tượng cây trồng này đó là luôn giữ ẩm ruộng, bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali, bón thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh vì vậy năng xuất đạt rất cao. Nghề ươm con rau giống đã trở thành nghề chính của nhiều hộ nông dân trong vùng, nó góp phần nâng cao đời sống cho bà con trong những năm gần đây.

CTV Nguyễn Thị Thanh
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang