Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt-Nga

BVR&MT – Ngày 14/11, tại Cung Triển lãm Kiến trúc và quy hoạch xây dựng quốc gia (số 1, Đỗ Đức Dục, Hà Nội) khai mạc Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt-Nga và triển lãm quốc tế Việt-Nga.

Khai mạc diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt-Nga.

Sự kiện đặc biệt có ý nghĩa vì nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Năm Chéo Việt-Nga và kỷ niệm 70 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt-Nga đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, Liên bang Nga đứng thứ 24/129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 123 dự án và tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 932 triệu USD. Diễn đàn Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt-Nga là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam được gặp gỡ, trao đổi và đàm phán với các bạn Nga để bước đầu hình thành những kế hoạch tiếp cận thị trường Nga, vốn rất nhiều tiềm năng hợp tác.

Triển lãm lần này được tổ chức không chỉ dành riêng cho cho cộng đồng doanh nghiệp Liên bang Nga và Việt Nam mà còn dành cho các doanh nghiệp đến từ khối ASEAN và Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Triển Lãm Việt-Nga thu hút các doanh nghiệp đến từ khối ASEAN và Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Triển lãm ưu tiên tập trung vào các lĩnh vực: vật liệu xây dựng, vận chuyển, năng lượng, khai thác và viễn thông, đại diện các phòng thí nghiệm vi sinh, chuyên gia từ các trung tâm nghiên cứu khoa học, y tế và giáo dục, nhà phân phối và sản xuất thực phẩm (đặc biệt là sữa dừa, bột trái, gia vị, siêu thực phẩm), đại diện các tổ hợp chăn nuôi và thủy sản. Đặc biệt, Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt-Nga trong khuôn khổ triển lãm năm nay sẽ trở thành nền tảng cần thiết nhất để trao đổi thông tin, các cuộc họp, điều phối các dự án và chương trình chung đầy triển vọng trong nhiều lĩnh vực.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam diễn ra từ ngày 14/11 đến 16/11, các cuộc họp Bàn tròn sẽ được tổ chức trong các lĩnh vực khác nhau mà hai bên quan tâm, với các chủ đề liên quan tới y học, dược phẩm, xây dựng, năng lượng và lương thực, thực phẩm. Các bác sỹ Nga sẽ trình bày về những thành tựu đổi mới trong lĩnh vực công nghệ sinh học, và thiết bị y tế hiện đại, và khả năng của ngành dược phẩm nước nhà.

Doanh nghiệp nước ngoài tham quan các gian hàng thổ cẩm Việt Nam.

Ngoài ra, các vấn đề về gia công nhiên liệu trong xây dựng, ứng dụng khoa học và công nghệ mới trong ngành xây dựng, triển vọng xuất khẩu gỗ dán sang Việt Nam hay sự phát triển đổi mới của lĩnh vực xây dựng giao thông… cũng được thảo luận tại diễn đàn. Liên quan tới chủ đề năng lượng và nông nghiệp thực phẩm, các chuyên gia Nga cũng sẽ giới thiệu về các công nghệ tiết kiệm năng lượng, ứng dụng điện trở composite để bảo vệ thiết bị điện áp cao, các công nghệ tiên tiến về điều khiển và chẩn đoán thiết bị chuyển mạch điện hay công nghệ canh tác hữu cơ cho tự nhiên khác nhau, vùng khí hậu, giải độc đất ở Việt Nam bị ô nhiễm bởi tàn dư với sự trợ giúp của công nghệ hấp thụ carbon và sản xuất cây trồng thân thiện môi trường.

Triển lãm Quốc tế Việt-Nga là triển lãm đa ngành nhằm trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm tiên tiến giữa các đại diện của các ngành công nghiệp khác nhau. Tại Triển lãm sẽ trưng bày sản phẩm đến từ 19 vùng, khu vực và nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga cùng với hơn 20 tỉnh thành phố của Việt Nam.

Văn Trì.